Skip to main content
Khung cảnh Thượng Hội Đồng Giám Mục về Giới Trẻ (Vatican Media)

Thượng Hội Đồng Giám Mục Giới Trẻ: Giáo Hội cần phải là một ngôi nhà đối với giới trẻ

Vatican, 06/10/2018 (MAS) – Giới trẻ cần phải là nhân vật chính của việc loan báo Tin Mừng, chứ không chỉ là những đối tượng của việc ấy. Đó là niềm hy vọng đã lên tiếng vào chiều Thứ Tư tại Phòng Họp Thượng Hội Đồng. Các vị phát biểu đã mời gọi một động lực truyền giáo mới trong Giáo Hội, xã hội, chính trị, để các thế hệ trẻ hơn có thể là nắm men và ánh sáng trong thế giới, những người kiến tạo hòa bình và một nền văn minh tình thương.

Giáo Hội: Ngôi nhà và là mẹ của giới trẻ

Giáo Hội được mời gọi để là một bà mẹ và là một ngôi nhà, một nơi của sự đồng cảm và lắng nghe, một tiếng nói cho những người không có tiếng nói – đặc biệt là cho những người xuất thân từ những hoàn cảnh khó khăn, những viên đá bị loại bỏ mà, nhờ vào việc loan báo Tin Mừng, có thể trở thành “những tảng đá góc” trong việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Thượng Hội Đồng chú ý đặc biệt đến những người cựu chiến binh, đến những người từ các gia đình bị đổ vỡ và những người chịu ảnh hưởng của những thứ nghiện ngập, thất nghiệp, hư hỏng, buôn lậu; nhưng cũng chú ý đến nhiều người di dân, như những người, sau khi tốt nghiệp, đã rời khỏi đất nước quê hương của họ để tìm kiếm một đời sống tốt đẹp hơn và mang lấy kết cục là đánh mất cội rễ của mình, xa rời niềm tin và không tận dụng tài năng của mình.

Khôi phục lại lòng nhiệt thành của tuổi trẻ

Chủ nghĩa tiêu thụ ở Phương Tây – các Nghị Phụ Thượng Hội Đồng nhấn mạnh – có nguy cơ dập tắt lòng nhiệt thành của giới trẻ. Họ thường bị lạc hướng, không có những giấc mơ và không có niềm tin cũng vì những thứ ý thức hệ mới như là phái tính hay chủ nghĩa tự do. Giáo Hội cần phải lên tiếng cách can đảm về vẻ đẹp của tầm nhìn Kitô Giáo về tính dục, mà không có những thành kiến: chú ý đến nhiều người ngày nay đang cảm thấy không thể sống khiết tịnh trong những tương giao của họ. Một số Nghị Phụ đã thẳng thắn thừa nhận rằng hầu hết các cộng đồng giáo xứ không đáp ứng những mong đợi của giới trẻ, những người thường rời khỏi Giáo Hội sau khi Chịu Phép Thêm Sức. Vì lý do này, có một nhu cầu khẩn thiết đối với việc canh tân công việc mục vụ: có khả năng lắng nghe và đón nhận cái nhìn yêu thương của Đức Kitô, nhưng cũng nói bằng ngôn ngữ của giới trẻ, khởi đầu bằng ngôn ngữ kĩ thuật số.

Khôi phục lại niềm tin vào Giáo Hội

Người trẻ, các Giám Mục nhận xét, sẽ giúp người lớn “tự đặt bản thân mình” vào trong hiện tại và đồng thời mong đợi từ Giáo Hội một dấu chỉ mang tính ngôn sứ của sự hiệp thông trong một thế giới bị xé nát. Các bạn trẻ là trọng tâm truyền giáo của Giáo Hội. Do đó đề xuất tạo ra một Hội Đồng Giáo Hoàng dành cho các bạn trẻ.

Các tham dự viên cũng nhấn mạnh đến yêu cầu về sự đổi mới thiêng liêng vốn xuất phát từ bản câu hỏi chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng. Thật cần thiết để giúp các người lớn tương lai lấy lại niềm tin vào các linh mục, đặc biệt tại thời điểm khi uy tín bị thử thách bởi vụ bê bối lạm dụng. Niềm hy vọng được thể hiện là Thượng Hội Đồng có thể mang lại những đáp trả mục vụ cụ thể theo hướng này.

Làm sống lại phụng vụ và cầu nguyện

Sau cùng, thật quan trọng để làm sống lại giáo lý và phụng vụ mà, như được nhấn mạnh cùng với một sự tận tụy phổ biến, đã bảo vệ niềm tin của nhiều người Kitô Hữu ở trong những bối cảnh bách hại. Để không bị rơi vào cơn cám dỗ của chủ nghĩa hoạt động, thì cần thiết phải nhấn mạnh và chỉ ra cho người trẻ tầm quan trọng của cầu nguyện; nhưng cũng không thể thiếu đối với Giáo Hội để cầu nguyện cho người trẻ và ơn gọi của các bạn ấy. Thực vậy, thường thì chiều kích thinh lặng và chiêm niệm được khao khát và, khi nó không được tìm thấy trong Giáo Hội, thì sẽ được tìm ở nơi nào khác. Theo một số Nghị Phụ Thượng Hội Đồng, có một sự cần thiết cho sự đồng hành thiêng liêng vốn giới thiệu các giá trị dẫn đến niềm hạnh phúc thật trong đề xuất mang tính tin mừng vốn tôn trọng sự trưởng thành của mỗi người. Theo đó, các vị giám mục chỉ ra, nhiều vị thánh mà cùng với các vị ấy lịch sử đã được làm cho phong phú vẫn đang là những khuôn mẫu phù hợp.

Đan Sĩ (Vatican News)