Skip to main content
Các Nghị Phụ Thượng Hội Đồng đang dự cuộc họp (Vatican Media)

Thượng Hội Đồng Giám Mục Ngày 3: Trò chuyện với giới trẻ, chứ không phải nói về họ

Vatican, 06/10/2018 (MAS) – “Ngày nay, có nhiều người lên tiếng về giới trẻ, nhưng chỉ vài người trò chuyện với các bạn ấy”. Những lời này của Chân Phúc Phaolô VI được vang vọng trong phiên họp thứ tư của Thượng Hội Đồng Giám Mục, đã diễn ra vào sáng thứ Tư.

Chủ đề về lắng nghe là một phần quan trọng của phiên họp buổi sáng. Các Nghị Phụ Thượng Hội Đồng đã nghe về sự cần thiết phải lắng nghe người trẻ trong thế giới số, nơi có một sự quá phong phú về thông tin tương thích với một sự chết về các giấc mơ, với mối nguy về việc tạo ra những đứa trẻ “béo phì thông tin”. Nhưng cũng có một sự cần thiết phải nhìn vào mặt tích cực của giới trẻ, là những người mang lấy những nguồn lực lớn lao về nhân sự và thiêng liêng, chẳng hạn như tình bằng hữu, tình liên đới, sự tự nguyện, sự chính đáng trong việc làm chứng, yêu cầu sự nhất quán được nói với xã hội dân sự, lời mời gọi đối với một Giáo Hội tươi trẻ và truyền giáo hơn.

Sự tham gia mang tính xây dựng với người lớn

Giới trẻ, các vị đã nghe, muốn có một người lớn lắng nghe các bạn, dành thời gian cho họ, đón tiếp họ bằng sự thông cảm và tôn trọng, đồng hành với các bạn trong sự biện phân của họ - ngay cả có liên quan đến ơn gọi của họ - chứ không phán xét các bạn ấy. Sự cần thiết này thậm chí quan trọng hơn nữa ngày nay, trước thái độ của một số người lớn đối với giới trẻ, vốn có thể làm cho giới trẻ bị lạc hướng, mà không có một điểm tham chiếu ổn định.

Tầm quan trọng của phụng vụ và các bí tích

Các vị phát biểu vào sáng thứ Tư cũng đã nói về tầm quan trọng của việc làm sống lại đời sống thiêng liêng của Giáo Hội, đặc biệt có liên quan đến Thánh Lễ, việc cầu nguyện hằng ngày, và các Bí Tích. Những việc này có thể là một cách để thu hút giới trẻ và làm cho các bạn trở thành một thành phần tích cực của đời sống Giáo Hội, khích lệ các bạn đóng một vai trò tích cực. Trong các cử hành phụng vụ, do đó, cần phải chú ý đến việc sử dụng âm nhạc mang tính gợi hứng hơn nữa, cũng như là giáo lý và các bài giảng. Thật chưa đủ để thuộc các kinh và công thức, các nghị phụ nói; thay vào đó việc giảng cần phải vui tươi và mang tính gợi hứng, vì giới trẻ phải hiểu bằng đầu của họ, và tin bằng con tim của họ. Chỉ bằng cách này họ mới có thể là các môn đệ đầu tiên cho các anh em đồng trang lứa của họ. Như là một sự khẩn thiết phải thay đổi, một người kiến tạo hòa bình và sự hiệp nhất trong thế giới, giới trẻ cần phải được suy xét một vị thế thần học mà trong đó Giáo Hội nhìn nhận chính mình.

“Sự cô tịch trong sự phong phú”

Đồng thời, các Mục Tử phải không được tự giới hạn chính mình vào việc đợi chờ giới trẻ trong các giáo xứ: thách đố thật sự là phải là một Giáo Hội “tiến bước”, ra đi đến với giới trẻ bất cứ nơi nào các bạn hiện diện. Nhiều người trẻ dường như có nhiều mối quan hệ bạn hữu ảo, nhưng lại chỉ có vài người bạn thật sự. Các bạn trẻ chịu một kiểu “cô tịch trong sự phong phú”, là điều mà Giáo Hội có thể mang lại một sự đáp trả thật sự. Trong lãnh vực đào luyện, tầm quan trọng của học thuyết xã hội của Giáo Hội, một kim chỉ nam giá trị vốn có thể hướng dẫn giới trẻ trong các chọn lựa của họ được nhắc lại; như vai trò của các trường Công Giáo, được hiểu như những trung tâm giáo dục xuất sắc, dù có lẽ chưa có khả năng đầy đủ để đưa giới trẻ vào trong đời sống giáo hội.

Sự hợp tác Gia Đình – Giáo Hội

Lời mời gọi đối với sự hợp tác giữa Giáo Hội và gia đình là một chủ đề trọng tâm khác của ngày Thứ Tư. Là các nhà giáo dục chính của các trẻ nhỏ, đặc biệt trong việc đồng hành với tuổi trưởng thành, đơn vị nền tảng gia đình, dựa trên hôn nhân Kitô Giáo, ngày nay phải được nhìn bằng một giá trị mới. Thực vậy, gia đình một cách nào đó tượng trưng cho chủng viện đầu tiên đối với việc biện phân ơn gọi. Vì lý do này, dường như thật cần thiết để suy tư về hình tượng người cha, trụ cột chuyển giao niềm tin và đối với việc làm chín muồi căn tính của con trẻ. Đó là một vai trò mà, như đã được chỉ ra trong phòng hợp Thượng Hội Đồng, cần phải được trân trọng trong sự hòa hợp, chứ không cạnh tranh, với vai trò của người mẹ.

Đón tiếp người di dân và người tị nạn

Cũng có một lời mời gọi đón tiếp những người tị nạn và di dân, những người thường là giới trẻ và căn tính thường bị phá vỡ. Một từ ngữ chính trong lãnh vực này là tình liên đới, các vị giám mục đã nhấn mạnh, để những người tị nạn trẻ có thể thật sự cảm thấy được đón tiếp và tháp nhập. Các vị phát biểu cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc hợp tác với nhau để người dân không bị buộc phải di dân, nhưng có thẻ ở lại tại đất nước của mình.

“Sứ vụ lắng nghe”

Sau những phần phát biểu cảu nhiều vị giám mục, các thành viên của Thượng Hội Đồng đã có cơ hội lắng nghe Sư Huynh Alois, người đứng đầu cộng đồng Taize, Khách Mời Đặc Biệt tại cuộc họp. Ngài đã nói về tầm quan trọng của “mục vụ lắng nghe”, vốn có lẽ được ủy thác cho người giáo hữu. Người sáng lập cộng đồng Taize, hiện là Sư Huynh Roger đã quá cố, đã nói, “khi Giáo Hội lắng nghe, thì Giáo Hội trở thành điều trở thành: một sự hiệp thông của tình yêu”.

Sau đó là thời gian nghe từ 8 bạn trẻ, cả nam và nữ, là những người tham gia vào Cuộc Họp như là những Thẩm Định Viên. Trong các phát biểu của các bạn, đã được chỉ ra rằng giới trẻ không chỉ là một kiểu phân tích thống kê; thay vào đó, giới trẻ muốn là một phần của giải pháp cho các vấn đề đương đại. Cũng có một lời mời gọi về một kiểu “chọn lựa theo yêu thích” đối với giới trẻ: bị tổn thương bởi các hệ thống vốn loại trừ, các hệ thống vốn không yêu thích sự bình đẳng và công bằng, người trẻ cần phải được lắng nghe theo những cách cụ thể, rõ ràng vì các bạn có nguy cơ trở nên giống như người nghèo của thời đại chúng ta, các nạn nhân của một “nền văn hóa lãng phí”.

Bị loại bỏ và mất gốc

Là người trẻ ngày nay hầu như là đảm bảo để đăng ký vào những đẳng bị bỏ mặc: mất gốc và “nati liquidi” [sinh ra trong một tình trạng lỏng]. Giới trẻ thời đại chúng ta không chắc chắn và mỏng giòn, thường bị làm cho thành công cụ bởi chính trị, bị tước mất tương lai. Mặt khác, các bạn trẻ vẫn mơ về một thế giới bao gồm họ và giúp cho họ trở thành những nhân vật chính của lịch sử, những người tạo ra sự phục vụ chính chứ không phải quyền lực. Các Thẩm Định Viên cũng đã kêu gọi một sự kiên vững và minh bạch trong cuộc chiến chống lại nạn lạm dụng bởi người của Giáo Hội, để Giáo Hội có thể trở nên đáng tin cậy hơn. Sau cùng, các bạn nói về một sự tôn trọng lớn lao hơn vai trò của người phụ nữ trong đời sống giáo hội là thiết yếu, để người phụ nữ có thể cảm thấy được khích lệ để lớn lên trong sự tự do của niềm tin vào Chúa Giêsu.

Âu Dương Duy (Vatican News)