Skip to main content
Buổi họp báo Thượng Hội Đồng (Vatican Media)

Thượng Hội Đồng Giám Mục: "Tính hội đồng" là từ khoá

Vatican, 26/10/2018 (MAS) – Các Nghị Phụ Thượng Hội Đồng và các thẩm định viên đã thực hiện một chuyến hành hương dài 6km hôm nay từ Monte Mario đến Đền Thờ Thánh Phêrô. Tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Cổ Võ Công Cuộc Tân Phúc Âm Hoá, đã chủ sự Thánh Lễ. Đức Thánh Cha cũng hiện diện.

Tính Thượng Hội Đồng

Đức Tổng Giám Mục Hector Miguel Cabréo Vidarte, O.F.M., từ Peru đã nói rằng Thượng Hội Đồng là một kinh nghiệm về sự hợp tác tuyệt vời và rằng sự hiểu biết của Giáo Hội về tính hội đồng đã được phát triển. Ngài nói rằng tính hội đồng là một từ khoá và rằng trong những ngày này từ này là một quà tặng thật sự của Chúa Thánh Thần. Ngài nói rằng các giám mục tất cả đều mời gọi gia tăng sự hợp tác trong Giáo Hội. Đức Tổng Giám Mục nói rằng các giám mục nói trong sự hiệp thông với Đức Giáo Hoàng, trong sự phục vụ dân Thiên Chúa.

Đức Hồng Y Arlindo Gomes Furtado từ Cape Verde đã nói rằng kinh nghiệm Thượng Hội Đồng là một kinh nghiệm về sự hiệp thông. Ngài nói rằng khuôn mẫu là một điều làm cho Ngài ấn tượng, Ngài có ý sử dụng mô hình này tại giáo phận của Ngài. Ngài nói rằng phương pháp của Thượng Hội Đồng đã giúp các tham dự viên tiến triển trong niềm vui và sự hiệp thông và đó là một con đường tiến bước mà Giáo Hội phải theo đuổi.

Một thẩm định viên đến từ Brazil, anh Lucas Barboza Galhardo, nói rằng có một sự cởi mở lớn lao và vui mừng tại Thượng Hội Đồng. Anh nói rằng anh cảm thấy giới trẻ đã được nghe và anh tin rằng tiến trình sẽ được tiếp tục sau Thượng Hội Đồng.

Những vụ bê bối lạm dụng

Tất cả mọi người hiện diện tại buổi họp tin đã nói về việc lạm dụng tình dục trẻ em.

Anh Galhardo đã nói rằng là giới trẻ, thật rất khó khăn vì họ đã nghe những chứng từ của các nạn nhân, các anh em đồng lứa của mình, vốn là những câu chuyện khủng khiếp. Anh nói rằng đây không phải là một Giáo Hội mà anh biết, Giáo Hội mà anh kinh nghiệm khi còn là một thiếu nhi hay một Giáo Hội mà anh tin vào. Anh nói rằng đây không phải là một Giáo Hội mà Anh kinh nghiệm được tại Thượng Hội Đồng, một Giáo Hội hành trình cùng nhau. Anh nói rằng các bạn trẻ (bạn của anh) nói đến vụ lạm dụng như thể đây là toàn bộ Giáo Hội đang ở trong thế giới này. Anh tiếp tục nói rằng thật khó để bảo vệ Giáo Hội trong hoàn cảnh lạm dụng và rằng Giáo Hội lạm dụng thì không phải là Giáo Hội của Chúa Giêsu Kitô, “đó là một giáo hội khác”, anh nói.

Đức Tổng Giám Mục Vidarte nói rằng điều đã xảy ra thật đớn đau vì sự phá huỷ không chỉ được thực hiện với các thân xác của các trẻ em mà còn với linh hồn các cháu. Đức Tổng Giám Mục nói rằng thật tốt lành để nhớ rằng đây không phải là toàn bộ Giáo Hội mà được thực hiện bởi một số thành viên trong Giáo Hội. Giáo Hội, Ngài nói, cần phải được tái sinh và thoát ra khỏi hoàn cảnh này.

Đức Hồng Y Furtado nói rằng đây là một vụ bê bối lớn trong Giáo Hội nhưng rằng đó cũng là một vấn đề của toàn thể xã hội. Ngài nói rằng tất cả, Giáo Hội và xã hội, phải hợp tác với những tiến bộ nhất trong khoa học để bỏ đi vấn đề này. Chúng ta không thể chấp nhận điều này trong Giáo Hội, Ngài nói, nhưng chúng ta cũng phải giúp xã hội loại bỏ vấn đề này ra khỏi xã hội.

Đức Hồng Y Gualtiero Bassetti từ Ý nói vụ lạm dụng làm tổn thương toàn bộ thân mình của Đức Kitô; toàn thể Giáo Hội bị đau vì điều đã xảy ra. Ngài nói rằng Giáo Hội cần phải chịu trách nhiệm vì điều này vốn gồm cả hợp tác với các giới chức dân sự và toà án.

Đức Hồng Y tiếp tục nói rằng việc ngăn chặn là chìa khoá và rằng các chủng viện cần phải sử dụng hết mọi phương tiện khoa học con người để đánh giá các ứng inh cho chức linh mục và đời tu. Thật chưa đủ để chỉ báo cáo điều đã xảy ra, Giáo Hội giờ đây phải áp dụng tất cả mọi phương thế có thể để ngăn chặn điều này. Ngài nói rằng Hội Đồng Giám Mục Ý sẽ họp vào Tháng 11 một ngày trọn vẹn để thảo luận sâu về vấn đề này.

Đan Sĩ (Vatican News)