Skip to main content
Ông Tim Cook, CEO Apple và Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump (Vox)

Tim Cook ăn tối với Trump, trình bày việc họ bị áp thuế mới còn Samsung thì không

Washington (Tinhte) - Tim Cook và Tổng thống Trump vừa có bữa ăn tối cùng nhau và chủ đề chính được đem ra thảo luận không gì khác ngoài việc đánh thuế lên những sản phẩm của Apple. Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục đánh thuế lên các sản phẩm nhập từ Trung Quốc và vòng mới sẽ bắt đầu từ 1/9, trong đó AirPods và Watch sẽ là những sản phẩm đầu tiên của Apple phải chịu thuế 10%.

"Tôi vừa có cuộc gặp rất tốt đẹp với Tim Cook", ông Trump chia sẻ. "Tim nói với tôi về thuế. Và một trong số đó, ông ấy đã đưa ra một ví dụ hay, rằng Samsung là một trong những đối thủ chính của họ và Samsung không phải đóng mức thuế tương đương Apple vì trụ sở của họ ở Hàn Quốc".

CEO Tim Cook lấy ví dụ về Samsung, đối thủ chính của họ tại thị trường Mỹ để so sánh việc họ bị đánh thuế còn Samsung thì không, đó là bất lợi. Về phía mình, ông Trump nói đó là một lý do thuyết phục và ông đang suy nghĩ về điều đó.

Từ 1 tháng 9, các sản phẩm điện tử khi nhập vào Mỹ (từ Trung Quốc) sẽ chịu mức thuế mới, hai sản phẩm đầu tiên của Apple chịu thuế mới sẽ là AirPods và Watch. Trong khi đó iPhone, iPad và Mac có thể là 15/12. Trước đó, từng có thông tin Apple sẽ chịu thuế chứ không phải, hoặc chưa phải người dùng.

Samsung khi nhập đồ điện tử vào Mỹ sẽ không phải chịu thuế mới do phần lớn sản phẩm của họ không được sản xuất tại Trung Quốc. Họ có nhà máy ở Hàn Quốc, Việt Nam, Ấn Độ.

Ông Trump cũng nhiều lần thuyết phục Apple sản xuất đồ tại Mỹ nhưng Tim Cook cho rằng điều đó không khả thi. Apple cũng được cho đang thử nghiệm việc sản xuất AirPods tại Việt Nam.

Didu (CNET)