Skip to main content
Mọi người ra vào tại Trung Tâm Trại Giam Manhattan, New York, 12/08/2019 (REUTERS/Eduardo Munoz)

Tình trạng hỗn loạn cái chết của Epstein và các đồng phạm đang gia tăng

New York (MAS) – Giữa những tiết lộ về các hoàn cảnh dẫn đến cái chết của Jeffrey Epstein, các giới chức liên bang đã gia tăng những điều tra song song về điều gì đã sai tại nhà tù Manhattan nơi mà ông ấy đang bị giam phía sau những song sắt và giờ đây là người đang đối diện với nhiều bản án vì đã trợ giúp hoặc giúp cho ông trong điều mà các giới chức gọi là những lạm dụng cuồng bạo đối với các bé gái dưới tuổi thành niên.

Một trong các chi tiết mới đã được những người thân thuộc với Trung Tâm Giáo Huấn Thành Phố cung cấp là việc một trong những người canh giữ ông Epstein vào đêm mà ông ta chết trong buồng giam không phải là một nhân viên bình thường của trung tâm.

Serene Gregg, chủ tịch của Liên Đoàn Nhân Sự Chính Phủ 3148 đã cho Washington Post biết là một trong những cảnh vệ là một người lấp đầy chỗ trống là người được đặt vào trong việc phục vụ vì thiếu nhân sự.

Ngoài ra, ông Epstein còn được cho là đã được kiểm tra bởi một cảnh vệ cứ khoảng 30 phút một lần. Nhưng các nhà điều tra đã biết những cuộc kiểm tra này đã không được thực hiện trong vài giờ trước khi ông Epstein bị phát hiện, theo một trong những người thân quen với vấn đề. Người này không có thẩm quyền thảo luận vấn đề công khai và nói với điều kiện ẩn danh.

Một người thứ hai thân thuộc với các hoạt động tại trại giam đã nói ông Epstein đã được phát hiện với một tấm trải giường quấn quanh cổ ông. Người ấy cũng không có thẩm quyền tiết lộ thông tin về cuộc điều tra và nói với điều kiện vô danh.

Ông Epstein, 66 tuổi, đã được phát hiện vào sáng Thứ Bảy trong phòng giam ông tại Trung Tâm Giáo Huấn, một nhà tù trước đây nổi tiếng về khả năng giam giữ các tù nhân khét tiếng với an ninh cực kỳ chặt chẽ. Vào thời gian ông chết, ông đã bị giam mà không có bảo lãnh và đối diện với 45 năm tù giam về tội buôn bán tình dục liên bang và những cáo trạng đồng loã chưa xử lý vào tháng trước.

Tổng Chưởng Lý William Barr tại cuộc họp báo cảnh sát vào Thứ Hai đã cho biết rằng “ông hết sức giận khi biết về sự thất bại của Trung Tâm để đảm bảo an ninh đủ cho tù nhân này”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ đi đến tận cùng của điều đã xảy ra và sẽ có sự đáng tin cậy”.

Đồng thời, ông Barr đã cảnh báo vào Thứ Hai rằng bất cứ một đồng phạm nào trong cuộc điều tra đang diễn ra “sẽ không dễ gì yên thân…Các nạn nhân xứng với công lý, và họ sẽ có được điều đó”.

Trong những ngày kể từ sau cái chết của ông Epstein trong khi đợi chờ những tố cáo là ông đã lạm dụng tình dục các bé gái dưới tuổi thành niên, một bức hoạ đã bắt đầu xuất hiện tại trại giam liên bang Manhattan như là một nơi thiếu nhân sự thường trực vốn có thể tạo ra nhiều sai phạm trong việc xử lý những phạm nhân thế giá nhất của trung tâm.

Ông Epstein đã bị đặt vào sự giám sát tự vẫn sau khi ông bị phát hiện trong phòng giam của mình chỉ một vài tuần trước với những vết bầm trên cổ ông. Nhưng ông đã được gỡ ra khỏi sự giám sát ấy vào cuối tháng 7 và trở về phòng giam đặc biệt của nhà tù.

Cách thế mà ông Epstein đã tự kết liễu mình đã không được công bố công khai bởi các quan chức chính phủ. Một cuộc khám nghiệm tử thi đã được thực hiện vào Chúa Nhật, nhưng Trưởng Phòng Giám Định Y Khoa New York Bác Sĩ Barbara Sampson cho các nhà điều tra biết là hãy đợi thêm thông tin.

AP không chính thức tường thuật về chi tiết của một vụ tự sát, nhưng đã thực hiện một ngoại lệ vì vụ chết của ông Epstein có liên quan đến các cuộc điều tra đang diễn ra.

Trong vụ án hình sự, các giới chức rất có thể sẽ hướng sự chú ý của họ đến đội tuyển dụng hay nhân sự là những người, theo các báo cáo cảnh sát, biết về việc kinh doanh các bé gái dưới tuổi thành niên của ông Epstein và đưa ra danh sách các nạn nhân. AP đã xem qua hàng trăm trang báo cáo cảnh sát, các hồ sơ FBI và các hồ sơ toà án cho thấy Epstein lệ thuộc vào toàn bộ nhân sự của các hiệp hội để sắp xếp các vụ mát-xa vốn dẫn đến các hành vi tình dục.

Nếu có bất cứ một trợ lý nào của ông Epstein hy vọng tránh được những bản án bằng việc làm chứng chống lại ông, thì sự mong đợi đó đã bị lật nhào bởi việc tự sát của ông.

“Những người đã lấn loát như là những người đồng sự tiềm năng trong vụ việc này giờ đây tự thấy họ như là những mục tiêu chính”, ông Jacob S. Frenkel, một cựu điều tra viên liên bang cho biết.

Âu Dương Duy (AP)