Skip to main content
Đức Hồng Y Theodore McCarrick (CNS photo/Bob Roller)

Tố Cáo Lạm Dụng Tình Dục Đối Với Đức Hồng Y Theodore McCarrick Là "Đáng Tin Cậy"

New York, 21/06/2018 (MAS) – Tổng Giáo Phận New York đã thông báo vào Thứ Tư rằng một cuộc điều tra mà giáo phận đã thực hiện đối với một tố cáo chống lại Đức Hồng Y McCarrick, một vị đã coi sóc nhiều giáo phận Hoa Kỳ, đã cho thấy tố cáo là “đáng tin cậy và có bằng chức xác thực”.

Trong thông cáo ngày 20/06, Đức Hồng Y Timothy Dolan, Tổng Giám Mục New York, đã cho biết vụ lạm dụng đã xảy ra gần 50 năm trước trong khi Đức McCarrick còn là một linh mục thuộc Tổng Giáo Phận New York. Đó là một vụ tố cáo duy nhất chống lại Đức Hồng Y McCarrick mà tổng giáo phận biết đến, Đức Hồng Y Dolan cho biết.

Khi tổng giáo phận nhận được tố cáo, họ đã đưa nó ra cơ quan hành pháp, và “đã được điều tra hoàn toàn” bởi đội ngũ pháp lý độc lập, Đức Hồng Y Dolan cho biết, nhấn mạnh rằng Đức McCarrick vẫn duy trì tình trạng vô tội của Ngài nhưng hợp tác trong cuộc điều tra.

Tòa Thánh Vatican đã được thông báo về vụ tố cáo, và kết quả, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Vatican, Đức Hồng Y Pietro Parolin, theo lệnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, đã ngăn cấm Đức Hồng Y McCarrick khỏi sứ vụ công khai. Không một thông cáo chính thức nào từ Tòa Thánh Vatican đã được ban hành.

Đức Hồng Y McCarrick, 87 tuổi, là một người gốc New York và đã phục vụ trong vai trò Giám Mục Metuchen từ năm 1982-1986, Tổng Giám Mục Newark từ 1986-2000 và Tổng Giám Mục Washington từ năm 2000-2006.

Trong thông cáo của riêng Ngài về vụ lạm dụng, Đức Hồng Y McCarrick nói Ngài đã được Đức Hồng Y Dolan thông báo về vụ tố cáo lạm dụng một thanh thiếu niên vài tháng trước.

“Trong khi bị choáng bởi báo cáo, và trong khi duy trì sự vô tội của tôi”, Ngài nói, “Tôi coi thật cần thiết là những tố cáo cần được thông báo cho cảnh sát, hoàn toàn được điều tra bởi một cơ quan độc lập, và trao cho Ban Kiểm Tra của Tổng Giáo Phận New York. Tôi hoàn toàn hợp tác vào tiến trình”.

Đức Hồng Y nói Ngài buồn khi nghe những tố cáo ấy đã được cho là “đáng tin cậy và có chứng cứ” bởi các quan chức thi hành luật.

Ngài nói Ngài chấp nhận quyết định của Tòa Thánh khi gỡ Ngài khỏi sứ vụ công, và đã hứa vâng phục quyết định này.

“Tôi nhận biets sự phát triển đớn đau này sẽ gây sốc cho nhiều bạn hữu của tôi, thành viên gia đình, và người mà tôi đã được vinh dự phục vụ trong 60 năm linh mục của mình”, Ngài nói, thêm rằng trong khi Ngài “hoàn toàn không nhớ gì về vụ lạm dụng bị tố cáo này, và tin vào tình trạng vô tội của tôi, thì tôi thật tiếc về nỗi đau mà người thực hiện tố cáo này đã trải qua, cũng như vì sự bê bối mà những tố cáo này tạo ra cho người dân của chúng ta”.

Trong thông cáo của mình, Đức Hồng Y Dolan nói Tổng Giáo Phận New York “đau buồn và sốc” bởi vụ tố cáo, và đã xin cầu nguyện cho mọi người có liên quan.

Đức Hồng Y Dolan cũng đã lặp lại một lời xin lỗi với hết các nạn nhân bị các linh mục lạm dụng, và cám ơn người tố cáo Đức Hồng Y McCarrick vì đã có can đảm để lên tiếng. Ngài nói lên niềm hy vọng là vụ án này “có thể mang lại một cảm nhận giải quyết và công bằng”.

Trong một thông cáo riêng từ Tổng Giáo Phận Newark, Đức Hồng Y Joseph Tobin nói tin tức về vụ tố cáo đối với Đức McCarrick đã được đón nhận với “nhiều cảm xúc”, và nói lời xin lỗi của Ngài đến các nạn nhân vụ lạm dụng.

“Tôi đặc biệt nghĩ đến những người đã kinh qua vết thương dư chấn của vụ lạm dụng tình dục bởi hàng giáo sĩ – mà đời sống của họ đã bị ảnh hưởng cách bi đát bởi vụ lạm dụng”, Ngài nói. “Đối với những người sống sót, gia đình và người thân yêu của họ, tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành và sự cam kết cầu nguyện và hành động của tôi để hỗ trợ các bạn trong việc chữa lành của các bạn”.

Đức Hồng Y Tobin nói Tổng Giáo Phận Newark chưa bao giờ nhận được bất cứ một báo cáo hay tố cáo nào về nạn lạm dụng tình dục chống lại Đức McCarrick.

Ngài nhấn mạnh rằng nhiều người tại Newark rất có thể biết rõ Đức McCarrick từ thời Ngài đang dẫn dắt tổng giáo phận, và rằng mặc dù lời tố cáo có thể thật khó hiểu được, nhưng “chúng ta phải đặt lên hàng đầu bản chất nghiêm trọng của vấn đề này với sự tôn trọng và hỗ trợ cho tiến trình nhằm chữa lành các nạn nhân và tìm kiếm sự thật”.

“Cuộc khủng hoảng lạm dụng trong Giáo Hội chúng ta đang tàn phá. Chúng ta không thề hoàn lại những hành động đã được thực hiện trong quá khứ, nhưng chúng ta phải tiếp tục hành động bằng sự tỉnh thức ngày nay”, Đức Hồng Y Tobin nói, và lặp lại sự cam kết của Ngài để tìm kiếm sự tha thứ và chữa lành, và tạo ra một môi trường an toàn cho trẻ em tại Newark.

Đức Hồng Y Tobin đã hứa sẽ tiếp tục báo cáo “ngay cho các giới chức dân sự bất cứ một tố cáo về nạn lạm dụng tình dục nào đối với một em bé bởi hàng giáo sĩ và tôi sẽ hoàn toàn cộng tác vào cuộc điều tra và điều chỉnh”.

Ngài đã khích lệ bất cứ ai bị một linh mục lạm dụng hãy can đảm “như những nạn nhân sống sót trước đó đã thực hiện”, và kêu gọi các linh mục, các tu sĩ và giáo dân thuộc tổng giáo phận hãy giữ tình hình trong lời cầu nguyện.

Đức Giám Mục James F. Checcchio, Giám Mục đương nhiệm Giáo Phận Metuchen, đã nói Đức McCarrick “đang khiếu nại vấn đề này qua một tiến trình theo giáo luật”.

Sau khi nghe biết về báo cáo “rất phiền lòng” từ New York, Đức Giám Mục Checcchio nói rằng những hồ sơ của Giáo Phận Metuchen đã được xem lại, và không có một vụ tố cáo nào về lạm dụng tình dục đã từng được đưa ra chống lại Đức McCarrick. Tuy nhiên, trong quá khứ, những tố cáo “về hành vi tình dục với người lớn” đã được đưa ra.

Cả Giáo Phận Metuchen và Tổng Giáo Phận Newark, Ngài nói, nhiều chục năm trước đã nhận được ba tố cáo “về hành vi tính dục sai trái với người lớn” và hai tố cáo đã được giải quyết.

Âu Dương Duy (Theo CNA)