Skip to main content
ĐGH Phanxicô và Tổng Thư Ký WCC, Đức Giám Mục Olav Fykse Tveit (Vatican Media)

Tòa Thánh Công Bố Lịch Chuyến Thăm Geneva Tháng 6 Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Vatican, 09/05/2018 (MAS) – Các chi tiết đã được Tòa Thánh Vatican công bố hôm nay về “chuyến hành hương đại kết” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Geneva để đánh dấu dịp kỷ niệm 70 năm Hội Đồng Giáo Hội Thế Giới (WCC).

Chương trình cho chuyến thăm một ngày đến thành phố này vào Thứ Năm, 21/06 sẽ gồm một cuộc gặp gỡ với các đại diện của các nhánh tôn giáo khác nhau tại Trung Tâm Đại Kết Geneva sau một Thánh Lễ tại một trung tâm hội nghị ở phía bắc thành phố.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ là vị giáo hoàng đầu tiên thăm Geneva kể từ khi Thánh Gioan Phaolô II, là vị đã dừng lại ở đó vào năm 2004 như là một phần của chuyến tông du 6 ngày đến Thụy Sĩ.

Tòa Thánh là một giám sát viên của WCC

Đức Giáo Hoàng sẽ cầu nguyện và đối thoại với các thành viên của WCC là những người đến từ 110 quốc gia và đại diện cho hơn 500 triệu người Kitô Hữu gồm Chính Thống, Anh Giáo, Ân Điển, Luther và Methodists. Tòa Thánh không phải là một thành viên của WCC nhưng là một giám sát của tổ chức này và thường phái một đại diện đến các buổi họp của tổ chức, vốn nhằm nuôi dưỡng sự hiệp nhất giữa các Kitô Hữu thuộc nhiều nhánh khác nhau.

Gặp Gỡ, Cầu Nguyện, Bữa Trưa

Sau một nghi thức đón tiếp tại phi trường quốc tế Geneva vào sáng 21/06, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ thực hiện một cuộc gặp gỡ riêng với Tổng Thống Liên Bang Thụy Sĩ, hiện tại là Alain Berset.

Sau đó Đức Giáo Hoàng sẽ đi đến trung tâm của WCC để tham gia vào một buổi gặp gỡ Cầu Nguyện Đại Kết mà Ngài sẽ thực hiện bài giảng. Sau đó, Ngài có lịch ăn trưa với nhà lãnh đạo của tổ chức tại Viện Đại Kết tại Château de Bossey, khoảng 25Km bên ngoài thành phố, trước khi trở lại Geneva để thực hiện bài huấn từ như một phần của cuộc họp đại kết.

Thánh Lễ đầu tiên tại Thụy Sĩ sau 14 năm

Kết thúc chuyến thăm vào đầu giờ tối, Đức Giáo Hoàng sẽ cử hành một Thánh Lễ tại trung tâm hội nghị lớn Palexpo gần sân bay của thành phố mà Ngài sẽ từ đó trở về Rôma lúc 8g tối.

Hơn 70,000 người đến trong Thánh Lễ sau cùng được Thánh Gioan Phaolô II cử hành vào 14 năm trước và các quan chức tại Palexpo nói rằng địa điểm của họ có thể chứa đựng hơn nữa.

Khoảng 38% dân số Thụy Sĩ là người Công Giáo, với hơn 27% công dân thuộc về các giáo hội Tin Lành.

Joseph C. Pham (Theo Vatican News)