Skip to main content
Cảnh sát Vatican tại Quảng Trường Thánh Phêrô (AP)

Tòa Thánh Vatican Bắt Giam Một Cựu Quan Chức Ngoại Giao Về Những Cáo Buộc Có Liên Quan Đến Hình Ảnh Khiêu Dâm Trẻ Em

Vatican, 09/04/2018 (MAS) – Cảnh sát Vatican đã bắt giam linh mục Carlo Alberto Capella, một cựu nhân sự ngoại giao tại tòa khâm sứ của Vatican tại Washington, về những cáo buộc sở hữu và phát tán hình ảnh khiêu dâm trẻ con.

Tòa Thánh Vatican nói rằng linh mục Capella đã bị bắt giam vào buổi sáng bởi chính cảnh sát của Tòa Thánh theo yêu cầu của nhà cổ võ công lý của Ngoại Giao Tòa Thánh Vatican, một người đang phục vụ trong vai trò trưởng điều tra và đang chỉ đạo các cuộc điều tra tội phạm.

“Người bị tố cáo đã bị bắt giam trong một nhà giam trong sự bao vây của lực lượng cảnh vệ”, tòa thánh Vatican nói trong một thông cáo.

Lệnh bắt giam, thông cao cho biết, được thực hiện theo những cáo buộc có liên quan đến, “Điều 10, khoản 3 và 5, của Bộ Luật VIII năm 2013”.

Khoản 3 có liên hệ đến tội phạm là người “phát tán, truyền bá, chuyển giao, nhập, xuất, cho hay bán hình ảnh khiêu dâm trẻ em qua bất cứ phương tiện nào, ngay cả qua điện tử, cũng như bất cứ ai sở hữu hình ảnh khiêu dâm trẻ em cho những mục đích này hoặc phân phát và tuyên truyền sự hiểu biết về thông tin nhắm đến việc đào luyện hoặc khai thác trẻ em cho các mục đích tình dục”.

Việc vi phạm kéo theo một án tù một năm đến năm năm và một khoản phạt từ 2,500 euros (khoảng 3,000 USD, 2,200 Bảng) đến 50,000 euros (61,000 USD, 44,000 Bảng). Tuy nhiên, khoản 5 nói đến trong thông cáo của Vatican nói rằng “án phạt sẽ gia tăng nếu số lượng tài liệu khiêu dâm có liên quan đến con số đáng kể”.

Vị linh mục người Ý được triệu tập về Vatican từ Washington sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo cho Tòa Thánh vào Tháng 8 về khả năng vi phạm luật có liên hệ đến hình ảnh khiêu dâm trẻ em.

“Tòa Thánh, sau việc thực thi những đặc quyền nhà nước, đã triệu hồi vị linh mục đang nghi vấn, hiện đang ở tại Thành Vatican”, và mở ra một cuộc điều tra, văn phòng báo chí Tòa Thánh Vatican nói vào Tháng 9.

Sau đó, cảnh sát tại Canada đã công bố một lệnh truy nã toàn quốc đối với Cha Capella vào ngày 28/09 về những cáo buộc về việc tham gia, sở hữu và phát tán hình ảnh khiêu dâm trẻ em.

“Các nhà điều tra tin rằng những vi phạm đã xảy ra trong khi người tình nghi đến một nơi thờ tự tại Windsor”, cảnh sát cho biết. Một phát ngôn viên của Giáo Phận London, Ontario, gồm cả giáo xứ Windsor, đã xác nhận thời gian “mà họ được yêu cầu, và đã thực hiện, trợ giúp một cuộc điều tra xoay quanh những tình nghi có liên quan đến những vi phạm có thể của Cha Capella về luật hình ảnh khiêu dâm trẻ em bằng việc sử dụng một địa chỉ máy tính tại một nhà thờ địa phương”.

Cha Capella, 50 tuổi, sinh tại Carpi, Ý, và được thụ phong linh mục năm 1993 tại Tổng Giáo Phận Milan. Sau khi học ngành ngoại giao tại Vatican ở Rôma, cha vào làm việc tại bộ ngoại giao Vatican năm 2004. Cha đã làm việc kể từ mùa hè 2016 tại tòa khâm sứ Vatican tại Washington.

Âu Dương Duy (Theo Catholic Herald)