Skip to main content
Ngày Lễ Phật Đản Vesakh

Tòa Thánh Vatican Kêu Gọi Các Kitô Hữu và Phật Tử Hãy Chấm Dứt Nạn Tham Nhũng

Vatican, 13/04/2018 (MAS) – Vào ngày 11/04/2018, Tòa Thánh Vatican đã kêu gọi sự hợp tác giữa người Kitô Hữu và Phật Tử hãy chấm dứt tình trạng tham nhũng.

Lời mời gọi xuất hiện trong một thông điệp chúc mừng đại lễ Phật Đản Vesakh, được Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại Liên Tôn (PCID) gửi cho các Phật Tử. Lễ Phật Đản Vesakh là một sự kiện quan trọng nhất trong Phật Lịch và tưởng nhớ ngày sinh, ngày giác ngộ và ngày chết của Đức Phật. Hầu hết các nước sẽ tổ chức vào ngày 29/05.

“Tham nhũng có liên quan đến việc lạm dụng các vị thế quyền lực để có được tư lợi, cả bên trong lãnh vực công và tư, đã trở thành một sự bê bối phổ biến trong thế giới ngày nay mà Liên Hiệp Quốc đã dành ngày 09/12 là Ngày Quốc Tế Phòng Chống Tham Nhũng”, thư của tòa thánh viết, được ký bởi Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran, chủ tịch PCID. “Khi hiện tượng tham nhũng trở nên lan rộng hơn, các chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, truyền thông, và công dân trên khắp thế giới đang cùng chung với nhau để chiến đấu chống lại tội ác khủng khiếp này. Là các nhà lãnh đạo tôn giáo, chúng ta cũng phải góp phần nuôi dưỡng một nền văn hóa thấm đẫm luật lệ và sự minh bạch”.

Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha cho Tháng 2/2018 là: “Để những ai đang có quyền lực về vật chất, chính trị hay tinh thần có thể chống lại bất cứ một cám dỗ nào của sự tham nhũng”.

Thông điệp nhìn nhận rằng mặc dù cả người Công Giáo và Phật Giáo đều khước từ tham nhũng, thì một số thành viên của cả hai niềm tin đều tham gia vào các việc làm tham nhũng. Điều này dẫn đến những thực hành tồi trong chính phủ và kinh doanh.

“Tham nhũng đặt sự sống vào mối nguy vì nó có liên hệ đến sự tăng trưởng kinh tế thấp, sự đầu tư yếu kém, lạm phát, giảm giá trị tiền tệ, trốn thuế, sự bất bình đẳng lớn lao, giáo dục nghèo nàn, hạ tầng cơ sở theo tiêu chuẩn phụ, và sự suy thoái môi trường. Tham nhũng cũng đe dọa sức khỏe và tình trạng an toàn của các cá nhân và các cộng đoàn”, theo thông điệp.

Đan Sĩ (Theo ZENIT)