Skip to main content
Chân Phúc Phaolô VI và Chân Phúc Oscar Romero (CNA)

Tòa Thánh Vatican Thông Báo Công Nghị Nhìn Nhận Án Phong Thánh

Vatican, 13/04/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ chủ sự một công nghị để phê chuẩn một vài án phong thánh, Tòa Thánh Vatican đã thông báo.

Công nghị vào ngày 19/05, mà Vatican đã thông báo vào ngày 11/04, rất có thể nhất là xác nhận những ngày phong thánh cho Chân Phúc Phaolô VI và Oscar Romero.

Cuộc họp các hồng y và những nhà cổ võ cho án phong thánh, cũng được biết đến là một “công nghị công khai bình thường”, chính thức kết thúc tiến trình phê chuẩn một vị thánh mới.

Trong khi chưa có ngày cụ thể được chính thức công bố, Đức Hồng Y Pietro Parolin, quốc vụ khanh tòa thánh, đã nói rằng lễ phong thánh của Chân Phúc Phaolô VI sẽ diễn ra vào dịp kết thúc Thượng Hội Đồng Giám Mục về giới trẻ và sự biện phân, được lên kế hoạch vào ngày 3/10 – 28/10.

Trong một cuộc họp vào ngày 6/03 với Đức Hồng Y Angelo Amato, bộ trưởng Bộ Phong Thánh, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã công nhận một phép là thuộc về Chân Phúc Phaolô VI, một vị được sinh ra với tên gọi là Giovanni Battista Montini và là giáo hoàng từ năm 1963 đến 1978.

Cùng một ngày Đức Giáo Hoàng, đã từng thể hiện sự ngưỡng mộ dành cho Chân Phúc Romero trong vài dịp, cũng đã ký sắc lệnh nhìn nhận một phép là cần thiết để xúc tiến án phong thánh cho vị tổng giám mục bị sát hại này.

Mặc dù án phong thánh của Chân Phúc Romero đã được mở tại Vatican vào năm 1993, thì án này đã bị hoãn nhiều năm giữa những tranh cãi về liệu Ngài có bị giết vì đức tin hay vì những lập trường chính trị đối với chính phủ Salvador và trước những đạo quân chết chóc đang hoạt động ở đất nước của Ngài.

Chân Phúc Romero đã bị ám sát vào năm 1980 trong khi đang cử hành Thánh Lễ tại nhà nguyện ở một bệnh viện địa phương, một ngay sau khi kêu gọi chính phủ hãy chấm dứt việc vi phạm nhân quyền đối với người dân.

Âu Dương Duy (Theo Catholic Herald)