Skip to main content
Đức TGM Stanislaw Gadecki (CNA)

'Tôi thật sự xúc động và buồn' - cách các giám mục Ba Lan phản ứng trước bộ phim tài liệu về nạn lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ

Warsaw, Ba Lan, 15/05/2019 (MAS) – Các giám mục Công Giáo tại Ba Lan đã đáp trả lại một bộ phim tài liệu nói về vụ lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ tại đất nước.

Bộ phim tài liệu trình bày hết những tố cáo mà các vị linh mục lạm dụng đã được chuyển đi giữa các giáo xứ, và cho thấy cảnh người dân đối đầu với các vị linh mục lớn tuổi được cho là đã lạm dụng họ khi họ còn nhỏ.

Bộ phim “Tell No One”, đã được đăng tải lên Youtube bởi anh em làm phim Tomasz và Marek Sekielski, đã đạt được gần 14 triệu lượt xem và đếm.

“Hôm nay tôi rất xúc động và buồn khi xem bộ phim của ông Sekielski, và tôi muốn cám ơn ông vì bộ phim”, Đức Tổng Giám Mục Stanislaw Gadecki thuộc Poznan, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Ba Lan, đã viết vào ngày 13/5.

“Đa phần, thông điệp của bộ phim đáp ứng với kinh nghiệm của tôi có được trong nhiều cuộc trò chuyện mà tôi đã có với các nạn nhân”.

Đức Tổng Giám Mục Wojciech Polak thuộc Gniezno, Đại Biểu cho Hội Đồng Giám Mục Ba Lan dự Cuộc Họp Bảo Vệ Trẻ Em và Giới Trẻ, đã lặp lại cùng những tâm tình của Đức Gadecki.

“Nỗi thống khổ lớn lao của người dân đã là nỗi đau kích hoạt nỗi đớn đau và sự xấu hổ”, Ngài nói.

Vào lúc này, tôi cũng có trước mặt tôi bi kịch của các nạn nhân mà tôi đã gặp gỡ cách cá nhân. Tôi cám ơn tất cả mọi người có can đảm nói về nỗi thống khổ của họ”.

Jaroslaw Kaczynski, người đứng đầu Đảng Luật Pháp và Công Lý (PiS) tại Ba Lan, tại một cuộc họp mặt vào Chuá Nhật đã hứa hình phạt khắc nghiệt hơn với những người lạm dụng trẻ em, đưa ra ý tưởng các án phạt 30 năm tù giao trong sự phản ứng lại bộ phim.

Luật pháp Ba Lan hiện tại đưa ra mức án 12 năm đối với tội lạm dụng trẻ em dưới 15 tuổi.

“Thay mặt hội đồng giám mục, tôi muốn tất cả cá nạn nhân hãy nhận những lời xin lỗi chân thành của tôi; tôi nhận biết rằng chẳng gì có thể đền bù cho họ vì những nguy hại mà họ đã phải chịu”, Đức Tổng Gadecki nói.

Đức Gadecki và Polak cả hai đã tham chiếu niềm tin của các vị rằng tự sắc mới đây của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, “Vos estis lux mundi”, là cần thiết như một phần của giải pháp.

“Tôi tin rằng bộ phim này cũng thế, sẽ mang lại kết quả trong một sự tuân thủ ngày càng nghiêm hơn với những chỉ dẫn để bảo vệ trẻ em và giới trẻ trong Giáo Hội, trong sự áp dụng bởi tất cả các giám mục về các nguyên tắc ngăn chặn tại mỗi giáo phận, và trong sự tuân thủ tự sắc mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ban hành ngày [7/5]”, Đức Gadecki nói.

Âu Dương Duy (CNA)