Skip to main content
Nhà Thờ Chính Toà Dulce Nombre de Maria, Hagatna, Guam (Internet)

Tổng Giáo Phận Guam đang đối diện với hơn 200 vụ kiện giữa sự phá sản

Hagatna, Guam (MAS) – Tổng Giáo Phận Agaña đang đối diện với hàng chục vụ kiện có liên quan đến nạn lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ, và đang khích lệ bất cứ một nạn nhân nào hãy liên lạc với tổng giáo phận trước hạn chót để lập hồ sơ kiện hết hạn vào tháng này.

Hơn 220 các bé giúp lễ, học sinh, và các Hướng Đạo Sinh đang kiện tổng giáo phận về những xâm hại tình dục bởi 35 giáo sĩ, giáo viên, và những người dạy thuộc hướng đạo, AP tường thuật.

Ngày cuối cùng để lập hồ sơ một vụ kiện đối với tổng giáo phận là ngày 15/8.

Vào năm 2016, cơ quan lập pháp lãnh thổ của Guam đã gỡ bỏ lệnh giới hạn đối với các vụ kiện dân sự có liên quan đến nạn lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ. Nguyên Tổng Giám Mục Anthony Apuron đã bị kết tội về một số các vụ cáo buộc có liên quan đến nạn lạm dụng bởi Bộ Giáo Lý Đức Tin vào năm ngoái.

Vào tháng 1/2019, tổng giáo phận đã nộp hồ sơ phá sản tại toà án liên bang trước rất nhiều vụ tố cáo lạm dụng tình dục. Động thái này, đã được quyết định vào năm 2018, giúp cho tổng giáo phận tránh được phiên toà và bắt đầu giải quyết những đền bù theo các vụ kiện lạm dụng, mà tổng số tiền lên tới 115 triệu USD.

Đức Tổng Giám Mục Michael Byrnes của Agaña đã cho biết Đức Tổng Apuron đã không để lại phía sau một hồ sơ tố cáo vụ lạm dụng tình dục nào tại tổng giáo phận. Và không giống như nhiều giáo phận tại Hoa Kỳ, Guam vẫn chưa công bố một danh sách các linh mục là những vị mà Giáo Hội kết luận là đã bị tố cáo về tội lạm dụng tình dục một trẻ em, AP tường thuật.

Đức Tổng Giám Mục Byrnes đã đưa ra “những lời xin lỗi sâu sắc” với các nạn nhân của Đức Tổng Apuron, là người mà Ngài đã nói rõ tên. Các nạn nhân là các bé trai giúp lễ. Các nạn nhân gồm cả chính cháu trai của vị tổng giám mục này và là một cựu chủng sinh. Họ cho biết các tội phạm đã xảy ra khi Đức Tổng Apuron là một linh mục quản xứ.

Toà Thánh Vatican trước hết mở cuộc điều tra của mình vào năm 2015 sau khi một nạn nhân báo cáo về vụ lạm dụng của mình cho toà khâm sứ tại Thái Bình Dương. Toà Thượng Thẩm của Bộ Giáo Lý Đức Tin vào tháng 3/2018 đã kết tội đức tổng Apuron, 73 tuổi, về một số cáo buộc có liên quan đến việc lạm dụng. Sau đó vị tổng giám mục này kháng lại quyết định.

Toà án Vatican đã giữ nguyên quyết định gốc vào ngày 7/2, và Bộ Giáo Lý Đức Tin đã thông báo về bản án cuối cùng vào ngày 4/4. Đức Tổng Apuron vẫn khẳng định sự vô tội của mình và nói Ngài “thật sự buồn sâu sắc” bởi quyết định của Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết án Ngài.

Đức Tổng Apuro đã bị kết án rời khỏi cương vị; bị cấm không được dùng các dấu chỉ có liên quan đến phẩm giám mục, như là mũ mitra và nhẫn; và bị cấm không được sống trong vùng hợp pháp của tổng giáo phận.

Ngài đã không bị gỡ khỏi sứ vụ hay khỏi tình trạng giáo sĩ, cũng như không bị buộc phải sống trong cầu nguyện và sám hối.

Đan Sĩ (CNA)