Skip to main content
Nhà Thờ St. Patrick tại Thành Phố New York (Richard Trois via Flickr)

Tổng Giáo Phận New York Cam Kết Trợ Giúp Các Nạn Nhân Của Nạn Lạm Dụng Tình Dục Hàng Giáo Sĩ

New York, 14/12/2017 (MAS) – Gần 200 nạn nhân của vụ lạm dụng tình dục nơi hàng giáo sĩ thuộc tổng giáo phận New York đã nhận được sự đền bù qua một chương trình mà tổng giáo phận nói là cho thấy sự sẵn sàng của Giáo Hội để đi đến và lắng nghe các nạn nhân.

“Một thời gian khi mà hầu hết mọi tổ chức có liên quan đến những người bé mọn đã phải đối diện với các tố cáo về nạn lạm dụng, thì giờ đây Giáo Hội là một khuôn mẫu trong việc đáp trả lại nỗi kinh hoàng này”, Tổng Giáo Phận New York nói vào ngày 07/12.

Kể từ khi khởi động chương trình vào năm ngoái, tổng giáo phận đã đền bù cho 189 nạn nhân của nạn lạm dụng tình dục nơi hàng giáo sĩ với tổng số tiền lên tới 40 triệu USD.

“Bằng bất cứ biện pháp nào, chương trình hòa giải đã là một sự thành công”, tổng giáo phận nói. “nhiều người nạn nhân sống sót đã thể hiện lòng biết ơn của họ là Giáo Hội đã mở ra một lời mời, lắng nghe, và đáp trả bằng lòng thương cảm và hiểu biết. Tất cả đều được biết là Tổng Giáo Phận New York sẵn sàng thực hiện một hành động đền bù thỏa đáng cho mối hại đã được thực hiện với họ”.

Đức Hồng Y Timothy Dolan Tổng Giám Mục của New York đã cho thực hiện Chương Trình Hòa Giải và Đền Bù Độc Lập vào Tháng 10/2016.

Chương trình do ông Kenneth Feinberg lãnh đạo, ông là một luật sư và là nhà trung gian người đã điều hành quĩ các nạn nhân Tháng 11. Ông được hỗ trở bởi đồng nghiệp của mình là Cammille Biros. Họ quyết định vụ việc và khoản đền bù được trao cho các nạn nhân.

Các con số đền bù chính xác là vào ngày 30/11. Hơn 200 cá nhân đã nộp hồ sơ, và các cáo buộc thêm đã được thực hiện trước hạn nộp đơn là 1/11 vẫn đang được xử lý.

Nỗ lực của Giáo Hội đối với nạn lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ và việc chăm sóc những người sống sót được tóm lược trong báo cáo này.

“Tội ác và tội lỗi của việc lạm dụng tình dục trẻ em đã trở nên bề nổi ở mọi thành phần xã hội – các trường học, các gia đình, Hollywood, các đội thể thao, các nhóm giới trẻ, các chương trình của chính phủ cho giới trẻ, tôn giáo – thật ra, bất cứ nhóm hay tổ chức nào đưa người lớn và trẻ em vào vấn nạn này”, phần giới thiệu của báo cáo viết.

“Thật không may, đối với Giáo Hội Công Giáo, những nỗi kinh hoàng như thế giờ đây đa số đã thuộc về quá khứ”, báo cáo viết tiếp. “Điều đó không có nghĩa là công việc đã hoàn tất. Ngăn ngừa, giáo dục, và, đúng thế, hòa giải với những người đã từng bị làm tổn thương vẫn là một ưu tiên đang diễn ra”.

Âu Dương Duy (Theo CNA)