Skip to main content
Đức Hồng Y Donald Wuerl (CBP Photography)

Tổng Giáo Phận Washington Công Bố Kế Hoạch Mục Vụ Hôn Nhân Theo Amoris Laetitia

Washington, 06/03/2018 (MAS) – Tổng Giáo Phận Washington đã công bố một kế hoạch mục vụ nhằm áp dụng Amoris Laetitia trong tổng giáo phận.

Amoris Laetitia là một tông huấn hậu Thượng Hội Đồng được Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho ra mắt vào Tháng 4/2016 sau hai thượng hội đồng về gia đình.

Kế hoạch mục vụ của tổng giáo phận tập trung chủ yếu vào việc khích lệ các cuộc hôn nhân mở ra cho sự sống; việc mục vụ đồng hành; xây dựng những cộng đoàn giáo xứ biết đón nhận; và chiến đấu với những thách đố do nền văn hóa hiện đại đặt ra.

Giáo Sư Chad Pecknold của Đại Học Công Giáo Hoa Kỳ cho CNA biết, “đây là một hơi thở của một bầu khí tươi mới”.

Giáo Sư Pecknold đã khen Đức Hồng Y Donald Wuerl về sự rõ ràng của Ngài trong việc xác quyết rằng giáo huấn cảu Giáo Hội không thay đổi, và rằng chân lý khách quan đang tồn tại.

“Một trong những điều quan trọng nhất mà đức hồng y nhấn mạnh – dựa rất nhiều trên Veritas Splendor của Thánh Gioan Phaolô cũng như trên Amoris Laetitia là việc Giáo Hội phải không chỉ loan báo về những sự thật luân lý khách quan, mà còn phải chú ý đến cách mà người dân có thể kinh nghiệm và được hình thành bởi những sự thật này”, giáo sư Pecknold cho biết.

Amoris Laetitia đã là chủ đề của sự tranh cãi vì, trong số những điều khác, một số thần học gia đã đặt vấn đề về việc đối xử với người Công Giáo đã ly hôn và tái hôn dân sự mà không có sự tiêu hôn của Giáo Hội Công Giáo.

Một ghi chú chân trang bị phê bình nhiều trong chương 8 của tông huấn dường như đối với một số nhà phê bình cho rằng sẽ có thể có một con đường cho các đôi bạn “trong những cuộc kết hôn bất thường” để được tham dự vào Thánh Thể sau một sự dò xét lương tâm. Điều này đã trở thành một chủ đề về một cuộc tranh luận đáng chú ý, và một số vị hồng y đã yêu cầu là Đức Giáo Hoàng Phanxicô cần làm rõ một số yếu tố trong tông huấn.

Kế hoạch mục vụ của Đức Hồng Y Wuerl bao gồm một phần phụ nhấn mạnh rằng Amoris Laetitia không làm thay đổi điều Giáo Hội dạy về bất cứ chủ đề nào. Trong khi người Công Giáo có thể dùng lương tâm của họ để đưa ra các quyết định, thì Đức Hồng Y Wuerl nói thẳng thắn rằng, “Những phán quyết cẩn trọng của các cá nhân về hoàn cảnh của riêng họ khong gạt sang một bên trật tự luân lý khách quan”.

Cha Thomas Petri, O.P., phó chủ tịch và phó học thuật Phân Khoa Giáo Hoàng về Thụ Thai Vô Nhiễm tại Học Viện Đa Minh, đã nhắc lại lời khen của giáo sư Pecknold.

Cha Petri cho CNA biết rằng Ngài hài lòng với đa phần của kế hoạch và được khích lệ là kế hoạch này tập trung vào bối cảnh lớn hơn của toàn thể tông huấn Amoris Laetitia.

“Kế hoạch mục vụ được quan tâm nhiều hơn với sự gặp gỡ mục vụ giữa các linh mục, Giáo Hội, và những người đang vật lộn để sống đời sống Kitô Hữu trong hôn nhân. Đây là điều tôi nghĩ Amoris Laetitia luôn hướng tới”, Cha Petri nói.

Cha Petri cũng đã nhấn mạnh rằng sự đề cập thường xuyên đến những thách đố của hiện đại và dòng văn hóa với gia đình hiện đại, kế hoạch chẳng nói gì đến một kế hoạch tiềm năng cho phép người đã ly hôn và tái hôn nhận Hiệp Lễ.

“Trái lại, tìm cách để gặp gỡ người dân, giúp họ lớn lên trong đức tin, và gần gũi hơn với Thiên Chúa là điều chính yếu trong việc áp dụng mục vụ này về tông huấn Amoris Laetitia”, Cha nói.

“Thực vậy, tôi có thể nói, là phần ấy về lòng thương xót của Thiên Chúa đôi khi giứp người ta từ từ học biết về sự thật nơi hoàn cảnh của họ trong cái nhìn của Thiên Chúa và với ân sủng của Ngài, thực hiện các bước để hòa giải với điều đã sai trái trong quá khứ của họ”.

Kế hoạch nhấn mạnh tầm quan trọng của một cộng đồng giáo xứ mạnh mẽ vốn đón tiếp hết mọi người, gồm cả những người mà giáo xứ xác định là “vô danh”. Những “người vô danh” này gồm người nghèo, các đôi vô sinh, người bị khuyết tật, các cộng đồng sắc tộc, và với một “sự thiếu tình bạn đúng đắn, đi vào đi ra khỏi nhà thờ mà không ai chú ý, giới trẻ đi lễ hết Chúa Nhật này đến Chúa Nhật khác mà không thuộc về một cộng đồng giáo xứ”.

Kế hoạch nhấn mạnh rằng những nhóm này cần phải được giúp để cảm nhận được đón tiếp bởi một cộng đoàn Giáo Hội, vì “Giáo Hội phải sống căn tính của mình như là ‘một gia đình của các gia đình’ (AL, 202) nơi mà mỗi người được nhìn nhận, quan tâm, và được yêu mến”.

Đức Hồng Y Wuerl xác định chủ nghĩa thế tục, chủ nghĩa duy vật, và chủ nghĩa cá nhân là ba thách đố mà người dân ngày nay đang đối diện. Những thách đố này, Ngài nói, ngăn chặn một sự đào luyện lương tâm đúng đắn, điều tạo nên kết quả trong sự cần thiết về “một sự mục vụ gặp gỡ và đồng hành với các gia đình qua một tiến trình biện phân và trưởng thành trong đức tin” như là một phần của công cuộc tân phúc âm hóa.

Giáo Sư Pecknold đồng ý với tâm tình này, và đã khen kế hoạch là một cách thế mà các giáo xứ hỗ trợ người dân bằng cả sự đạo luyện đúng về lương tâm và hiểu rõ hơn về đức tin của họ.

“Thay vì nhấn mạnh vào những cụm mơ hồ của Amoris Laetitia để dạy điều mới”, giáo sư nói, “thì kế hoạch này nhìn vào cách mà Giáo Hội có thể giúp người dân kinh nghiệm và hiểu được những sự thật khách quan của đức tin ngay cả giữa những thất bại, những thách đố và niềm hy vọng của họ”.

Âu Dương Duy (Theo CNA)