Skip to main content
Tổng Thống Moon Jae-in tại phòng họp Trung Quốc ngày 15/12/2017 (REUTERS/Nicolas Asfouri/Pool)

Tổng Thống Hàn Quốc Cho Rằng Việc Cải Thiện Các Mối Quan Hệ Triều Tiên Có Liên Quan Đến Việc Giải Quyết Vấn Đề Hạt Nhân Của Bắc Hàn

Seoul, 02/01/2018 (MAS) – Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nói vào Thứ Ba rằng việc cải thiện các mối quan hệ qua lại của Triều Tiên có liên hệ đến việc giải quyết chương trình hạt nhân của Bắc Hàn, một ngày sau khi Bắc Hàn đã đề nghị những đàm phán với Seoul nhưng lại rất kiên định về những tham vọng hạt nhân.

“Việc cải thiện mối quan hệ giữa Nam và Bắc Hàn không thể tách rời khỏi việc giải quyết chương trình hạt nhân của Bắc Hàn, vì thế bộ ngoại giao cần phải hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và cộng đồng quốc tế liên quan đến vấn đề này”, ông Moon nói trong những lời khai mạc phiên họp nội các.

Những nhận định của ông Moon tương phản với những lời của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, đã nói vào Thứ Hai rằng Seoul nên dừng lại việc yêu cầu các nước ngoài giúp trong việc cải thiện các mối quan hệ với hai miền Triều Tiên.

“Điều này cho thấy bộ máy của ông Moon đang nhìn vào tình hình từ một quan điểm rất lý trí và thực tế”, ông Jeong Yeung-tae, viện trưởng Viện Nghiên Cứu Bắc Hàn tại Seoul cho biết. “Nó cũng cho thấy việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn có một vị thế ưu tiên lớn hơn (là cải thiện các mối quan hệ hai miền Đại Hàn).

Những nhận định của ông Moon diễn ra sau bài diễn văn Năm Mới của ông Kim là người nói là ông “mở ra để đối thoại” với Seoul, và các vận động viên Bắc Hàn có thể sẽ tham gia vào Thế Vận Hội Mùa Đông, nhưng lại kiên quyết tuyên bố về sức mạnh hạt nhân của Bắc Hàn.

Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu các bộ hiệp nhất và thể thao hãy nhanh chóng tạo những biện pháp để giúp Bắc Hàn tham gia vào Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang sắp tới.

Ông Choi Moon-soon, thống đốc Tỉnh Gangwon nơi Thế Vận Hội Pyeongchang sẽ được tổ chức, đã đề nghị là Hàn Quốc nên gửi các thuyền đến để đón các vận động viên và quan chức Bắc Hàn đến Pyeongchang, theo truyền thông Hàn Quốc cho biết.

Ông Choi đã gặp gỡ với quan chức thể thao Bắc Hàn Mun Woong tại Trung Quốc vào ngày 18/12 bên lề giải đấu bóng đá trẻ quốc tế nơi mà các đội bóng Nam và Bắc Hàn thi đấu với nhau, tờ Dong-A Ilbo cho biết.

Ông Choi cho rằng việc đưa thuyền đến cảng Wonsan của Bắc Hàn để giúp Bắc Hàn giảm thiểu chi phí vận chuyển và sử dụng thuyền như là một nơi cư ngụ tại Hàn Quốc, tờ báo cho biết.

Thống đốc không trả lời yêu cầu đưa ra nhận định từ Reuters vào Thứ Ba.

Còn về các cuộc đàm phán giữa hai miền Triều Tiên, nữ phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Choi Huyn-soo đã cho biết Seoul đang đợi chờ một sự phúc đáp chi tiết hơn từ Bình Nhưỡng đối với những đề nghị sẵn có cho việc đối thoại đã được thực hiện vào Tháng 7 năm ngoái từ phía Seoul.

“Chúng tôi đề nghị các đàm phán về quân sự vào Tháng 7 và lời đề nghị của chúng tôi vẫn y nguyên. Chúng tôi đang đợi chờ sự phúc đáp từ Bắc Hàn. Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Bắc Hàn về nghị quyết hòa bình về chương trình hạt nhân của Bắc Hàn bất chấp hình thức, thời gian và phương pháp”, bà Choi nói trong một cuộc họp báo.

Lời đề nghị đàm phán và sự cộng tác về thể thao với Hàn Quốc của ông Kim diễn ra sau một năm bị thống lĩnh bởi những lời đấu khẩu và những căng thẳng leo thang về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)