Skip to main content
Bộ trưởng bộ hiệp nhất Hàn Quốc, Cho Myung-Gyun (T) và trưởng phái đoàn Bắc Hàn, Ri Son-Gwon tại làng Panmunjom. (Korea Pool/Yonhap via AP)

Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in Nói Ông Mở Ra Cho Việc Gặp Gỡ Ông Kim Jong Un Của Bắc Hàn

Seoul, 10/01/2018 (MAS) – Tổng Thống Hàn Quốc đã cho biết vào Thứ Tư là ông cởi mở trước việc gặp gỡ nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un nếu những điều kiện nhất định được đáp ứng, khi ông đã hứa sẽ thúc đẩy nhiều cuộc đàm phán và hợp tác hơn nữa với Miền Bắc để nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân.

Tổng Thống Moon Jae-in trước đó đã nói đến ý tưởng về một cuộc gặp gỡ với ông Kim trong các điều kiện. Nhưng những nhận định mới nhất của ông diễn ra một ngày sau khi Bắc Hàn đã đồng ý gửi một phái đoàn đến Thế Vận Hội Olympics Mùa Đông vào tháng tới tại Hàn Quốc và tổ chức các buổi đàm phán quân sự về việc giảm thiểu những thù oán dọc theo biên giới căng thẳng của họ - những biện pháp mà chính phủ của ông Moon đang yêu cầu.

Hiệp ước, đã đạt được trong cuộc gặp gỡ đầu tiên trong khoảng 2 năm, được mọi người coi là một bước tích cực sau một năm căng thẳng leo thang về sự thăng tiến các chương trình tên lửa và hạt nhân của ông Kim. Nhưng các nhà phê bình đã cảnh báo trước việc đọc quá nhiều từ những động thái của Phía Bắc vì những căng thẳng sẽ có thể xuất hiện trở lại nhanh chóng khi Bình Nhưỡng vẫn đang công khai tìm cách mở rộng xưởng vũ khí của họ. Các nhà bình luận cho rằng ông Kim có thể thúc đẩy những mối quan hệ tốt đẹp hơn Seoul khi Bắc Hàn cảm nhận được nỗi đau của những lệnh trừng phạt quốc tế do Mỹ khởi sự.

Trong một buổi họp báo truyền hình trực tiếp tại Seoul, ông Moon đã mô tả sự tham gia vào Olympics của Bắc Hàn “là rất đáng cần”, nhưng nói rằng mối quan hệ liên Đại Hàn như thể không thể tiến triển nếu không có sự tiến triển về lập trường hạt nhân và ngược lại.

Ông Moon nói rằng Bắc Hàn sẽ đối diện với những lệnh trừng phạt quốc tế nghiêm khắc hơn và áp lực hơn nếu họ tiếp tục những gây hấn mới, thêm rằng “việc hủy bỏ vũ khí hạt nhân tại Bán Đảo Triều Tiên là một con đường đi đến hòa bình và mục tiêu của chúng tôi”.

Ông Moon, một người trung lập yêu thích giải pháp hòa bình và ngoại giao đối với vấn đề hạt nhân, vẫn nói rằng ông “luôn giữ cho bản thân cởi mở trước bất cứ một cuộc gặp gỡ nào gồm cả một cuộc gặp thượng đỉnh” với ông Kim nếu điều đó có thể giúp cải thiện tốt hơn các mối quan hệ liên Đại Hàn và giải quyết căng thẳng hạt nhân. Ông nói ông sẽ thúc đẩy nhiều cuộc đàm phán và hợp tác hơn nữa với Bắc Hàn cho cùng một mục đích.

“Để có một cuộc gặp thượng đỉnh, thì phải đạt được một số điều kiện. Tôi nghĩ một mức độ thành công nhất định phải được đảm bảo”, ông Moon nói.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Heather Nauert đã đón nhận cuộc đàm phán Triều Tiên vào Thứ Ba, một điều mà bà cho rằng “đã nhằm đến việc đảm bảo một Thế Vận Hội an toàn, đảm bảo và thành công”. Nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cũng cho rằng quyết định của Phía Bắc để tham gia Thế Vận Hội cho thấy một cơ hội để nhận ra giá trị của việc chấm dứt sự cô lập của họ đối với toàn thể thế giới.

Tổng Thống Donald Trump vào Thứ Bảy đã nói rằng ông cởi mở để trò chuyện với chính ông Kim trong khi thể hiện niềm hy vọng cho một tiến triển từ các cuộc đàm phán Triều Tiên. Nhưng Đại Sứ Hoa Kỳ tại LHQ Nikki Haley sau đó đã nói Washington không thay đổi các điều kiện của mình về các cuộc đàm phán với Bắc Hàn, nói rằng trước hết ông Kim cần phải dừng lại việc thử nghiệm vũ khí trong “một khoản thời gian đủ ý nghĩa”.

Gần đây ông Trump cũng đã khẳng định những lời nghiêm khắc của ông nhằm giúp thuyết phục Bắc Hàn ngồi lại với Nam Hàn. Trong cuộc họp vào Thứ Tư, ông Moon đã nói ông cảm thấy biết ơn ông Trump vì đã làm cho cuộc đàm phán này diễn ra.

Theo thỏa thuận đã đạt được tại làng biên giới của Triều Tiên, thì Bắc Hàn sẽ gửi đến một phái đoàn gồm các quan chức, vận động viên, những cổ động viên, phóng viên và những người khác đến Pyeongchang. Thỏa thuận yêu cầu hai miền Triều Tiên sẽ “tích cực hợp tác” tại Olympics để “làm gia tăng uy tín của người dân Triều Tiên”.

Bắc Hàn không phải là sức mạnh về thể thao mùa đông, và hai trong số những vận động viên trượt băng của họ là Ryom Tae Ok và Kim Ju Sik, trước đó đã trở thành những vận động viên duy nhất đủ tiêu chuẩn trước khi Bắc Hàn đã bỏ lỡ một hạn chót cho sự xác nhận. Ủy Ban Olympic Quốc Tế cho biết vào Thứ Hai là họ đã “mở cửa” cho Bắc Hàn tham gia.

Trong các đàm phán, Bắc Hàn đã nói với phái đoàn Nam Hàn rằng gần đây họ đã khôi phục lại đường dây nóng quân sự với Nam Hàn trong một lần mở lại thứ hai mạng lưới liên Đại Hàn, theo các quan chức Nam Hàn. Tất cả mọi giao tiếp chính thức đã bị đóng lại trước chương trình hạt nhân của Bắc Hàn trong những năm gần đây. Nhưng Bắc Hàn đã mở lại một kênh vào tuần trước như là những dấu chỉ mở ra cho việc cải thiện các mối quan hệ.

Âu Dương Duy (Theo AP)