Skip to main content
Ông Moon và ông Trump vào Tháng 11 năm ngoái (Jonathan Ernst/Reuters)

Tổng Thống Moon Đến Gặp Ông Trump Trước Cuộc Thượng Đỉnh Để Giữ Cho Việc Đàm Phán Diễn Ra

Washington, 22/05/2018 (MAS) – Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in, có kế hoạch sẽ có những buổi đàm phán tại Nhà Trắng với ông Donald Trump vào Thứ Ba giữa sự không chắc chắn ngày càng gia tăng về cuộc gặp thượng đỉnh đã lên kế hoạch với Bắc Hàn tại Singapore vào tháng tới.

Tờ The New York Times đã tường thuật về ông Trump là “đã kinh ngạc và nổi giận” bởi một lời nói từ một quan chức cao cấp của Bắc Hàn vào tuần trước nói rằng chế độ sẽ không bao giờ bỏ lãnh vực hạt nhân của mình và sẽ không chấp nhận kết quả “một phía” trước cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim Jong-un, sẽ diễn ra vào ngày 12/06.

Các quan chức bộ máy đã liên tục tuyên bố họ mong đợi Bắc Hàn chấp nhận việc bỏ vũ khí một cách hoàn toàn xác thực được và bất khả vãn hồi tại buổi gặp gỡ, và rằng Hoa Kỳ sẽ chẳng chấp nhận gì kém hơn.

Phía Bắc Hàn đã nói lên quan tâm của họ trong “một sự bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn” trên bán đảo Triều Tiên nhưng họ định nghĩa nó theo những cách thế khác, gồm cả một tiến trình hai bên có giai đoạn mà trong đó Hoa Kỳ sẽ rút đi sự hiện diện quân sự của họ tại khu vực, và sau cùng thì mọi sức mạnh hạt nhân sẽ giảm đi sự lệ thuộc vào các phân xưởng hạt nhân.

Theo vài nguồn tin, thì các cội rễ của việc hiểu lầm hệ tại ở chuyến thăm của cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Moon, ông Chung Eui-yong, đến Washington vào đầu Tháng 3 sau khi gặp ông Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng. Ông Chung đã trao đổi với cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ hồi đó, HR McMaster, về kết quả của chuyến thăm, khi ông Trump gọi cả hai ông vào Phòng Bầu Dục để nói với ông trực tiếp. Rồi ông khẳng định ông Chung đã thực hiện một lời tuyên bố với báo giới buổi tối hôm đó bên ngoài Nhà Trắng.

Trong thông cáo ngày 8/3 ấy, quan chức Hàn Quốc đã tung ra lời khen ngợi dành cho ông Trump, tuyên bố rằng chính “nhờ tài lãnh đạo và chính sách áp lực tối đa” của tổng thống đã dẫn ông Kim Jong-un đến bàn thương lượng. Ông nói rằng ông Kim đã tự tuyên bố là “sẽ cam kết bỏ vũ khí hạt nhân” và đang thao thức gặp ông Trump.

“Tôi không nghĩ có những cuộc đàm phán chi tiết khi ông Chung đến đây”, một cựu quan chức Hoa Kỳ nói. “Ông Chung đã sử dụng cụm từ ‘hoàn toàn bỏ vũ khí hạt nhân trong những điều kiện đúng’, và tôi không chắc là ông Trump có thật sự hiểu điều đó có nghĩa là gì không. Ông nghĩ ông có thể đưa ra những điều kiện đúng bằng việc mang lại những động lực khổng lồ”.

Các cựu quan chức tiếp tục: “Tôi nghĩ có một vài yếu tố của những người Hàn Quốc đã cường điệu hóa điều mà người Bắc Hàn đang sẵn sàng thực hiện, nhưng tôi hồ nghi là Hàn Quốc sẽ nói là sẽ cố một việc bỏ vũ khí hoàn toàn với mọi thứ được bỏ trước bất cứ những lợi ích kinh tế và an ninh nào. Đó là một sự bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn trước một giai đoạn hợp lý trước những lợi ích đáp trả”.

Trong những tuần sau chuyến thăm của ông Chung, ông Trump tuyên bố đã thành công trong việc giải quyết mối đe dọa hạt nhân của Bắc Hàn nơi mà các vị tiền nhiệm của ông đã thất bại.

Tổng Thống Moon, rất muốn giảm thiểu căng thẳng trên bán đảo, nói ông Trump cần được nhận giải Nobel Hòa Bình, và kêu gọi giải thưởng được trao bởi đám đông trong những cuộc họp mặt của ông Trump.

Bên quân sự của Nhà Trắng đã cho tạo ra một đồng xu mang tính tưởng niệm trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Singapore, mà đồng xu mô tả là “cuộc đàm phán hòa bình” với “lãnh đạo tối cao” Kim Jong-un, một tước hiệu thường gắn liền hơn với giáo sĩ người Iran Ali Khamenei.

Sự lạc quan trong cuộc chạy nước rút đến cuộc gặp gỡ tại Singapore đã bị đâm thủng vào Thứ Tư khi một cựu quan chức thương lượng của Bắc Hàn, Kim Gye-gwan, một người đã “bác bỏ việc bỏ vũ khí hạt nhân đơn phương” và đe dọa sẽ rút khỏi cuộc đàm phán tại Singapore nếu các quan chức Hoa Kỳ cứ bám vào quan điểm thương lượng ấy.

Ông đã bác bỏ ông John Bolton, kế nhiệm ông McMaster trong vai trò cố vấn an ninh quốc gia, là người đã nói Hoa Kỳ sẽ áp dụng “khuôn mẫu Lybia” với Bắc Hàn, một tham chiếu đến một thỏa thuận với ông Muammar Gaddafi vào năm 2003 để bỏ đi chương trình phôi hạt nhân của ông.

Với người Bắc Hàn, những lời nhận định của ông Bolton là một lời nhắc nhở rằng ông Gaddafi đx bị hạ bệ và bị giết vào năm 2011 sau một cuộc nổi loạn do NATO hỗ trợ - một ấn tượng là ông Trump đã củng cố vào tuần trước qua việc mô tả “khuôn mẫu Lybia” là sự suy nhược của đất nước và cảnh báo rằng ông Kim sẽ chịu cùng một số phận như ông Gaddafi neus ông từ chối thực hiện thương lượng.

Ông Moon được cho là sẽ dùng chuyến thăm này đến Nhà Trắng để đảm bảo lại với ông Trump rằng tiến trình ngoại giao là khả thi và rằng cuộc gặp là một ván bài xứng đáng chơi. Ông cũng có thể đề nghị ông Trump là các quan chức của mình đã hạ giọng về lối nói của họ trong cuộc chạy đua đến Singapore. Một quan chức Hàn Quốc đã nói với tờ Washington Post vào Thứ Hai rằng ông Bolton “dường như đang nghĩ rằng Hoa Kỳ có thể đang đánh một cuộc chiến khác trên Bán Đảo Triều Tiên, vì thế từ cách tiếp cận của chúng tôi, là người đang sống trên Bán Đảo Triều Tiên, ông đang rất đùa với lửa”.

Âu Dương Duy (Theo Guardian)