Skip to main content
Tổng Thống Donald Trump và Vua Abdullah II của Jordan bước đến Vườn Hoa Hồng để họp báo tại Nhà Trắng, Thủ Đô Washington, 05/04/2017 (Andrew Harnik/AP Photo)

Tổng Thống Trump Nói Về Cuộc Tấn Công Vũ Khí Hoá Học: 'Cuộc Tấn Công Này Vượt Qua Nhiều Giới Hạn Đối Với Tôi'

Washington, Hoa Kỳ, 06/05/2017 (MAS) – Tổng Thống Trump đã mạnh mẽ lên án vụ tấn công vũ khí hoá học hôm Thứ Ba vào những công dân tại Syria, cho rằng điều đó khiến ông suy nghĩ lại vị thế của ông khi nói đến chế độ của một người mạnh mẽ là Bashar al-Assad.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Vua Abdullah của Jordan, ông Trump gọi cuộc tấn công, vốn giết chết nhiều phụ nữ và trẻ em, là một “cuộc tấn công vào con người”.

Ông Trump tiếp tục đưa ra lời qui lỗi đối với tình hình tại Syria về phía người tiền nhiệm của ông, Tổng Thống Obama, nói rằng sự thất bại của ông khi gia tăng mối đe doạ “vạch đỏ” đối với việc sử dụng vũ khí hoá học làm cho cộng đồng quốc tế rút lui lại trước việc đáp trả lại ông Assad. Nhưng lần đầu tiên, ông Trump nhìn nhận là ông cũng mang lấy trách nhiệm đối với biến cố xảy ra trong thời gian đầu của ông trong tư cách là một tổng thống.

“Việc đó đã vượt qua nhiều ranh giới đối với tôi”, ông Trump nói, khi được hiểu liệu cuộc tấn công có phá vỡ “vạch đỏ” của ông không. “Tôi giờ đây phải có trách nhiệm”, ông nói thêm.

Nhấn mạnh rằng nhìn chung ông là một người “linh hoạt”, ông Trump đã đưa ra một thời khắc hiếm có của sự tự xét mình công khai của ông. “Cuộc tấn công đó vào trẻ em ngày hôm qua đã có một tác động lớn tới tôi”, ông nói. “Một tác động lớn”.

Cuộc tấn công hoá chất diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Máy Trump thể hiện niềm tin rằng quyền cai trị tiếp tục của ông Assad đã trở thành một “thực tại chính trị”, phá vỡ những lời kêu gọi của kỷ nguyên Obama sự thâu tóm nhanh chóng của ông. Nhưng Ông Trump tỏ ra dấu hiệu là điều đó có thể thay đổi, nói rằng thái độ của ông đối với Assad “đã thay đổi rất nhiều” kể từ cuộc tấn công.

Ông Trump đã cho thấy ông đã mở ra một vị thế mạnh mẽ hơn nữa sau cuộc tấn công, nhưng lại từ chối báo giới để đưa ra chi tiết. “Tôi không nói tôi sẽ làm bất cứ điều gì cách này hay cách khác, nhưng tôi cũng không nói cho các bạn biết”, ông nói.

Ông Trump và Vua Abdullah đã dùng cuộc gặp gỡ của họ để đưa ra những quan điểm chung về cuộc chiến đánh IS, vốn đãng mạnh mẽ tại Syria và Iraq. “Chúng tôi sẽ tiêu diệt ISIS và chúng tôi sẽ bảo vệ người dân”, ông Trump nói. Ông cũng công bố rằng việc cứu trợ nhân đạo thêm đã được triển khai để trợ giúp Jordan trong “vai trò thiết yếu” của nước này trong việc tái ổn thoả lại người tị nạn Syria.

Ông Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ hợp tác với “bất cứ ai thích hợp” để đánh bại ISIS, và cảnh báo rằng nhóm này đang di căn. “ISIS là một nhóm, nhưng những nhóm khác đã hình thành”, ông nói.

Tổng thống đã xem xét lại một tường trình của Bộ Quốc Phòng về chiến lược của Hoa Kỳ đánh ISIS, nhưng ông Trump không đưa ra chi tiết nội dung. Khen ngợi vai trò của Abddullah trong cuộc chiến, ông Trump nói “Sẽ là một cuộc chiến ngắn hơn là mọi người tưởng nghĩ”.

Ông Abdullah đã dùng những lời nói mở đầu của ông để phục vụ cho sự thúc đẩy của ông Trump để tái hình thành lại vị thế lãnh đạo của Hoa Kỳ trên thế giới trước một quan điểm thế giới về “Hoa Kỳ Số Một”, nhấn mạnh vai trò mà cáce nước khác đã có trong việc hỗ trợ cuộc chiến.

“Đó không chỉ là một sự thật là chúng ta cần mong đợi Hoa Kỳ sẽ làm tất cả mọi việc nặng nề”, ông Abdullah nói. “Công việc nặng nề cần phải được thực hiện toàn bộ cộng đồng quốc tế để hỗ trợ Hoa Kỳ trong việc có thể chuyển tầm nhìn đó thành một hướng đúng”.

Ông Trump cũng dành cơ hội để nói sơ về cuộc gặp sắp tới của ông với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nói đến nỗ lực bắn tên lửa đạn đạo vào đầu ngày Thứ Tư của Bắc Hàn. Ông Trump nói rằng ông chịu trách nhiệm về tình hình đó nữa, và bộ máy của ông cảnh báo rằng thời gian đã hết cho giải pháp ngoại giao trước một đất nước liên tục theo đuổi vũ khí hạt nhân của nó có thể chạm đến Hoa Kỳ.

“Thế giới là một mớ hỗn độn”, ông Trump nói. “Tôi đã thừa hưởng một mớ hỗn độn”. Ông nói thêm, “Chúng tôi sẽ sửa lại mớ này”.

Âu Dương Duy (Theo TIME)