Skip to main content
Tổng Thống Nga Vladimir Putin (Lintao Zhang/Pool/Getty Images)

Tổng Thống Vladimir Putin Nói Nước Dẫn Đầu Về AI Sẽ Thống Trị Thế Giới

Moscow, 05/09/2017 (Tinhte) - “Trí thông minh nhân tạo là tương lai, không chỉ đối với Nga, mà đối với toàn nhân loại. Nó sẽ là một cơ hội to lớn nhưng cũng là mối đe dọa khó lường trước được. Những ai trở thành nhà tiên phong trong lĩnh vực này sẽ trở thành bá chủ thế giới.” Đây không phải là phát biểu của Mark Zuckerberg, cũng không phải của Elon Musk hay Stephen Hawking mà chính là của tổng thống Nga Vladimir Putin trong một buổi nói chuyện với các sinh viên tổ chức mới đây.

Trong vài năm trở lại đây, sự phát triển của công nghệ Ai dần trở thành mối quan tâm lớn tại nhiều quốc gia. Cho tới hiện tại, Mỹ và Trung Quốc được xem như những đại diện trong cuộc đua phát triển trí thông minh nhân tạo. Thậm chí, Trung Quốc mới đây còn tuyên bố tham vọng trở thành nhà tiên phong trên toàn cầu trong lĩnh vực AI vào năm 2030. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu bị tuột lại phía sau thì Mỹ sẽ rơi vào nguy hiểm và do đó, họ yêu cầu phải đẩy mạnh phát triển lĩnh vực này.

Dù vậy, việc thúc đẩy sự phát triển của AI đã dẫn tới những tranh luận trái chiều, có ủng hộ cũng như phản đối mà tranh luận gần đây của Mark Zuckerberg và Elon Musk là một thí dụ điển hình. Trên thực tế, AI có tiềm năng giúp ích con người trong việc nghiên cứu y học, khám chữa bệnh, tự lái xe an toàn hơn, hỗ trợ nghiên cứu khoa học,… Ở một mặt khác, nó có thể bị lợi dụng để phát triển vũ khí giết người, tiến hành tấn công mạng và thúc đẩy chạy đua vũ trang.

Và mọi chuyện còn được đưa ra cả Liên hiệp quốc khi mà 116 người đứng đầu các tổ chức, công ty công nghệ lớn, tất nhiên là có cả Elon Musk, ký tên vào đơn đề nghị cấm phát triển vũ khí dựa trên AI do sợ nó sẽ thúc đẩy nên cả một cuộc chạy đua vũ trang hoặc thậm chí là chiến tranh công nghệ cao trong tương lai. Nga xưa giờ khá ít tiếng trong vụ này và đây có thể coi là một trong những lần rất đầu tiên họ đánh tiếng.

Cuối cùng, tổng thống Putin khẳng định: “Nga không muốn bất cứ nước nào độc quyền trong lĩnh vực này. Nếu chúng tôi trở thành nhà tiên phong đối vưới AI, chúng tôi sẽ chia sẻ những hiểu biết tới cả thế giới, tương tự như cách chúng tôi chia sẻ công nghệ hạt nhân vậy.” Phản hồi trước thông tin này, Elon Musk (tất nhiên rồi) đã đăng tweet cho biết rằng “Bắt đầu rồi… Trung Quốc, Nga và sớm thôi là tất cả các quốc gia mạnh về khoa học máy tính sẽ tham gia. Việc chạy đua công nghệ AI ở cấp độ quốc gia gần như sẽ kích hoạt thế chiến thứ 3.”

Nminhduc (Theo The Verge)