Skip to main content
Trẻ em ngày càng bị sử dụng như vũ khí chiến tranh (Antony Njuguna/REUTERS)

Trẻ Em Ngày Càng Được Sử Dụng Như Vũ Khí Chiến Tranh, Cơ Quan Liên Hiệp Quốc Cho Biết

Liên Hiệp Quốc, 28/12/2017 (MAS) – Trẻ em bị mắc kẹt trong các vùng chiến sự đang ngày càng được sử dụng như là những vũ khí chiến tranh – được tuyển để chiến đấu, buộc phải hành động như những người đánh bom cảm tử, và sử dụng như những khiên thuẫn con người – cơ quan trẻ em của Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo.

Trong một thông cáo tóm lược lại năm 2017 như là một năm tàn bạo đối với trẻ em bị mắc kẹt trong mâu thuẫn, Unicef cho biết các bên mâu thuẫn đã coi thường một cách tàn bạo luật nhân đạo quốc tế và trẻ em thường bị tấn công.

Hãm hiếp, hôn nhân ép buộc, bắt cóc và làm nô lệ đã trở nên những thủ đoạn tiêu chuẩn trong các mâu thuẫn trên khắp Iraq, Syria, và Yemen, cũng như tại Nigeria, Nam Sudan và Myanmar.

Một số trẻ em, bị các nhóm cực đoan bắt cóc, lại bị lạm dụng một lần nữa bởi những lực lượng an ninh khi chúng được thả. Những trẻ em khác thì bị làm hại cách gián tiếp bới chiến đấu, qua sự suy dinh dưỡng và bệnh tật, khi việc sử dụng thực phẩm, nước uống và vệ sinh bị từ chối hoặc bị giới hạn.

Khoảng 27 triệu trẻ em đang ở các khu vực mâu thuẫn đã bị buộc rời khỏi trường học.

“Các trẻ em đang bị trở thành mục tiêu và trở thành đối tượng cho các cuộc tấn công và bạo lực tàn bạo tại nhà, nhà trường, và sân chơi của các cháu”, Manuel Fontaine, giám đốc chương trình cứu trợ khẩn của Unicef cho biết. “Khi những cuộc tấn công này tiếp tục năm này qua năm nọ, thì chúng ta không thể đứng yên. Tình trạng tàn bạo như thế không thể là một sự bình thường mới”.

Nhiều cuộc chiến đang ảnh hưởng lên trẻ em đã diễn ra trong các mâu thuẫn kéo dài tại Châu Phi.

Trong năm 2017:

- Boko Haram, tổ chức quân sự hồi giáo juhadist hoạt động trên khắp Nigeria, Chad, Niger và Cameroon, đã buộc ít nhất 135 trẻ em hành động như những tay đánh bom cảm tử, gần gấp 5 lần so với năm 2016.

- Các trẻ em đã bị hãm hiếp, giết hoặc bị buộc tuyển quân sự tại Cộng Hòa Trung Phi, sau một cuộc nổi dậy trong mâu thuẫn cựu binh đã chiếm lấy đất nước kể từ cuộc đảo chính năm 2013.

- Bạo lực chính trị và quân sự đã buộc hơn 850,000 trẻ em phải rời khỏi gia đình tại Cộng Hòa Dân Chủ Congo, trong khi hơn 200 trung tâm y tế và 400 trường học đã bị tấn công một cách có mưu mô.

- Tại Somalia, gần 1,800 trẻ em đã bị tuyển để chiến đấu trong 10 tháng đầu tiên của năm 2017, trong khi tại Nam Sudan thì hơn 19,000 trẻ em đã bị tuyển vào các nhóm vũ trang kể từ năm 2013.

- Tại Yemen ba năm chiến đấu đã làm chết ít nhất 5,000 trẻ em hoặc bị thương và 1.8 triệu trẻ em phải chịu cảnh suy dinh dưỡng.

“Năm 2017 là một năm kinh khủng đối với trẻ em Yemen”, Meritxell Relano thuộc Unicef cho biết từ Sana’a.

Trẻ em cũng chịu ảnh hưởng bởi mâu thuẫn tại Trung Đông và tại trung và đông nam Á.

Tại Iraq và Syria trẻ em đã được cho là sử dụng để làm làn chắn con người, bị mắc kẹt trong lửa đạn và bị trở thành mục tiêu của những tay súng bắn tỉa, trong khi tại Afghanistan thì gần 700 trẻ em đã bị giết hại trong chiến đấu trong 9 tháng đầu tiên của năm.

Trẻ em Rohingya tại Myanmar đã là đối tượng của tình trạng bạo lực có hệ thống và bị buộc rời khỏi quê hương mình. Hơn nửa con số 650,000 người Rohingya bị buộc qua biên giới Bangladesh là dưới 18 tuổi.

Unicef đã kêu gọi tất cả các bên mâu thuẫn hay tôn trọng luật nhân đạo quốc tế và ngay lập tức chấm dứt tình trạng bạo lực đối với trẻ em và nhắm vào hạ tầng dân sự, gồm trường học và bệnh viện. Cơ quan cũng kêu gọi các nhà nước có tầm ảnh hưởng đối với các bên không phải là nhà nước đang mâu thuẫn hãy sử dụng sự ảnh hưởng của mình để bảo vệ trẻ em.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô, trong thông điệp Giáng Sinh truyền thống của Ngài, đã lôi kéo sự chú ý đến tình trạng thống khổ của trẻ em ở các vùng chiến sự. “Chúng ta thấy Chúa Giêsu ở nơi các trẻ em trên khắp thế giới bất cứ nơi nào hòa bình và tình trạng an ninh bị đe dọa bởi mối nguy của những căng thẳng và mâu thuẫn mới”, Ngài nói, kể tên Syria, Iraq, Yeman và vài nhà nước Châu Phi.

Âu Dương Duy (Theo The Guardian)