Skip to main content
Ông Kim Jong Un và Donald Trump (KOREA SUMMIT PRESS POOL / MICHAEL REYNOLDS/EPA

Trợ Lý Cao Cấp Nhà Lãnh Đạo Bắc Hàn Hạ Cánh Tại Singapore Khi Việc Chuẩn Bị Cho Cuộc Gặp Thượng Đỉnh Đang Diễn Ra: NHK

Tokyo, 29/05/2018 (MAS) – Trợ lý cao cấp nhất của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã đến Singapore vào đêm thứ Hai, đài phát thanh Nhật Bản NHK cho biết vào thứ Ba, dấu chỉ mới nhất là cuộc gặp thượng đỉnh chập chờn với Tổng Thống Hoa Kỳ Donal Trump đang diễn tiến.

Ông Kim Chang Son, chánh văn phòng thực thụ của ông Kim, đã bay đến Singapore qua đường Bắc Kinh vào đêm Thứ Hai, bài tường thuật cho biết.

Đồng thời, một đội ngũ quan chức chính phủ Hoa Kỳ, gồm cả phó chánh văn phòng Nhà Trắng về hoạt động là ông Joe Hagin, đã rời khỏi Căn Cứ Không Quân Yokota Hoa Kỳ tại Nhật Bản đến Singapore vào Thứ Hai, Đài NHK cho biết.

Nhà Trắng cho biết “một đội tiền trạm” đã đến Singapore để gặp gỡ những người Bắc Hàn.

Các bài tường thuật cho thấy việc lên kế hoạch cho cuộc gặp lịch sử, lúc đầu lên kế hoạch ngày 12/06, đang tiến triển sau khi ông Trump đã hủy vào tuần trước. Một ngày sau, ông Trump nói ông đã xem xét lại, các quan chức của cả hai nước đang gặp gỡ để bàn chi tiết.

Khi ông Kim Chang Son được một phóng viên hỏi tại sân bay Bắc Kinh liệu ông có phải đang bay sang Singapore vì những cuộc đàm phán với Hoa Kỳ hay không, ông nói “ông đi đến đó để vào cuộc”, theo một tin hình ảnh từ Mạng Lưới Truyền Hình Nippon.

Trong một cuộc dậy sóng về ngoại giao vào hồi cuối tuần, ông Kim Jong Un và Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tổ chức một cuộc gặp gỡ vào thứ Bảy ngay làng biên giới Panmunjon, trong đó họ đã đồng ý là cuộc gặp thượng đỉnh Bắc Hàn – Hoa Kỳ phải được thực hiện.

Và vào Chúa Nhật, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã nói các quan chức người Mỹ và Bắc Hàn đã gặp gỡ tại Panmunjon. Ông Sung Kim, một cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Hàn Quốc và hiện là đại sứ tại Philippines, đã dẫn đầu phái đoàn ấy, một quan chức Hoa Kỳ cho Reuters biết.

Ông Moon nói vào Thứ Hai là có thể có những cuộc đàm phán ngay giữa hai miền Triều Tiên trong việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên của ông Kim và ông Moon, một cuộc gặp vào ngày 27/04, họ đã đồng thuận là tìm kiếm “việc bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn” trên bán đảo Triều Tiên – nhưng đã không xác định điều đó có nghĩa là gì, hoặc việc đó diễn ra thế nào.

Kể từ đó, Bắc Hàn đã bác bỏ những yêu cầu của Hoa Kỳ để nước này đơn phương bỏ chương trình vũ khí hạt nhân mà các chuyên gia cho là có thể đe dọa đến Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích tin rằng Washington đang nỗ lực quyết tâm liệu Bắc Hàn có sẵn sàng đồng ý những bước đầy đủ hướng đến việc bỏ vũ khí hạt nhân để giúp cho cuộc gặp thượng đỉnh được diễn ra.

Bắc Hàn bảo về các chương trình hạt nhân và tên lửa của họ như là một sự đảm bảo cho sự gây hấn mà họ nhận thấy được từ phía Hoa Kỳ, một sự thể hiện của việc đóng 28,500 quân lính tại Hàn Quốc, một di sản của Cuộc Chiến Triều Tiên 1950-1953, kết thúc trong sự đình chiến, chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

Đan Sĩ (Theo Reuters)