Skip to main content
Bà Mira Ricardel tại Nhà Trắng (Jonathan Ernst/Reuters)

Trợ lý của ông Trump là Ricardel bị buộc thôi việc sau khi mâu thuẫn với đệ nhất phu nhân

Washington, 15/11/2018 – Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, đã bị buộc phải nghỉ việc vào Thứ Tư sau khi vợ của Tổng Thống Donald Trump, bà Melania, đã nói bà Ricardel đã không xứng đáng với danh dự được làm việc cho chồng bà.

Bà Ricardel “sẽ tiếp tục hỗ trợ cho tổng thống khi bà rời khỏi Nhà Trắng để chuyển đến một vai trò mới trong bộ máy”, nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders đã nói trong một thông cáo. Bà Sanders không đưa ra chi tiết về công việc mới của bà Ricardel sẽ là gì.

Ông Trump, sau những phiên bầu quốc hội vào tuần trước mà trong đó Đảng Cộng Hoà của ông đã thấy quyền lực của mình bị sụp đổ, thì cũng chuẩn bị sa thải Bộ Trưởng An Ninh Quốc Gia Kirstjen Nielsen như một phần của việc xáo trộn nội các hậu bầu cử, vài quan chức Hoa Kỳ cho biết.

Bà Ricardel là một cựu quan chức Bộ Thương Mại được cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, John Bolton, chọn làm phó của mình.

Bà gặp phải mâu thuẫn với bà Melania Trump và đội nhân sự của bà trong những thương thảo về chuyến thăm Châu Phi của đệ nhất phu nhân vào Tháng 10 và sử dụng các nguồn lực của chính phủ cho chuyến đi, một quan chức cao cấp bộ máy cho biết.

Bà Ricardel cũng đã xây dựng danh tiếng tại Nhà Trắng vì chửi rủa nhân sự, vài nguồn tin cho biết.

Văn phòng của bà Melanina Trump đã thực hiện một bước ngoại thường trong việc đưa ra thông cáo vào Thứ Ba nói rằng bà Ricardel cần phải bị sa thải. Trong khi các đệ nhất phu nhân trong quá khứ đã được biết là gây áp lực cho chồng họ trước chính sự, họ không chính thức đưa ra các thông cáo về điều đó.

“Đó là lập trường của Văn Phòng Đệ Nhất Phu Nhân là bà Ricardel không còn xứng đáng vinh dự làm việc trong Nhà Trắng”, bà Stephanie Grisham, nữ phát ngôn viên của đệ nhất phu nhân cho biết.

Ông Bolton đã chiến đấu từ phía sau bức màn để giữ cho bà Ricardel khỏi bị sa thải nhưng sau cùng đã bại trận, hai quan chức cho biết.

Âu Dương Duy (Reuters)