Skip to main content
Đức Giáo Hoàng  Phanxicô ban phép lành Giáng Sinh cho thế giới, 25/12/2017 (AP)

Trung Đông Cần Giải Pháp Hai Nhà Nước, Đức Giáo Hoàng Phanxicô Nói Trong Thông Điệp Giáng Sinh Của Ngài

Vatican, 26/12/2017 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dùng thông điệp Giáng Sinh của Ngài vào Thứ Hai để kêu gọi một giải pháp hai nhà nước có thương thảo để chấm dứt mâu thuẫn Israel-Palestine, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tạo nên những căng thẳng khu vực với sự công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói về mâu thuẫn khu vực Trung Đông và những điểm nóng thế giới khác trong thông điệp “Urbi et Orbi” (đến thành phố và thế giới) của Ngài, 4 ngày sau khi hơn 120 nước đã ủng hộ nghị quyết của Liên Hiệp Quốc kêu gọi Hoa Kỳ rút lại quyết định của họ về Jerusalem.

“Chúng ta hãy cầu nguyện để ý muốn tiếp tục đối thoại sẽ thắng thế giữa các bên và một giải pháp có thương thảo sau cùng có thể đạt được, một giải pháp sẽ giúp cho sự sống chung hòa bình của hai Nhà Nước trong một sự đồng thuận nhau và các biên giới được quốc tế công nhận”, Ngài nói khi đề cập đến Israel và Palestine.

“Chúng ta thấy Chúa Giêsu ở nơi các trẻ thơ thuộc Trung Đông đang tiếp tục chịu đau khổ vì những căng thẳng ngày càng mạnh mẽ giữa Israel và Palestine”, Ngài nói trong thông điệp của Ngài, được thực hiện từ ban công của Đền Thờ Thánh Phêrô đến hàng chục ngàn người.

Đây là lần thứ hai vị giáo hoàng đã công khai lên tiếng về Jerusalem kể từ khi có quyết định của ông Trump vào ngày 06/12. Vào ngày ấy, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi “tình trạng lưỡng đôi” của thành phố này cần phải được tôn trọng, đừng để cho những căng thẳng mới tại Trung Đông làm xâu xé thêm những mâu thuẫn trên thế giới.

Người Palestine thì muốn Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước độc lập tương lai của họ, trong khi Israel lại tuyên bố toàn thành phố là thủ đô “hiệp nhất và mãi mãi” của họ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô, nhà lãnh đạo của 1.2 tỷ người Công Giáo trên thế giới, đã kêu gọi người dân hãy nhìn ngắm hài nhi Giêsu không có khả năng tự vệ nơi các trẻ em đang đau khổ nhất vì chiến tranh, những thảm họa di dân và thiên nhiên do con người ngày nay tạo nên.

“Ngày nay, khi những làn gió của chiến tranh đang thổi vào trong thế giới của chúng ta...thì Lễ Giáng Sinh mời gọi chúng ta tập trung vào dấu chỉ của Hài Nhi và nhận ra Ngài ở nơi những diện mạo của các trẻ thơ bé nhỏ, đặc biệt những người mà vì họ, giống như Chúa Giêsu, ‘không có chỗ trong nhà trọ’”, Ngài nói.

Tâm Hồn Mở Ra Cho Người Tị Nạn

Đức Giáo Hoàng Phanxicô, khi vui mừng Lễ Giáng Sinh lần thứ 5 trong triều giáo hoàng của Ngài, đã nói Ngài thấy Chúa Giêsu nơi các trẻ em mà Ngài đã gặp trong chuyến thăm gần đây của Ngài đến Myanmar và Bangladesh, và Ngài kêu gọi một sự bảo vệ đủ cho phẩm giá của những nhóm thiểu số tại khu vực.

Hơn 600,000 người Hồi Giáo Rohingya đã di tản khỏi đất nước Myanmar đa số Phật Giáo đến Bangladesh trong những tháng qua. Đức Giáo Hoàng đã phải đi vào đường lối ngoại giao tế nhị trong chuyến thăm gần đây của Ngài, tránh từ “Rohingya” khi ở Myanmar, một đất nước không nhìn nhận họ là một nhóm thiểu số, mặc dù Ngài đã sử dụng từ này khi ở Bangladesh.

“Chúa Giêsu biết rõ nỗi đau của việc không được đón tiếp và thật khó biết bao khi không có một nơi để tựa đầu. Xin cho tâm hồn chúng ta không bị khép kín như những người ở những ngôi nhà tại Bê-lem xưa”, Ngài nói.

Ngài cũng mời gọi thế giới hãy nhìn thấy Chúa Giêsu ở nơi những trẻ em vô tội đang chịu đau khổ bởi chiến tranh tại Syria và Iraq cũng như tại Yemen, than phiền rằng người dân của họ “phần lớn bị lãng quên, với những hệ lụy nhân đạo cho dân của nước này, những người đang chịu đau khổ vì đói và sự lây lan của bệnh tật”.

Ngài cũng liệt kê những mâu thuẫn ảnh hưởng lên các trẻ nhỏ tại Nam Sudan, Somalia, Burundi, Cộng Hòa Congo, Cộng Hòa Trung Phi và Nigeria.

Trong Thánh Lễ Đêm Giáng Sinh của Ngài tại Đền Thờ Thánh Phêrô vào Chúa Nhật, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mạnh mẽ bảo vệ người di dân, so sánh họ với Mẹ Maria và Thánh Giuse đang không tìm được nhà trọ tại Bê-lem và nói rằng niềm tin đòi hỏi rằng người khách lạ phải được đón tiếp.

Đan Sĩ (Theo Reuters)