Skip to main content
Đồng Tệ của Trung Quốc (REUTERS/Thomas White)

Trung Quốc Kêu Gọi Cambodia Dùng Đồng Tệ Trong Thương Mại Song Phương

Phnom Penh, 06/02/2018 (MAS) – Cambodia đang xem xét một đề xuất do Trung Quốc đưa ra để sử dụng đồng tệ thay vì đồng đô-la Mỹ trong thương mại song phương, một phát ngôn viên của bộ thương mại Cambodia cho biết vào Thứ Ba, dấu hiệu mới nhất về việc củng cố mối quan hệ giữa hai nước.

Phó tỉnh trưởng Tỉnh Quảng Đông miền nam Trung Quốc Ouyang Weimin đã đưa ra yêu cầu với Bộ Trưởng Thương Mại Cambodia Pan Sorasak vào tuần trước trong một chuyến thăm của ông Seang Thay đến Trung Quốc.

Phát ngôn viên bộ thương mãi đã cho biết ông Pan Sorasak đã đồng ý rằng thương mại sẽ được sử dụng đồng tiền tệ và đồng riel của Cambodia.

“Phía Trung Quốc đã đặt vấn đề là, theo kinh nghiệm của họ, khi họ làm thương mại với các nước khác sử dụng đồng USD của Mỹ, trao đổi qua lại, thì họ mất rất nhiều tiền”, ông Seang Thay cho Reuters biết. “Vì thế bây giờ, họ muốn sử dụng đồng tệ trực tiếp”, ông nói thêm.

Ông Pan Sorasak đã thăm Quảng Đông vào tuần trước nơi mà ông kêu gọi các quan chức của tỉnh này hãy đầu tư nhiều hơn nữa vào Cambodia và nhập khẩu các nông sản của Cambodia.

Đồng đô-la Mỹ là hợp pháp được sử dụng trong các giao dịch tại Cambodia, nhưng đất nước này thì lại lệ thuộc rất nặng vào sự trợ giúp và đầu tư từ Trung Quốc.

Trung Quốc cũng là nhà tài trợ giúp đỡ lớn nhất và sự ủng hộ của nước này đã nâng đỡ Thủ Tướng Hun Sen khi đối diện với những chỉ trích về điều mà phe đối lập đã nói là sự phá hoại nền dân chủ của ông trước cuộc bầu cử năm nay.

Hai nước đã hứa hẹn thúc đẩy thương mại song phương đến 6 tỷ USD vào năm 2020. Thương mại song phương đang đạt 4.4 tỷ USD vào năm 2015, theo dữ liệu mới nhất.

Việc đầu tư cấp cao của Trung Quốc là một bằng chứng từ các tòa nhà chọc trời đã mọc lên tại thủ đô Phnom Penh, và các khách sạn và sòng bài đang được xây dựng để phục vụ cho các khách Trung Quốc tại khu thành phố nghỉ dưỡng Sihanoukville.

Hiện chưa thể liên lạc với các quan chức tại Ngân Hàng Quốc Gia Cambodia để có sự nhận định.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)