Skip to main content
Một người phụ nữ Rohingya đi giữa khu trại tị nạn (Ed Jones/AFP/Getty Images)

Trung Quốc và Nga Chống Lại Nghị Quyết Của Liên Hiệp Quốc Về Rohingya

Liên Hiệp Quốc, 25/12/2017 (MAS) – Đại hội đồng LHQ đã kêu gọi Myanmar chấm dứt chiến dịch quân sự chống lại người Hồi Giáo Rohingya và kêu gọi việc bổ nhiệm một đặc phái viên LHQ, bất chấp sự chống đối từ Trung Quốc, Nga và một số nước thuộc khu vực.

Một nghị quyết đã được Tổ Chức Hợp Tác Hồi Giáo đưa ra đã được áp dụng bởi một cuộc biểu quyết 122 so với 10 với 24 phiếu trống.

Trung Quốc, Nga, Cambodia, Lào, Philippines và Việt Nam cùng chung với Myanmar chống lại biện pháp cũng như Belarus, Syria và Zimbabwe.

Nghị quyết kêu gọi chính phủ hãy cho phép những nhân viên cứu trợ tham gia để đảm bảo sự trở lại của tất cả mọi người tị nạn và trao quyền công dân trọn vẹn cho người Rohingya.

Nghị quyết yêu cầu tổng thư ký LHQ António Guterres bổ nhiệm một đặc phái viên đến Myanmar.

Biện pháp được hội đồng áp dụng sau khi ủy ban ngân sách của hội đồng bật đèn xanh cho việc tạo quĩ cho vị trí mới của đặc phái viên LHQ đến Myanmar.

Hơn 650,000 người Hồi Giáo Rohingya đã phải bỏ chạy khỏi đất nước đa số Phật Giáo kể từ khi các hoạt động quân sự đã được tung ra tại Bang Rakhine vào cuối Tháng 8.

Các nhà cầm quyền Myamar khẳng định chiến dịch này nằm tiêu diệt tận gốc những tay súng Rohingya là những người đã tấn công các chốt cảnh sát vào ngày 25/8 nhưng LHQ đã cho rằng bạo lực này là vì lý do thanh trừng sắc tộc.

Vào tuần trước, báo cáo viên đặc biệt của LHQ về Myanmar, Yanghee Lee, cho biết bà đã bị cấm khỏi đất nước và rằng chính phủ đã cắt đứt hoạt động với bà.

Đan Sĩ (Theo The Guardian)