Skip to main content
ĐGH Phanxicô và Đức Giám Mục Juan Barros GP Osorno, Chile (Daniel Ibanez/CNA)

Trước Sự Xin Lỗi Của Đức Giáo Hoàng, Hội Đồng Giám Mục Chile Đề Xuất Kế Hoạch Đổi Mới

Santiago, Chile, 16/04/2018 (MAS) – Một kế hoạch canh tân đối với Giáo Hội tại Chile sẽ được trình lên Đức Giáo Hoàng Phanxicô bởi Hội Đồng Giám Mục Chile khi các vị qui tụ vào tháng tới tại Vatican, chủ tịch hội đồng giám mục Chile cho biết.

Đức Giám Mục Santiago Silva Retamales đã nói vào ngày 13/04 với Đài Phát Thanh Cooperativa, hoạch định ra những bước mà hội đồng giám mục Chile sẵn sàng thực hiện để chữa lành vụ bê bối tạo ra bởi việc bổ nhiệm Đức Giám Mục Juan Barros về giáo phận Orsono.

Đức Giám Mục Barros có một mối liên hệ lâu dài với Cha Fernando Karadima, một người đã bị kết án tội về những vụ lạm dụng tình dục. Đức Cha Barros sau cùng bị tố cáo về việc tham gia vào hành động lạm dụng của Cha Karadima, và về tội giúp bao che vụ việc ấy.

Mặc dù Đức Giám Mục Barros vẫn ở trong tình trạng vô tội, thì việc bổ nhiệm năm 2015 của Ngài về Giáo Phận Osorno đã làm đau lòng các nạn nhân, và đã trở nên đầy tranh cãi kể từ khi việc ấy được thông báo.

Bất chấp các nạn nhân thể hiện sự giận dữ của họ, lúc đầu Tòa Thánh Vatican đã bảo vệ việc bổ nhiệm, và Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tạo nên sự tranh cãi bằng việc gọi những tố cáo Đức Giám Mục Barros “là sự vu khống” trong chuyến thăm gần đây nhất của Ngài đến Chile. Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã phái Đức Tổng Giám Mục Charles J. Scicluna đến Chile để điều tra tình hình, và sau cùng đức tổng giám mục đã tạo một bản báo cáo 2,300 trang.

Sau khi đọc bản báo cáo, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gửi một lá thư vào ngày 8/4 đến hội đồng giám mục Chile, nhìn nhận rằng Ngài đã “phạm những sai phạm nghiêm trọng” trong việc xử lý cuộc khủng hoảng, và triệu tập hội đồng giám mục Chile về Roma.

Cuộc họp giữa hội đồng giám mục Chile và Đức Giáo Hoàng vẫn chưa được lên lịch chính thức; người ta mong đợi là sẽ diễn ra vào tuần thứ ba của Tháng 5.

Trong bài phỏng vấn với Radio Cooperativa, Đức Giám Mục Silva đã nhấn mạnh rằng “hội đồng giám mục Chile rất có thể sẽ đề xuất một kế hoạch canh tân lại Giáo Hội Chile”.

Ngài nói thêm rằng “Giáo Hội phải xem lại tình hình, với trách nhiệm lớn lao, để can đảm tìm giải pháp để đi ra khỏi cuộc khủng hoảng và tiến bước”.

Đức Giám Mục Silva cũng cho biết rằng “Rất có thể là Đức Giáo Hoàng sẽ kêu gọi một vài vị giám mục hãy rời khỏi giáo phận của mình...sẽ phải có một giải pháp triệt để, mạnh mẽ và kiên quyết, đó là điều chắc chắn”.

Đức Giám Mục Silva cũng nhấn mạnh rằng hội đồng giám mục Chile “đã luôn nói cách đúng đắn với Đức Thánh Cha điều mà các vị sẽ phải làm”, do đó bác bỏ lời tuyên bố là các vị đã không báo cáo cách trọn vẹn tình hình cho Rôma. Lá thư ngày 8/4 của Đức Giáo Hoàng nói rằng Ngài đã không luôn được biết “thông tin chân thật và quân bình” về vấn đề.

Khi lá thư của Đức Giáo Hoàng được công bố, Đức Giám Mục Silva đã công bố một thông cáo nói rằng hội đồng giám mục đất nước “đã không thực hiện điều cần thiết”, và xin “sự tha thứ của những người đã bị hại”.

Đan Sĩ (Theo CNA)