Skip to main content
Google và Facebook đang là hai gã truyền thông khổng lồ có tầm ảnh hưởng nhất thế giới (Search Engine Land)

Úc Sẽ Điều Tra Facebook và Google Về Sự Nhung Nhiễu Truyền Thông

Sydney, 04/12/2017 (MAS) – Văn phòng luật cạnh tranh Úc đã cho biết vào Thứ Hai là họ sẽ điều tra liệu các gã khổng lồ trực tuyến Hoa Kỳ là Facebook và Google của Alphabet Inc có phá vỡ thị trường truyền thông làm thiệt hại các nhà xuất bản và người tiêu dùng hay không.

Giống như các đối thủ cạnh tranh của họ toàn cầu, các công ty truyền thông truyền thống của Úc đã bị bóp nghẹt bởi các đối thủ trực tuyến, khi các đồng tiền quảng cáo đã đạy vào tầm ngắm của các nhà phân phối kĩ thuật số như Google, Facebook và Netflix Inc.

Chính phủ đã ra lệnh một cuộc điều tra như là một phần của những cải tổ truyền thông rộng lớn hơn, giữa sự quan ngại ngày càng gia tăng cho tương lai của nghề báo và chất lượng bản tin sau nhiều năm giảm thiểu lợi nhuận và các công việc báo chí bị giảm thiểu và sự gia tăng của tin tức giả.

“Chúng tôi sẽ xem xét liệu những nền tảng này có đang thực hiện một sức mạnh thị trường trong các thương vụ để làm thiệt hại người tiêu dùng, những người tạo ra nội dung truyền thông và các nhà quảng cáo hay không”, Chủ Tịch Ủy Ban Cạnh Tranh và Tiêu Dùng Úc (ACCC) Rod Sims cho biết trong một thông cáo.

Cuộc điều tra cũng sẽ nghiên cứu cách mà Facebook và Google hoạt động để “hoàn toàn hiểu được tầm ảnh hưởng của họ tại Úc”, ông nói thêm.

Phát ngôn viên của Google cho biết, “Chúng tôi mong đợi được tham gia vào tiến trình này khi thích hợp”.

Facebook chưa trả lời yêu cầu nhận định ngay bây giờ.

Ý tưởng để có một cuộc điều tra của ACCC đã được thực hiện trong những thương thảo cải tổ truyền thông tại thượng viện vào đầu năm nay, vốn tạo ra kết quả là một sự thả lỏng về luật chủ quyền để giúp các doanh nghiệp lớn của đất nước gia tăng thị phần của họ để cạnh tranh tốt hơn đối với những kẻ phá rối trực tuyến.

Nhà phân tích truyền thông độc lập Petere Cox đã cho Reuters biết vẫn chưa rõ là đâu là những biện pháp mà cơ quan điều khiển luật cạnh tranh đề xuất cho chính phủ nếu họ phát hiện ra khối truyền thông của đất nước đang ngày càng chống lại luật cạnh tranh.

“Bạn có thể coi điều này như là một bước vững chắc hướng đến một kiểu cải tổ khác, như thuế chẳng hạn”, ông Cox cho biết.

Những vấn đề pháp lý trên khắp thế giới, gồm cả Khối Châu Âu, đang đấu tranh với cách đánh thuế các gã khổng lồ về công nghệ với hoạt động toàn cầu.

Hiện tại thuế doanh nghiệp được trả nơi mà các doanh nghiệp có sự hiện diện vật lý, vốn cho phép các công ty kĩ thuật số đa quốc gia ghi chép các khoản lợi nhuận của họ nơi mà họ đã thiết lập trụ sở trong khi lại chống lại nơi mà họ kiếm tiền.

Cuộc điều tra của Úc sẽ có sức mạnh để yêu cầu thông tin từ các doanh nghiệp và tổ chức các phiên điều trần. Cuộc điều tra sẽ phải báo cáo kết quả cuối cùng trong 18 tháng.

Đan Sĩ (Theo Reuters)