Skip to main content
Tổng Thống Nicolas Maduro đang nói trên một chương trình truyền hình (HANDOUT/Reuters)

Venezuela Sẽ Cho Ban Hành Đồng Tiền Kĩ Thuật Số Để Chống Lại Sự Phong Tỏa Tài Chính Của Hoa Kỳ

Cascara, Venezuela, 04/12/2017 (MAS) – Tổng Thống Nicolas Maduro đã nói Venezuela sẽ tung ra đồng tiền kĩ thuật số để chống lại “sự phong tỏa” tài chính do Mỹ đứng đầu, mặc dù ông đã đưa ra một vài điểm về thành viên Opec đang khập khiễng về kinh tế sẽ thành công về việc làm này thế nào.

“Venezuela sẽ tạo ra một đồng tiền số...đồng ‘petro’, để tiến bước trong những vấn đề về chủ quyền đồng tiền, để thực hiện những giao dịch tài chính và vượt qua sự phong tỏa về tài chính”, ông Maduro cánh tả cho biết trong chương trình phát sóng truyền hình Chúa Nhật hàng tuần.

Đồng tiền số sẽ được ủng hộ bởi người Venezuela đang dự trữ vàng, dầu, khí, và kim cương, ông nói trong một chương trình gần 5 tiếng đồng hồ, vốn bao gồm cả những bài hát và vũ điệu Giáng Sinh truyền thống.

“Thế kỷ 21 đã đến!” ông Maduro đã thêm vào trước những lời chúc mừng, mà không đưa ra những chi tiết về việc tung đồng tiền ra.

Các nhà lãnh đạo đối lập đã chửi rủa lời tuyên bố, một điều mà họ cho rằng cần sự phê chuẩn quốc hội, và một số đưa ra hoài nghi về liệu đồng tiền số có thấy được ánh sáng ban ngày tại Venezuela đang đầy xáo trộn không.

Tuy nhiên, lời tuyên bố nhấn mạnh những lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ năm nay đang làm tổn thương khả năng của Venezuela thế nào để chuyển tiền qua các ngân hàng quốc tế. Các nguồn tin cho biết các bộ phận thông lệ đang xem xét kĩ lưỡng các giao dịch có liên hệ đến Venezuela, một việc làm chậm lại những thanh toán và làm phức tạp việc xuất khẩu dầu.

Việc thoát khỏi đồng đô la Mỹ diễn ra sau sự gia tăng ngoạn mục gần đây của đồng Bitcoin, vốn đã được nóng lên bởi những dấu hiệu là đồng tiền này đang từ từ đạt được giao dịch trong thế giới đầu tư hiện đại.

Các dòng tiền kĩ thuật số chính thức không được bất cứ một chính phủ hay ngân hàng trung ương nào ủng hộ. Đồng bitcoin đã có một lượng theo mạnh mẽ giữa những người Venezuela am hiểu công nghệ cao đang tìm cách vượt qua những kiểm soát kinh tế không hiệu quả để có được đồng đô la hay thực hiện những mua bán trực tuyến.

Đồng tiền truyền thống của Venezuela, trong khi đó đang rớt tự do.

Những kiểm soát dòng tiền và in tiền thái quá đã dẫn đến một sự thâm thụt 57% của đồng bolivar so với đồng đô la chỉ trong tháng trước mà thôi vốn đã được sử dụng rộng rãi bởi thị trường chợ đen. Điều đó cũng đã kéo mức lương tối thiểu mỗi tháng xuống đến mức 4.30$.

Đối với hàng triệu người dân Venezuela đang chìm trong tình trạng nghèo và đang vật lộn để có 3 bữa ăn một ngày, thì lời tuyên bố của ông Maduro chẳng thể mang lại được một chút xoa dịu nào.

“Chính Maduro là một thằng hề. Điều này chẳng có chút tin cậy nào”, nhà làm luật và là nhà kinh tế đối lập Angel Alvarado đã cho Reuters biết.

“Tôi không thấy tương lai trong việc này”, một nhà làm luật phe đối lập khác là Jose Guerra cho biết.

Ông Maduro nói rằng ông đang nỗ lực để chống lại mưu mô do Hoa Kỳ hậu thuẫn để phá chính phủ của ông và chấm dứt nền xã hội chủ nghĩa tại Châu Mỹ La Tinh. Vào Chúa Nhật ông nói Venezuela đang đối diện với “chiến tranh thế giới” về tài chính.

Đan Sĩ (Theo Reuters)