Skip to main content
Đức Giám Mục Franco Mulakkal (Linto 11/wikimedia. CC BY 4.0)

Vị giám mục Ấn Độ bị tố cáo tội hiếp dâm có thể đối diện với những cáo buộc vào tuần này

Jalandhar, Ấn Độ, 09/04/2019 (MAS) – Vị giám mục bị tố cáo về việc nghiêm trọng hiếp dâm một nữ tu có thể đối diện với những cáo buộc vào tuần này, khi cảnh sát Ấn Độ nói rằng họ có thể sẽ yêu cầu toà án kết tội vị này với tội hiếp dâm, tạo chứng cứ giả, và đe doạ người tố cáo của mình.

Vào Tháng 6/2018, một thành viên của Dòng Thừa Sai Chúa Giêsu đã tố cáo Đức Giám Mục Franco Mulakkal thuộc giáo phận Jalandharr về việc đã tấn công tình dục nữ tu này 13 lần từ giữa những năm 2014 – 2016. Trong một bản khiếu nại dài 74 trang gửi lên cảnh sát, được lập hồ sơ vào ngày 29/6, vị nữ tu đã tố cáo là vị giám mục đã lạm dụng tình dục mình hơn chục lần trong vòng 2 năm.

Vị giám mục vẫn khẳng định tình trạng vô tội của mình. Ngài đã bịt bắt giam vào ngày 21/9/2018 giữa những cuộc biểu tình mời gọi cảnh sát điều tra về vụ việc. Sau đó Ngài đã được thả theo bảo lãnh.

Cảnh sát tại bang Kerala của Ấn Độ giờ đây cho biết họ có đủ chứng cứ để chính thức tố cáo Giám Mục Mulakkal, và rằng họ sẽ lập một hồ sơ cáo trạng trong phiên toà hình sự vào tuần này, The Wall Street Journal tường thuật vào ngày 8/4.

Một thẩm phán sẽ quyết định liệu vị giám mục có phải chịu những bản án hình sự chính thức hay không.

“Sau một cuộc điều tra đặc biệt của chúng tôi, chúng tôi có thể đi đến kết luận là điều vị nữ tu tố cáo dường như là thật”, tổng cảnh sát điều tra Vijay Sakhare đã cho The Wall Street Journal biết.

“Chúng tôi có chứng cứ mạnh mẽ để đưa vị giám mục này ra toà”.

Đức Cha Mulakkal, 55 tuổi, hiện tại đang tạm thời bị gỡ khỏi vai trò quản lý giáo phận ngay trước khi Ngài bị bắt giam. Vị giám mục tuyên bố rằng vị nữ tu đã tố cáo Ngài về tội hiếp dâm để trả đũa, vì Ngài đã ra lệnh một cuộc điều tra về một lời tuyên bố là vị nữ tu này có quan hệ tình ái với người họ hàng.

Vào ngày 22/10/2018, Cha Kuriakose Kattuthara, một nhân chứng quan trọng cho cảnh sát, đã bị phát hiện đã chết tại phòng riêng của Ngài. Gia đình vị linh mục đã cho là một sự chơi khăm.

Giám Mục Mulakkal đã được cảnh sát điều tra ra lệnh vào năm ngoái giao nộp cho họ một chiếc máy tính xách tay (laptop) được cho là có chứa đựng chứng cứ trong vụ việc, nhưng các cquan chức Ân Độ vẫn chưa cho biết liệu vị giám mục có giao nộp chiếc máy tính theo lệnh hay không.

Cảnh sát được cho là sẽ lập một hồ sơ cáo buộc tại một toà án vào Thứ Ba, the Wall Street Journal tường thuật.

Đan Sĩ (CNA)