Skip to main content
Đức Giám Mục Franco Mulakkal (HT)

Vị giám mục Ấn Độ chính thức bị buộc tội hiếp dâm

Jalandhar, Ấn Độ, 10/04/2019 (MAS) – Đức Giám Mục Franco Mulakkal, Giáo Phận Jullundur, Ấn Độ đã bị buộc tội hiếp dâm một nữ tu 9 lần trong thời gian 2 năm và đối diện bản án tối đa là tù chung thân, các giới chức địa phương đã công bố.

Bản án đối với Đức Cha Mulakkal bao gồm những lời làm chứng từ hơn 80 chứng nhân gồm một vị hồng y, 3 vị giám mục, 11 vị linh mục và 25 nữ tu, theo nhóm Cứu Các Nữ Tu, một nhóm Công Giáo.

Đức Giám Mục Mulakkal cũng đã bị buộc tội theo luật về sự doạ nạt, giam hãm phi pháp và quan hệ tình dục không tự nhiên, tờ New York Times tường thuật, và Ngài sẽ đối diện ít nhất 10 năm tù giam nếu bị kết án.

Vào Tháng 6/2018, một thành viên của Dòng Thừa Sai Chúa Giêsu đã tố cáo Đức Giám Mục Franco Mulakkal thuộc giáo phận Jalandharr về việc đã tấn công tình dục nữ tu này 13 lần từ giữa những năm 2014 – 2016. Trong một bản khiếu nại dài 74 trang gửi lên cảnh sát, được lập hồ sơ vào ngày 29/6, vị nữ tu đã tố cáo là vị giám mục đã lạm dụng tình dục mình hơn chục lần trong vòng 2 năm.

Cảnh sát tại bang Kerala của Ấn Độ giờ đây cho biết họ có đủ chứng cứ để chính thức tố cáo Giám Mục Mulakkal, và rằng họ sẽ lập một hồ sơ cáo trạng trong phiên toà hình sự vào tuần này.

Vị giám mục vẫn khẳng định tình trạng vô tội của mình. Ngài đã bịt bắt giam vào ngày 21/9/2018 giữa những cuộc biểu tình mời gọi cảnh sát điều tra về vụ việc. Sau đó Ngài đã được thả theo bảo lãnh.

Đức Cha Mulakkal, 55 tuổi, hiện tại đang tạm thời bị gỡ khỏi vai trò quản lý giáo phận ngay trước khi Ngài bị bắt giam. Vị giám mục tuyên bố rằng vị nữ tu đã tố cáo Ngài về tội hiếp dâm để trả đũa, vì Ngài đã ra lệnh một cuộc điều tra về một lời tuyên bố là vị nữ tu này có quan hệ tình ái với người họ hàng.

Vào ngày 22/10/2018, Cha Kuriakose Kattuthara, một nhân chứng quan trọng cho cảnh sát, đã bị phát hiện đã chết tại phòng riêng của Ngài. Gia đình vị linh mục đã cho là một sự chơi khăm.

Giám Mục Mulakkal đã được cảnh sát điều tra ra lệnh vào năm ngoái giao nộp cho họ một chiếc máy tính xách tay (laptop) được cho là có chứa đựng chứng cứ trong vụ việc, nhưng các cquan chức Ân Độ vẫn chưa cho biết liệu vị giám mục có giao nộp chiếc máy tính theo lệnh hay không.

Tờ New York Times đã tường thuật vào hồi đầu năm nay, cảnh sát tại Kerala cho biết là họ đang xem các báo cáo là các nhà lãnh đạo Giáo Hội tại Ấn Độ đã lạm dụng các nữ tu khác, và việc 4 linh mục tại Kerala đã doạ các phụ nữ trong toà cáo giải để buộc họ quan hệ tình dục.

Đan Sĩ (CNA)