Skip to main content
Các nữ tu phản đối Đức Giám Mục Franco Mulakkal tại Ấn Độ ngày 13/09/2018 (AFP/Getty Images)

Vị giám mục bị tố cáo hiếp dâm đã tạm ngừng việc mục vụ, yêu cầu Vatican xin thôi quản lý giáo phận

Jalandhar, Ấn Độ, 19/9/2018 (MAS) – Một vị giám mục Công Giáo tại Ấn Độ đã bị tố cáo về việc hãm hiếp một nữ tu liên tục trong vòng 2 năm đã viết thư lên Vatican để xin phép được gỡ khỏi các nhiệm vụ của Ngài trong tư cách là một giám mục trong khi vụ việc được điều tra.

Đức Giám Mục Franco Mulakkal đã viết một lá thư cho Đức Thánh Cha Giáo Hoàng Phanxicô thể hiện lòng mong muốn của Ngài được tạm thời nghỉ và yêu cầu được gỡ khỏi trách nhiệm quản trị Giáo Phận”, Giáo Phận Jullundur, do Đức Giám Mục Mulakkal dẫn dắt, đã nói trong một thông cáo công bố vào dịp cuối tuần và đã được Reuters tường thuật.

Yêu cầu diễn ra vài ngày trước ngày 19/9, khi Đức Giám Mục Mulakkal có kế hoạch là sẽ bị cảnh sát chất vấn tại bang Kerala miền nam, và sau những biểu tình kêu gọi bắt giam Ngài đang leo thang.

7 nữ tu đã qui tụ tại quảng trường công cộng tại Kochi vào đầu tháng này để phản đối cách mà cả cảnh sát và Giáo Hội đã đáp trả lại lời tố cáo của một nữ tu là Đức Giám Mục Mulakkal đã hãm hiếp vị nữ tu này vào năm 2014 và đã lạm dụng tình dục vị này nhiều lần trong vòng 2 năm.

Một nhóm giáo dân tại Tổng Giáo Phận Ernakulam-Angamaly, có tên gọi là Phong Trào Minh Bạch, đã lập hồ sơ khiếu nại lên cảnh sát tố cáo rằng Đức Hồng Y George Alencherry, là người dẫn dắt Giáo Hội Công Giáo Syro-Malabar, đã nhận được khiếu nại của vị nữ tu 6 tháng trước nhưng lại không báo cáo cho cảnh sát.

“Giáo Hội đã không mang lại cho chúng tôi công lý. Kể cả cảnh sát hay chính phủ cũng không. Vì thế, chúng tôi sẽ đấu tranh. Chúng tôi cảm thấy rằng chính Giáo Hội đã buộc chúng tôi phải ra các ngả đường”, Sơ Anupama thuộc Dòng Thừa Sai Chúa Giêsu, một trong những người phản đối, đã nói với Times of India vào ngày 8/9.

Một nữ tu của hội dòng đã nói rằng Đức Giám Mục Franco Mulakkal thuộc Giáo Phận Jullundur đã hãm hiếp vị nữ tu trong chuyến thăm của vị giám mục đến tu viện của mình vào Tháng 5/2014 tại Kuravilangad, bang Kerala. Trong một khiếu nại dài 72 trang gửi lên cảnh sát, lập hồ sơ vào ngày 29/06, vị nữ tu đã tố cáo là vị giám mục đã lạm dụng tình dục mình hơn chục lần trong vòng 2 năm.

Đức Giám Mục Mulakkal đã tuyên bố là những tố cáo này được thực hiện trong sự trả đũa Ngài vì Ngài đã hành động chống lại hành vi sai trái về tình dục của vị nữ tu, vị giám mục cho UCA News biết. Ngài nói rằng vị nữ tu đã bị tố cáo là đã có quan hệ tình ái với chồng chị em họ của mình.

3 phụ nữ nữa đã tố cáo vị giám mục trong những ngày gần đây về hành vi sai trái tình dục đối với họ, nhưng bề trên tổng quyền dòng vẫn cho rằng vị giám mục vô tội.

Theo Reuters, trước tiên vị nữ tu đã lập hồ sơ khiếu nại đối với Đức Cha Mulakkal cũng như đã nộp đơn tố cáo lên Tòa Thánh Vatican về vị giám mục này vào hồi tuần trước.

UCA News đã tường thuật rằng Đức Cha Mulakkal đã đệ đơn xin bảo lãnh với Tòa Án Tối Cao Kerala vào ngày 18/9, đã được chấp thuận.

Tòa Thánh Vatican vẫn chưa nhận định gì về vụ việc, cũng như chưa thông báo là liệu đề nghị của Đức Cha Mulakkal có được chấp thuận hay không.

Trước khi rời khỏi cuộc gặp gỡ của mình với cảnh sát tại Kerala, Đức Cha Mulakkal đã trao quyền quản trị Giáo Hội địa phương của Ngài cho Đức Ông Mathew Kokkandam, tờ The News Minutes tường thuật.

Đan Sĩ (CNA)