Skip to main content
Đức Hồng Y Dieudonne Nzapalainga (Daniel Ibanez/CNA)

Vị Hồng Y trẻ tuổi nhất Giáo Hội hướng thượng hội đồng giới trẻ về Lời Chúa

Vatican, 08/10/2018 (MAS) – Vị hồng y trẻ tuổi nhất Giáo Hội đã nói vào Thứ Bảy rằng Lời Thiên Chúa phải là tâm điểm cho thông điệp của Giáo Hội đối với người trẻ.

“Giữa những khủng hoảng và những khó khăn chúng ta cần tham chiếu lời của Thiên Chúa vì Ngài là đá tảng cho chúng ta”, Đức Hồng Y Dieudonne Nzapalainga nói với các phóng viên trong phiên họp báo ngày 6/10 trong Thượng Hội Đồng Giám Mục 2018, đang qui tụ để thảo luận về giới trẻ, niềm tin, và sự biện phân ơn gọi.

Phát biểu tại Thượng Hội Đồng, một cuộc họp qui tụ các giám mục đang diễn ra tại Vatican từ ngày 3-28/10, Đức Hồng Y nói rằng các vị giám mục dự cuộc họp đang nỗ lực cùng nhau biện phân cách để loan báo Tin Mừng nơi giới trẻ, và cách để nghe điều mà giới trẻ có thể mang lại cho Giáo Hội.

“Toàn thế giới đang qui tụ ở đây và đang hỏi ‘Thiên Chúa muốn nói gì với chúng ta ngày nay qua giới trẻ?’”

“Chúng ta lắng nghe để chúng ta có thể tìm ra hướng cùng nhau”, Ngài nói thêm. “Chúng ta vẫn đang tìm kiếm những đường lối của Thiên Chúa. Đôi khi thật khó để hiểu”.

Đức Hồng Y Nzapalainga, 51 tuổi, là Tổng Giám Mục Bangui ở Cộng Hòa Trung Phi. Ngài được Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm vào Hồng Y Đoàn vào năm 2016 khi 49 tuổi.

Vào ngày 6/10 đã được thông báo rằng Đức Hồng Y Nzapalainga đã được bầu chọn làm người điều phối, hay lãnh đạo, cho một trong những nhóm thảo luận nói tiếng Pháp của Thượng Hội Đồng để bàn về tài liệu làm việc của Thượng Hội Đồng, và đưa ra những đề nghị cho văn kiện sau cùng của Thượng Hội Đồng, vốn sẽ tóm lược lại thảo luận của mình.

Đức Hồng Y Daniel DiNardo cũng đã được bầu chọn để dẫn dắt một trong 14 nhóm nhỏ, cũng như Đức Hồng Y Blasé Cupich. Đức Giám Mục Robert Barron là một người Mỹ duy nhất được bầu chọn là một “người trình bày” của nhóm – một giám mục chịu trách nhiệm trình bày những cân nhắc của nhóm nhỏ của mình cho đại hội đồng giám mục.

Trong buổi họp tin vào Thứ Bảy, Đức Hồng Y Nzapalainga đã nói thêm rằng giới trẻ đang tìm kiếm Giáo Hội để giúp các bạn tìm kiếm Thiên Chúa nơi cuộc sống của họ, đặc biệt khi họ đối diện với những khó khăn.

Đức Hồng Y đề cập rằng những cuộc nội chiến dân sự đã tàn phá Cộng Hòa Trung Phi hơn một thập kỷ, chỉ có được vài giai đoạn ngắn của hòa bình. Ngài nói rằng Kinh Thánh, đặc biệt, là “thông điệp của Thiên Chúa” cho tất cả mọi người đang đối diện với khổ đau tạo ra bởi chiến tranh.

“Chính Chúa Giêsu cũng chịu đau khổ”, Đức Hồng Y nói. “Khi bạn đến từ một đất nước mà bạn đã kinh nghiệm chiến tranh và đau khổ, thì Thiên Chúa hiện diện”.

Ngoài những đấu tranh của đất nước của Ngài, Đức Hồng Y Nzapalainga nói rằng “đa số người trẻ yêu mến Giáo Hội”, thêm rằng giới trẻ ở nước của Ngài muốn chia sẻ niềm tin của họ với người khác.

Đức Hồng Y Nzapalainga nói rằng giới trẻ ở nước của Ngài hy vọng rằng Thượng Hội Đồng sẽ giúp các bạn loan báo Tin Mừng tốt hơn.

“Chúng ta cần mang lại cho giới trẻ sự hỗ trợ để các bạn có thể truyền tải cho người khác thông điệp của Thiên Chúa”.

Đức Hồng Y cũng nói về ý tưởng “sự thuộc địa mang tính ý thức hệ”, một cụm từ mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô sử dụng để mô tả về tác động tiêu cực của một số khía cạnh của nền văn hóa Phương Tây, gồm cả “não trạng ngừa thai”, về Giáo Hội trong thế giới phát triển.

“Trong mỗi nền văn hóa đều có khía cạnh tích cực và tiêu cực. Chìa khóa để chấp nhận có liên hệ đến Lời Thiên Chúa”. Đức Hồng Y nói rằng việc tôn trọng nền văn hóa đương thời tốt sẽ tùy thuộc vào “việc khởi đi từ Tin Mừng”.

“Thường chúng ta hay nói về sự thuộc địa hóa. Chúng ta cần ý thức về ý niệm chấp nhận mọi sự xuất hiện. Chúng ta không nên chấp nhận mọi thứ xuất phát từ Châu Âu. Chúng ta cần giúp người trẻ, nếu chúng ta không làm việc này thì các bạn sẽ chấp nhận mọi sự, thậm chí cả thông tin xấu, thông tin giả”.

Giáo Hội, Đức Hồng Y nói, phải giúp người trẻ hiểu điều gì là thật, và điều gì là không, bằng việc đánh giá nó qua các lăng kính của Tin Mừng.

Đức Hồng Y Nzapalainga nói với CNA rằng những nhu cầu của giới trẻ ở nước của Ngài rất khác so với nhu cầu của các bạn cùng lứa ở Phương Tây.

“Họ đang nỗ lực chỉ để có hòa bình”, Ngài nói, “chỉ được an toàn”.

Đan Sĩ (CNA)