Skip to main content
Đức Ông Carlo Capella năm 2015 (CNS photo)

Vị Linh Mục Cựu Quan Chức Bộ Ngoại Giao Tòa Thánh Bị Kết Án Tội Sở Hữu Hình Ảnh Khiêu Dâm Trẻ Em

Vatican, 25/06/2018 (MAS) – Khi kết thúc phiên tòa dân sự của mình tại Vatican, vị cựu quan chức ngoại giao Vatican, Đức Ông Carlo Alberto Capella đã bị kết án về tội sở hữu và phân tán hình ảnh khiêu dâm trẻ em và bị tuyên án 5 năm tù giam.

Vị linh mục cũng bị yêu cầu trả một khoản tiền phạt 5,000 euro. Bản án về nơi mà vị linh mục này thụ án tù thì chưa biết.

Cha Capella, 51 tuổi, một cựu quan chức ngoại giao Vatican, đã được triệu hồi từ tòa khâm sứ Hoa Kỳ ở Washington vào Tháng 11 năm ngoái sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã thông báo cho Tòa Thánh Vatican biết về một “sự vi phạm luật pháp có thể có liên quan đến những hình ảnh khiêu dâm trẻ em”.

Bản án vào ngày 23/06 của vị này sau khi đã thừa nhận tội của mình trong phiên khai mạc tòa án một ngày trước đó, nói rằng vị này đã thực hiện các tội phạm của mình trong thời gian “khủng hoảng cá nhân” và yếu đuối cá nhân sau khi được chuyển đến Thủ Đô Washington.

Trong phiên tòa, Cha Capella đã thừa nhận là mở một tài khoản trên Tumblr, nơi mà vị này đã có và trao đổi những hình ảnh và đoạn video về trẻ em trên trực tuyến. Khoảng 40-55 hình ảnh đã được phát hiện đã tải về điện thoại, máy tính và thiết bị lưu trữ đám mây của vị này.

Những hình ảnh này đã được chia thành hai loại chính, một loại dành cho những hình ảnh họa của Nhật, và một loại khác cho những hình ảnh các trẻ tuổi từ 14-17. Ít nhất có môt đoạn video về một trẻ em được chiếu là đang có hành vi quan hệ tình dục với một người lớn.

Ngay khởi đầu phiên điều trần của ngày Thứ Bảy, Ban Công Lý Vatican, Gian Piero Milano, đã yêu cầu là Cha Capella bị giam tù 5 năm và 9 tháng, trả khoản phạt 10,000 euro vì vị này “biết và cố tình” sở hữu “lượng khổng lồ” các hình ảnh khiêu dâm có liên quan đến trẻ em, chia sẻ và tải chúng về các thiết bị của mình.

Những hình ảnh mang tính hoạt họa, ông Milano nói, còn tồi tệ hơn những hình ảnh khác được phát hiện, bởi vì chúng được vẽ tay và được nghĩ ra với ý định và sự sáng tạo.

Tuy nhiên, vị luật sư của Cha Capella đã yêu cầu bản án cần được giảm xuống mức tối thiểu, cho rằng vị linh mục không ổn định về tâm lý do một cuộc khủng hoảng cá nhân vào thời điểm mà các tội phạm của vị này bắt đầu, và rằng luật Vatican không đưa ra chi tiết về từ “khối lượng khổng lồ” nghĩa là gì.

Bản án sau cùng là 5 năm tù giam và 5,000 euro tiền phạt được đưa ra vào viên tòa 2 ngày.

Trong những lời nói cuối cùng khi kết thúc trước khi nhận được bản án, Cha Capella nói những sai lỗi mà vị này đã thực hiện “là rõ ràng” và đã xảy ra trong hoàn cảnh của một “giai đoạn yếu đuối”.

“Tôi rất lấy làm hối hận”, vị này nói, “vì sự yếu đuối của tôi đã làm hổ danh Giáo Hội, giáo phận của tôi, Tòa Thánh, và gia đình tôi”.

Capella nói vị này đã coi tội phạm của mình là “một cú hổng trên con đường ơn gọi linh mục của mình”, và lên tiếng nói về niềm hy vọng là vụ án của mình sẽ giúp người khác trong tương lai.

Xuất thân từ Capri, Capella được thụ phong linh mục thuộc Tổng Giáo Phận Milan vào năm 1993 và được Đức Hồng Y Carlo Maria Martini kêu gọi để đi vào việc phục vụ trong bộ ngoại giao tại Tòa Thánh.

Vào năm 2004, sau khi học tại Giáo Hoàng Học Viện Về Giáo Hội, vị này đã được sai đến tòa khâm sứ tại Ấn Độ, và 3 năm sau, vào năm 2007, được chuyển sang tòa khâm sứ tại Hong Kong. Sau đó lại được chuyển về Vatican năm 2011, và đã làm việc tại Phòng Ngoại Giao của Bộ Ngoại Giao Tòa Thánh.

Vào Tháng 6/2016 vị này bị yêu cầu phải rời khỏi Thủ Đô Washington, và đã tức giận về quyết định, nhưng không nói gì. Cha Capella đã bắt đầu dùng Tumblr ngay sau khi vị này đến Hoa Kỳ vào Tháng 7/2016, để coi các loại hí họa, và sau cùng bắt đầu xem phim ảnh khiêu dâm và hình ảnh khiêu dâm trẻ em.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã cảnh báo về hoạt động cảu Cha Capella và thông báo Tòa Thánh Vatican về một sự vi phạm khả thể vào ngày 21/08/2017.

Vào Tháng 9 năm ấy, Canada cũng đưa ra một lệnh bắt giam trên toàn quốc với vị linh mục, một người sau đó đã được triệu hồi về Vatican. Cảnh sát tại Ontario nói vị này đã truy cập, sở hữu, và phân tán hình ảnh khiêu dâm trẻ em trong khi đến Windsor trong kỳ nghỉ Giáng Sinh 2016.

Trước phiên tòa của mình, Cha Capella đã bị giam tại nhà tù Vatican kể từ ngày 9/4/2018, và đã bị Tòa Thánh tuyên án vào ngày 9/06/2018.

Âu Dương Duy (Theo CNA)