Skip to main content
Linh mục Dòng Tên Carlos Riudavets Montes (Vatican Media)

Vị Linh Mục Dòng Tên bị giết hại tại Peru

Amazon, Peru, 13/08/2018 (MAS) – Một linh mục truyền giáo Dòng Tên người Tây Ban Nha đang làm việc với người dân tộc ở các khu vực Amazon đã bị giết hại. Thi thể của Cha Carlos Riudavets Montes đã được phát hiện vào sáng Thứ Sáu với đôi bàn tay bị trói lại và vài vết thương đánh đập đang nằm trong một nhà bếp tại trường Valentín Salegui mà Ngài quản lý tại quận Yamakai-entsa tại tỉnh Bagua vùng rừng Amazon.

Thi thể của vị linh mục được phát hiện bởi đầu bếp của trường, Gumercinda Diure, giám học của vùng Amazon cho đài phát thanh RPP biết. Ông Diure cho biết là dường như đây không phải là vụ trộm cướp vì chả có gì bị cướp cả.

Tỉnh Dòng Tên tại Peru đã xác nhận cái chết của Cha Riudavets. “Chúng tôi thể hiện sự đau buồn trước cái chết của Cha Carlos Riudavets, tỉnh dòng Tên Peru nói trong thông cáo.

Cha Victor Hugo Miranda, phát ngôn viên của tỉnh dòng Tên Peru đã cho Vatican News biết là Dòng Tên Peru đã thể hiện sự quan tâm và lo lắng của mình trước điều đã xảy ra và đang đợi chờ thông tin từ các giới chức có liên quan đến việc sát hại Cha Riudavets.

Mặc dù bác bỏ hết mọi hình thức bạo lực, nhưng Cha Miranda nói, Dòng Tên Peru tự hào về công việc truyền giáo của Cha Riudavets.

Cha Riudavets, 73 tuổi, trường của Ngài mang lại việc giáo dục cho các trẻ em thuộc nhóm dân tộc Yamakai-Entsa, đã phục vụ tại vùng trung bắc của vùng Amazon Peru trong 38 năm.

Là một người cư dân vùng Sanlúcar de Guadiana (Huelva) tại Tây Ban Nha, Cha Riudavets đến Peru khi còn là một người đi học còn trẻ trong giai đoạn tiền linh mục. Ngài học thần học tại Lima và đã có kinh nghiệm giảng dạy tại Piura ở miền bắc. Sau khi thụ phong linh mục, năm 1980 Ngài được sai đến vùng truyền giáo Dòng Tên tại Vicariate San Francisco Javier del Alto Maranon, một khu vực là một phần của Jaén (trong khu vực của Cajamarca) vốn là vùng đất của người Awajun-Wampis.

Cha Miranda nói là Cha Riudavets đã hoạt động gần 40 năm nơi những người dân tộc trong vai trò là một giáo viên và rồi hiệu trưởng và rất gần gũi với người dân.

Ông Diure nói Cha Riudavets đã bị đe dọa bởi một sinh viên bị đuổi khỏi trường. Cảnh sát đang điều tra vụ giết người.

Hội Đồng Giám Mục Peru đã kêu gọi các giới chức hãy làm rõ những sự thật và bắt giam những người chịu trách nhiệm.

Mạng Lưới Giáo Hội Vùng Amazon Mở Rộng (REPAM) nhấn mạnh rằng Cha Riudavets được mọi người dân khu vực rất yêu quí, đặc biệt bởi người Awajun-Wampis. Cha Riudavest bỏ lại phía sau một di sản của sự dấn thân, trách nhiệm và tình yêu dành cho người dân tộc, REPAM nói.

Tình trạng nghèo làm ảnh hưởng đến khoảng 35% số người dân vùng Amazon nơi mà vị linh mục bị giết hại đã làm việc. Khu vực cũng đã gặp phải con số lớn các trường hợp nhiễm HIV, hãm hiếp các bé gái, đào mỏ trái phép và tràn dầu làm ô nhiễm nguồn nước cho các cộng đồng địa phương.

Đan Sĩ (Vatican News)