Skip to main content
Một linh mục Dòng Thánh Tâm tại Chile đang bị điều tra về lạm dụng tình dục (Tinny Photo/Shutterstock)

Vị Linh Mục Dòng Thánh Tâm Tại Chile Đang Bị Điều Tra Về Lạm Dụng Tình Dục

Santiago, Chile, 21/06/2018 (MAS) – Tỉnh Dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria của Chile đã báo cáo vào Thứ Hai rằng một cuộc điều tra sơ bộ đang được thực hiện đối với Linh Mục Juan Andrés Peretiatkowicz Valdés, đã bị tố cáo về nạn lạm dụng tình dục và lạm dụng quyền lực.

Theo thông cáo ngày 18/06, vụ việc có liên quan đến những tố cáo về những hành động “được cho là đã bắt đầu kể từ khi kết thúc những năm 1980”. Theo dòng này thì vị linh mục đã không có những trách nhiệm mục vụ trong vòng 5 năm qua vì lý do sức khỏe.

“Chúng tôi thể hiện ý muốn và sự cam kết của chúng tôi để hoàn toàn và hết lòng điều tra những hành động này và kiên quyết chiến đấu trước nền văn hóa lạm dụng và bao che”, hội dòng khẳng định.

Bề Trên Giám Tỉnh René Cabezón Yáñez đã nhận được thông tin vào đầu tháng 5 và “ngay lập tức bắt đầu một cuộc điều tra sơ bộ”.

Nhà Dòng đón nhận cuộc điều tra này “như một tiếng kêu tuyệt vọng trong việc tìm kiếm sự thật và công lý vốn buộc chúng tôi trong tư cách là Giáo Hội đã bỏ lại phía sau người nghèo và coi thường việc lắng nghe. Chúng tôi tin đây là cách duy nhất của việc đền bù cho những người đã bị vi phạm hay lạm dụng”.

Người ta cũng đang làm việc để xem xét và áp dụng “những cách thực hành, tiến trình và giao thức mới vốn củng cố không chỉ sự minh bạch trong những tố cáo mà còn mang lại những môi trường lành mạnh và được bảo vệ trong những việc mục vụ và những cộng đoàn của chúng tôi đặc biệt là nơi trẻ em và giới trẻ tham gia”.

“Chúng tôi phó thác bản thân chúng tôi cho trái tim Chúa Giêsu và Mẹ Maria để giúp chúng tôi nhiệm vụ này mà người giáo dân và xã hội dân sự đòi hỏi chúng tôi và chúng tôi khiêm tốn đón nhận như một điều mà chúng tôi mắc nợ họ”, thông cáo kết thúc

Đan Sĩ (Theo CNA)