Skip to main content
Có 3 linh mục bị giết hại tại Mexico trong vòng một tuần lễ (AP)

Vị Linh Mục Thứ Ba Người Mexico Bị Giết Hại Trong Vòng Một Tuần

Mexico City, Mexico, 27/04/2018 (MAS) – Một vị linh mục thứ ba đã bị giết hại tại Mexico trong vòng một tuần lễ. Cha Moises Fabila Reyes, 83 tuổi, đang hoạt động tại Đền Đức Mẹ Guadalupe, đã bị bắt cóc vào ngày 03/04 trong khi đang đi nghỉ dưỡng. Dường như Cha đã chết vì một cuộc trụy tim như là kết quả của những điều kiện mà Ngài bị giam giữ. Gia đình Ngài được cho là đã trả một khoản chuộc trên 100,000 USD.

Một vài ngày trước đó thì các linh mục khác đã bị giết hại. Cha Juan Miguel Contreras đã bị bắn chết trong một nhà thờ bên ngoài ngoại ô vùng Guadalajara trong khi đang Giải Tội vào ngày 20/04; Cha Rubén Alcántara, Tổng Đại Diện Giáo Phận Cautilan Izalli, ngoại thành Thành Phố Mexico, đã bị đâm cho tới khi chết một ngày trước đó.

“Chúng tôi kêu gọi khẩn thiết hãy xây dựng một nền văn hóa hòa bình và hòa giải. Những biến cố đau buồn này kêu gọi tất cả chúng ta đến một sự hoán cải sâu và chân thành hơn. Đã đến lúc để nhìn cách chân thực vào nền văn hóa và đất nước của chúng ta, và tự hỏi bản thân chúng ta tại sao chúng ta lại đánh mất sự tôn trọng đối với sự sống và đối với sự thánh thiêng”, Đức Hồng Y José Francisco Robles Ortega, Tổng Giám Mục Guadalajara, nói trong một thông cáo cũng được ký bởi tổng thư ký hội đồng giám mục.

“Chúng tôi kêu gọi những người coi thường và lấy đi sự sống với bất kỳ lý do gì hãy để cho chính bản thân họ được cái nhìn hiền lành của Thiên Chúa nhìn đến, để bỏ đi không chỉ vũ khí mà còn cả lòng hận thù, sự đắng cay, sự trả thù và tất cả mọi cảm xúc phá hủy”, thông cáo tiếp tục.

Đã có 5 vị linh mục đã bị giết hại tại Mexico trong năm nay, và con số tổng là 25 kể từ khi Tổng Thống Enrique Pena Nieto bắt đầu nhiệm kỳ 6 năm của ông vào Tháng 12/2012.

Viết trên trang cruxnow.com, một ký giả người Argentina Inés San Martín chỉ ra rằng Mexico, là nước có dân số Công Giáo lớn thứ hai thế giới, hiện tại đang nguy hiểm hơn đối với các linh mục tại Syria hay Iraq, nơi mà các Kitô Hữu đang bị bách hại công khai.

Đan Sĩ (Theo Catholic Herald)