Skip to main content
Tu viện Coptic Thánh Macarius (Vatican Insider)

Vị tu sĩ Coptic thú nhận đã giết vị giám mục của mình

Ai Cập, 13/08/2018 (MAS) – Đức Giám Mục Coptic Epiphanius, tu viện trưởng Thánh Macarius, đã bị giết hại bởi một trong các tu sĩ của Ngài. Vị tu sĩ này đã đập nát đầu Ngài bằng một chiếc gậy sắt, vào những giờ sáng sớm ngày Chúa Nhật, 29/07, trong khi Anba Epiphanius, sau khi rời khỏi phòng, đang trên đường đi đến Nhà Thờ để bắt đầu giờ phụng vụ Chúa Nhật với giờ kinh sáng.

Danh tánh kẻ sát nhân là Wael Saad Tawadros và truyền thông Ai Cập tường thuật rằng, dưới những áp lực của các nhà điều tra, hắn đã thú nhận tội ác của mình, và cũng tiết lộ vũ khí sát hại, mà hắn đã cất giấu cần thận trong nhà kho của tu viện.

Sự việc u ám đang tạo ra sự chán nản và mất tinh thần trên khắp cộng đồng Chính Thống Coptic. Trong khi đó, Đức Thượng Phụ Coptic Tawadros II nhắc lại là Giáo Hội “phải không được che đậy bất cứ thứ gì” và mời gọi mọi người đừng nổi giận trong cơn thử thách này, tin tưởng rằng “niềm tin thì không cần những người bảo vệ”, vì Thiên Chúa bảo vệ niềm tin.

Một kẻ sát nhân và hai lần nỗ lực tự sát

Những sự thật đã xảy ra quanh cái kết bi đát của vị giám mục – tu viện trưởng, và rõ ràng là các chi tiết gây phiền toái đang tiếp tục xuất hiện: những đấu đá nội bộ, những thống khổ con người, sự đồng lõa, những người tu hành mà làm ô nhục sự thánh thiện của đời sống tu viện và không chần chừ để nỗ lực tự sát khi họ thấy những tình nghi và áp lực của các nhà điều tra đang diễn ra có liên quan đến vụ sát hại trong tu viện.

Wael Saad Tawadros, 34 tuổi, đã được thánh hiến để trở thành tu sĩ của tu viện Thánh Macarius vào năm 2010, với tên gọi là Isaiah al Makary, nhưng vào ngày 5/8 vừa qua, trong một bầu khí thiêng liêng dày đặc sau khi giết hại tu viện trưởng Anba Epiphanius, Wael đã bị trục xuất ra khỏi tu viện và bị buộc hoàn tục, với một sắc lệnh được Đức Thượng Phụ Tawadros phê chuẩn được biện minh cho việc này khi đề cập đến những hành động “không phù hợp với hành xử tu viện”.

Một ngày trước đó, Wael đã nỗ lực để tự sát bằng việc uống thuốc trừ sâu. Nhưng trong những ngày này Cha Boulos Halim, phát ngôn viên của Giáo Hội Chính Thống Coptic, đã tuyên bố rằng các biện pháp trục xuất áp được áp dụng đối với vị cựu tu sĩ này không có liên quan đến cuộc điều tra về cái chết của Anba Epiphanius: những biện pháp này là đỉnh điểm của một tiến trình kỷ luật theo giáo luật đã bắt đầu vào đầu năm 2018 – Cha Halim cho biết - , và việc phạt đầu tiên được áp dụng với Wael- trục xuất 3 năm ra khỏi tu viện, và chuyển sang một đơn vị khác – đã không được áp dụng sau khi một số huynh đệ của Wael đã ký một thỉnh nguyện để bảo vệ hắn.

Vào Thứ Hai, một thầy tu khác thuộc Tu Viện Thánh Macarius, Faltaous al-Makary, đã nỗ lực tự sát, cắt mạch máu và nhảy từ một tòa nhà bốn tầng của tu viện. Giờ vị này đang trong tình trạng nguy kịch ở một bệnh viện tại Cairo. Theo các bài tường thuật của truyền thông Ai Cập, gồm cả Wataninet, thì dường như là các máy theo dõi an ninh của tu viện đã ghi lại những cảnh căng thẳng và cãi vã giữa một số thầy tu và vị tu viện trưởng-giám mục Epiphanius, trong những giờ trước khi bị giết hại.

Nhiều dấu hiệu cho thấy rằng cái kết bi đát của Anba Epiphanius là kết quả của những thù hằn cá nhân được nung nấu trong những ngày đánh dấu những nhịp điệu của đời sống tu viện, dưới bóng tối của lòng nhiệt thành tôn giáo. Nhưng câu chuyện đang trở nên gay cấn hơn đối với Giáo Hội Coptic, và trên hết, đối với nền tu theo tu viện của mình. Với những đồn đoán bao gồm những chia rẽ và những trái khuấy trong toàn bộ cơ cấu giáo hội Coptic và hàng giáo phẩm của giáo hội này.

Việc giết hại Anba Epiphanius đã được nhìn nhận như là dấu hiệu nghiêm trọng và cảnh báo bởi sự bận tâm mục vụ bởi Đức Thượng Phụ Tawadros và các cộng sự của Ngài. Vào Thứ 6, 03/08, ủy ban các tu viện của Giáo Hội Chính Thống Coptic đã thiết lập 12 qui định – đã được Đức Thượng Phụ phê chuẩn – mà qua đó tất cả mọi người đang sống trong hoàn cảnh tu viện trong Giáo Hội Chính Thống Coptic phải tuân thủ. Những biện pháp này nhằm bảo vệ đời sống tu viện như là một hoàn cảnh tách ra khỏi thế giới, được đánh dấu bởi những thời khắc cầu nguyện, làm việc và thinh lặng.

Trong số những thứ khác, thì các tu sĩ nam nữ của Giáo Hội Coptic được yêu cầu phải bỏ truyền thông xã hội và đóng lại những tài khoản mục vụ của họ và bất cứ trang blog nào mà họ quản trị, mà Đức Thượng Phụ coi là những phương thế được sử dụng “để lãng phí thời gian”, để lan tỏa những ý tưởng gây bối rối và nuôi dưỡng những vấn đề mục vụ. Ý định của đường lối lãnh đạo hiện tại của Giáo Hội Chính Thống Coptic rõ ràng là phản ứng lại những tiến trình toàn cầu hóa đang diễn ra trong cơ cấu giáo hội. Nhưng lòng khao khát này không chỉ tùy thuộc vào các biện pháp kỷ luật hay những lời nói mang tính lý luận hay “sự bất khoan dung”.

Trong những bài giảng Thứ Tư theo truyền thống mới nhất của Ngài, Đức Giáo Hoàng Tawadros đã dùng những lời lẽ khác để nỗ lực an ủi và xác nhận niềm tin của người tín hữu Coptic: Ngài dạy mọi người đừng nổi giận; Ngài nhớ rằng sự dữ luôn tồn tại và rằng Judas đã tự sát khi ông đã phản bội Thầy mình; Ngài lặp lại rằng các thầy tu là những con người, với sự mỏng giòn của mình, và rằng nhiều người trong số họ đã sa ngã trong dòng lịch sử vì Satan đã luôn phá hoại đời sống tu viện với một sự giận dữ đặc biệt; Ngài thể hiện niềm tin của Giáo Hội là các cộng đoàn tu sẽ ngự ở nơi các sa mạc Ai Cập “cho đến tận cùng thế giới”. Ngài lặp lại rằng Giáo Hội chẳng có gì để che đậy vì những kho tàng mà giáo hội có là những quà tặng và rằng giữ cho Giáo Hội sống động không thể bị làm cho tan biến bởi những yếu đuối, những sai phạm, tội lỗi và tội ác của các cá nhân. Trên hết, Đức Tawadros mời gọi mọi người hãy nhìn nhận rằng niềm tin Kitô Giáo là một quà tặng mà Thiên Chúa đã bảo vệ, và vì điều này “niềm tin này không cần những người bảo vệ”.

Joseph C. Pham (Vatican Insider)