Skip to main content
Đức Giám Mục người Chile Alejandro Goic (Vatican Insider)

Vụ Bê Bối Mới Trong Nạn Lạm Dụng Tình Dục Tại Chile: Một Giám Mục Đã Huyền Chức 15 Linh Mục

Rancagua, Chile, 24/05/2018 (MAS) – Đây là một trường hợp đáng chú ý khác có thể giúp hiểu được sức rướn của hiện tượng, một hiện tượng đã trở thành “một hệ thống”, và đồng thời, nói lên sự mất khả năng của các mục tử để thực hiện những biện pháp đủ để chiến đấu chống lại nạn này. Đó là một trường hợp xác định hoàn cảnh bi đát mà trong đó Giáo Hội Chile đã sụp đổ, một Giáo Hội mà hội đồng giám mục trong những ngày gần đây đã đồng loạt đệ trình đơn từ nhiệm lên Đức Giáo Hoàng Phanxicô để Ngài tự do xử lý khi Ngài tin tưởng nhất trong việc xem xét lại hàng giáo phẩm của đất nước.

Trong số các giám mục đã tham gia vào các cuộc họp tại Vatican đã được Đức Giáo Hoàng triệu tập, là vị Giám Mục 78 tuổi của Giáo Phận Rancagua, Alejandro Goic, một vị - theo Il Sismografo – hiện đang là chủ tịch Ủy Ban Ngăn Chặn Nạn Lạm Dụng Tình Dục Hàng Giáo Sĩ của Hội Đồng Giám Mục. Khi trở về với giáo phận của Ngài, tại thành phố cách thủ đô Santiago khoảng 80Km, vị giám mục đã buộc phải thực hiện một quyết định mang tính quyết liệt, huyền chức (treo chén) 15 trong số 68 linh mục (chiếm 22% số giáo sĩ của giáo phận), vì bị tình nghi có liên quan đến một mạng lưới lạm dụng tình dục trẻ em và trao đổi tài liệu khiêu dâm trẻ em.

Một vài ngày trước, tại thành phố Rancagua thì công chúng đã biết tin là một vị linh mục quản xứ đã bị buộc phải xác nhận là vị này đã gửi những bức hình của chính mình trần truồng cho một số bé trai. Kênh Truyền Hình Chile, Canal 13, trong một cuộc điều tra có ghi chép tài liệu, đã cho rằng có sự tồn tại của một nhóm có tổ chức các linh mục giáo phận, một mạng lưới tự gọi tên nó là “la famiglia” (Gia Đình) với “nono” (ông nội) ở cấp cao nhất, theo sau bởi các “zie” (cô dì) và “nipoti” (cháu trai), mà các thành viên của mạng lưới này được cho là có liên quan đến việc kinh doanh sex trên một trang web cũng có liên quan đến các trẻ em dưới vị thành niên.

Elisa Fernández, cựu điều phối viên của mục vụ giới trẻ giáo phận, đã dẫn đầu tố cáo: các linh mục có liên quan đến giới trẻ tuổi từ 15 đến 19. Fernández đã đảm bảo rằng cô đã chứng kiến sự thật là các linh mục tại Rancagua đã bình luận về những yêu thích tình dục đối với trẻ em. Một năm rưỡi trước, cô Fernández đã gửi đến Đức Giám Mục Goic một danh sách tên của các vị linh mục có liên quan, tuy nhiên Ngài đã không hành động gì.

Vì lý do này, một vài tháng trước, Fernández đã tạo ra một trang Facebook giả mà cô trình bày là một bé trai 16 tuổi có tên là Pablo và đã liên lạc với một trong những linh mục trên, vị linh mục quản xứ 54 tuổi là Luis Rubio Contreras. Vị linh mục đã dính bẫy và đã gửi một thông điệp có nội dung khiêu dâm và một tấm hình của vị này hoàn toàn trần truồng đối với bé trai giả kia là người đã liên lạc với vị này. Cha Don Contreras, khi được Kênh Canal 13 phỏng vấn, đã thừa nhận: “Tôi thừa nhận đã làm thế, tôi biết điều đó thật khủng khiếp, nhưng tôi không thể nói gì thêm nữa. Đó là một ngày đau buồn, tôi cảm thấy xấu hổ về điều tôi đã  thực hiện”.

Sau đoạn phỏng vấn này, Đức Giám Mục Goic trước tiên công bố quyết định sẽ tạm thời huyền chức vị linh mục, và sau đó huyền chức các vị khác bị tình nghi là có liên hệ với “Gia Đình”, cho đến khi vị thế của từng vị được xác định. Cô Elisa Fernández đã phê bình đức giám mục vì đợi chờ quá lâu trước khi hành động, ngay cả khi cô đã gặp Ngài đến 4 lần để thông báo cho Ngài về sự tồn tại của mạng lưới những người lạm dụng.

Đức Cha Goic tự bảo vệ bản thân bằng việc tuyên bố trên Kênh 13 là Ngài “không được học để trở thành thám từ, nhưng là một mục tử”. Rồi Ngài giải thích rằng Ngài đã không thực hiện một cuộc điều tra sâu vào vụ Cha Rubio vì chưa từng có “một khiếu nại chính thức” đối với vị linh mục này.

Đan Sĩ (Theo Vatican Insider)