Skip to main content
Ông Weinstein bước trên thảm đỏ đến Lễ Trao Giải Oscar Lần Thứ 86 tại California (Robyn Beck/AFP/Getty Images)

Weinstein Bị Sa Thải Khỏi Viện Nghệ Thuật Vì Những Cáo Buộc Tấn Công Xâm Hại Tình Dục

Los Angeles, 16/10/2017 (MAS) – Nhà sản xuất phim bị thất sủng Harvey Weinstein đã bị loại ra khỏi Học Viện Nghệ Thuật và Khoa Học Điện Ảnh, trong một động thái chưa từng có trước đó sau một cuộc họp đặc biệt được tổ chức tại Los Angeles vào sáng Thứ Bảy.

“Chúng tôi làm thế không chỉ đơn giản là tách chúng tôi ra khỏi một người không xứng đáng với sự tôn trọng của đồng nghiệp mình mà còn là gửi đi một thông điệp là kỷ nguyên của sự ngu muội đầy ý muốn và sự thỏa hiệp đáng xấu hổ trong hành vi xâm hại tình dục và lạm dụng tình dục nơi công sở trong lãnh vực của chúng tôi đã hết”, ban quản trị Viện cho biết trong một thông cáo.

“Điều đang là vấn đề ở đây là một vấn đề gây rắc rối sâu sắc vốn không có chỗ trong xã hội của chúng ta. Ban quản trị tiếp tục làm việc để thiết lập những tiêu chuẩn về đạo đức hành xử mà tất cả mọi thành viên của Học Viện được mong đợi phải làm gương”.

Ông Weinstein, 65 tuổi, đang đối diện với những cáo buộc về hành xử sai trái về tình dục từ hơn 20 người phụ nữ và 3 vụ hãm hiếp. Ông đã xin lỗi vì đã “tạo ra rất nhiều nỗi đau” nhưng đã mạnh mẽ bác bỏ tất cả mọi cáo buộc về tình dục không đồng thuận. Người ta tin rằng hiện ông đang ở Arizona, để “điều trị” về căn bệnh có liên quan đến việc hành xử của ông.

Trong lịch sử 90 năm của mình, Viện đã chỉ loại trừ một thành viên khác, và chỉ vì nam diễn viên Carmine Caridi, 83 tuổi, đã phá vỡ những qui định được viết ra về việc chia sẻ những bản sao kịch bản phim vào năm 2004. Không một thành viên nào đã bị loại trừ vì hành vi mất đạo đức hay có tiềm năng tội phạm, gồm cả những nhân vật như Roman Polanski, Bill Cosby và Mel Gibson, là những người có những cáo buộc cao về tấn công tình dục và bạo hành gia đình đối với họ.

Ban điều hành 54 thành viên của viện cần số biểu quyết chiếm 2/3 để thực hiện một việc loại trừ, theo như luật đã thông qua của viện. Ban đã biểu quyết “vượt quá” mức yêu cầu, theo thông cáo từ Viện.

Một đồng sự Anh Quốc của Viện, Bafta, đã bác bỏ Weinstein vào sáng Thứ Tư, gọi hành vi bị cáo buộc của ông là “hoàn toàn không thể chấp nhận được à không phù hợp với các giá trị của Bafta”.

Trong một cuộc phỏng vấn đầy cảm xúc  với The Hollywood Reporter đã đăng tải vào Thứ Bảy, thậm chí cả em trai của Weinstein cũng đã ủng hộ việc loại trừ. “Tôi có một người anh thật không thể bảo vệ nổi và điên khùng”, Bob Weinstein 62 tuổi noii1 và một người điều hành tại The Weinstein Company (TWC). “Tôi thấy bản thân tôi đang thức dậy trong một cơn ác mộng. Anh trai tôi đã tạo ra một nỗi thống khổ một cách vô ý thức. Là cha của 3 cô con gái tôi nói điều này bằng tất cả cốt tủy của tôi – tôi tan vỡ vì những người phụ nữ đã bị hại”.

Trước quyết định thì những người khác chưa chắc chắn mấy, cho rằng việc tiếp tục với Weinstein có thể tạo ra một tiền lệ khó.

“Đối với Viện đối xử với Harvey như thể ông ta là một vết nứt trong kinh doanh thì thật sai trái”, Mitchell Block, một thành viên của nhánh phim truyện ngắn và hoạt hình”, cho The Hollywood Reporter biết. “Vấn đề lớn hơn nhiều so với chỉ một ông Weinstein. Sự im lặng về những người bị chứng rối loạn chống lại xã hội khác đang bị bịt tai. Tôi nghĩ Viện không nên thay đổi quá nhanh chóng và hành động cho đến khi Viện hoàn toàn hiểu được qui mô của vấn đề và tạo ra một chính sách rõ ràng”.

Weinstein đã có một mối quan hệ phức tạo với Viện. Một mặt, theo phân tích của Quartz, thì ông là người được cám ơn nhiều nhất thứ hai trong các bài diễn văn giải thưởng Oscar trong vòng một phần tư thế kỷ vừa qua, chỉ sau Steven Spielberg và có liên hệ với Thiên Chúa. Những bộ phim của ông đã được trao giải hơn 300 Giải Thưởng. Ông cũng đã giành được giải thưởng Oscar trong vai trò là một nhà sản xuất của bộ phim Shakespear in Love năm 1999.

Mặt khác, một số những người bên trọng Hollywood thì nói rằng ông Weinstein được chịu đựng hơn là được yêu mến – ông đã từ lâu nổi tiếng là người có thái độ thô thiển và bào mòn. “Ông chưa bao giờ là một người trong cuộc với họ”, một thành viên giấu tên nói với Daily Variety. “Họ chưa bao giờ yêu thích ông”.

Trong bài phỏng vấn với The Hollywood Reporter của mình, Bob Weinstein cũng nói rằng ông đã hiếm khi nói với anh trai của ông trong gần năm năm qua.

“Tôi không thể chấp nhận việc đối xử lừa lọc của anh ấy, việc gian dối của anh ấy cũng như là thái độ của anh ấy đối với mọi người”, ông nói. Trong khi ông nói ông đã biết về anh của mình là “người ve vãn với mọi người phụ nữ mà ông gặp”, ông khẳng định ông có ít suy nghĩ về việc tấn công xâm hại tình dục.

Ông Weinstein đã khẳng định rằng TWC có thể tồn tại, trong một bài phỏng vấn mà trong đó, tờ báo cho biết, ông thường trở nên xúc động. Ông và anh trai ông, ông nói, đã quản lý những công ty khác nhau nên quá nhiều người mà Harvey Weinstein đã có mối quan hệ làm ăn thì ông chưa bao giờ gặp gỡ. “Các thành viên ban quản trị TWC, gồm cả bản thân tôi, không biết mức độ mở rộng các hành động của anh trai tôi”, ông cho biết.

Ông Weinstein cũng nói ông là nạn nhân của sự lạm dụng của anh trai mình, gồm cả sự lạm dụng về thể lý.

“Tôi không tự đặt mình vào nhóm của tất cả những người phụ nữ bị tổn thương”, ông cho biết. “Nhưng đó là một hoàn cảnh phức tạp khi anh của bạn đã thực hiện việc lạm dụng với chính bạn nữa. Tôi đã thấy điều đó và tôi đã yêu cầu anh tìm kiếm sự trợ giúp trong nhiều năm. Và đó là sự thật. Ông đã né tránh tìm kiếm sự trợ giúp. Chúng tôi đã xin anh ấy”.

Anh trai của ông sẽ không bao giờ được phép trở lại với ngành công nghiệp điện ảnh, ông cho biết. “Ông đã đánh mất quyền của mình. Ông đã không đánh mất quyền của mình để được tái hợp quần trong tư cách là một con người. Nhưng trở lại với nơi này thì không? Tôi muốn nói, xin cho tôi một sự nghỉ ngơi”.

Đan Sĩ (Theo The Guardian)