Báo Cáo: Lệnh khám xét phát hiện khoản tiền mặt 600,000 euro tại nhà riêng của một quan chức Vatican bị đình chỉ

Vatican (MAS) – Cảnh sát đã phát hiện hàng trăm ngàn euro tiền mặt được giấu tại hai ngôi nhà của một quan chức bị đình chỉ công việc trong một cuộc điều tra về tham nhũng, theo các bài báo truyền thông Ý.

Fabrizio Tirabassi là một quan chức thuộc hàng giáo dân tại Bộ Ngoại Giao cho đến khi bị đình chỉ, cùng với bốn nhân sự khác, vào năm ngoái. Theo các nguồn thân cận với Bộ Kinh Tế, thì ông Tirabassi giám sát những giao dịch tài chính tại bộ hiện đang ở trong tình trạng điều tra.

Tờ nhật báo Ý Domani tường thuật rằng, theo lệnh của các nhà điều tra Vatican, thì các cảnh sát Vatican và cảnh sát tài chính Ý đã tìm kiếm hai tài sản của ông Tirabassi, ở Rôma và ở Celano, một thị trấn tại trung Ý nơi mà Tirabassi được sinh ra.

Việc tìm kiếm, vốn tập trung vào các máy tính và tài liệu, được cho là đã làm lộ ra nhiều tiền giấy lên tới 600,000 euro (713,000 USD). Khoảng 200,000 euros được cho là được phát hiện trong một chiếc hộp giày cũ.

Cảnh sát được cho là đã phát hiện ra nhiều món đồ giá trị với một mức trị giá ước lượng 2 triệu euros và nhiều đồng xu bằng vàng và bạc được giấu trong tủ áo. Theo tờ Domani, cha của ông Tirabassi từng có một cửa hàng sưu tập tem và đồng xu ở Rome, điều có thể giải thích vì sao ông này sở hữu nhiều đồng xu.

CNA vẫn chưa xác minh bài báo này cách độc lập.

Ông Tirabassi đã không trở lại làm việc kể từ khi bị đình chỉ vào tháng 10/2019 và vẫn chưa rõ là liệu ông có vẫn đang được Vatican thuê làm việc hay không.

Ông là một trong vài người bị Toà Thánh Vatican điều tra trong sự kết nối với những khoản đầu tư và giao dịch tài chính được thực hiện tại Bộ Ngoại Giao.

Trọng tâm của cuộc điều tra là việc mua một toà nhà tại địa chỉ 60 Đại Lộ Sloane tại London, vốn được mua theo từng giai đoạn, giữa những năm 2014 – 2018, từ một doanh nhân người Ý tên là Raffaele Mincione, một người vào thời điểm đó đang quản lý hàng trăm triệu euros thuộc các nguồn quỹ của bộ.

Doanh nhân Gianluigi Torzi đã được đưa vào làm trung gian của những thương lượng sau cùng về việc mua tài sản London của Vatican vào năm 2018. CNA trước đó đã tường thuật là ông Tirabassi đã được bổ nhiệm làm giám đốc cho một trong những công ty của ông Torzi trong khi doanh nhân này đóng vai trò như là một người trung gian nhận hoa hồng cho việc mua lại toàn bộ cổ phần còn lại.

Theo các hồ sơ của doanh nghiệp, ông Tirabassi được bổ nhiệm là giám đốc cho Gutt SA, một công ty do ông Torzi sở hữu tại Luxembourg, được dùng để chuyển quyền sở hữu toà nhà giữa ông Mincione và Vatican.

Hồ sơ của Gutt SA với Sở Đăng Ký Kinh Doanh của Luxembourg cho thấy ông Tirabassi được bổ nhiệm làm giám đốc từ 23/11/2018 và đã được cho thôi vị trí này qua một hồ sơ gửi vào ngày 27/12. Vào thời điểm bổ nhiệm ông Tirabassi làm giám đốc, thì địa chỉ của ông được nêu là khu Bộ Ngoại Giao tại Vatican.

Vào đầu tháng 11, truyền thông Ý đã tường thuật là cảnh sát tài chính Roma đã thực hiện một lệnh khám xét đối với ông Tirabassi và Mincione, cũng như là ngân hàng và nhà quản lý đầu tư lâu năm của Vatican là Enrico Crasso.

Các báo cáo cho biết rằng lệnh được ban hành như là một phần cuả cuộc điều tra đối với những tình nghi là bộ ba làm việc với nhau để lừa phỉnh Bộ Ngoại Giao.

Tờ báo Ý La Republica tường thuật vào ngày 6/11 là một phần của lệnh khám xét cho biết các nhà điều tra Vatican đã chứng kiến một chứng cứ là tiền từ Bộ Ngoại Giao đã chuyển qua một công ty đặt tại Dubai từ ông Mincione trước khi được trả cho Crasso và Tirabassi như là hoa hồng cho vụ việc mua bán toà nhà London.

Một chứng từ được cho là được trưng dẫn trong lệnh khám xét cho biết rằng các khoản hoa hồng được lấy từ công ty ở Dubai rồi chia cho ông Crasso và Tirabassi, nhưng cho biết rằng ở một số mốc thời gian thì ông Mincione dừng trả các khoản hoa hồng cho công ty ở Dubai.

Theo La Repubblicia, một chứng từ trong lệnh khám cũng được cho là đã viết rằng có một “bản lề” về sự hiểu giữa ông Tirabassi và Crasso, mà trong đó ông Tirabassi, một quan chức bộ ngoại giao, có thể có được một sự ủng hộ cho việc “điều hướng” các khoản đầu tư của bộ theo một số hướng.

Ông Tirabassi vẫn chưa nhận định công khai về những tố cáo.

Âu Dương Duy (CNA)