Bất chấp những tuyên bố tiếp tục của ông Trump, Tổng Chưởng Lý Barr không thấy dấu hiệu lớn của sự gian lận bầu cử Hoa Kỳ

Washington (MAS) – Tổng Chưởng Lý Hoa Kỳ William Barr cho biết vào Thứ Ba là Bộ Tư Pháp đã không thấy bằng chứng về sự lan toả sự gian lận phiếu bầu trong cuộc bầu cử tháng trước, ngay cả khi Tổng Thống Donald Trump vẫn tiếp tục thực hiện những nỗ lực pháp lý của ông để đảo ngược các kết quả.

“Tính đến nay, chúng tôi không thấy sự gian lận có qui mô có thể ảnh hưởng đến kết quả khác trong cuộc bầu cử”, ông Barr, một người do ông Trump bổ nhiệm thường được coi là một sự trung thành đối với vị tổng thống Cộng Hoà, đã cho AP biết.

Ông Barr đã nói với các nhà điều tra liên bang vào tháng trước hãy theo đuổi những điều tra về những tố cáo đáng tin cậy về gian lận bầu cử, nhưng cảnh báo họ tránh những điều tra đối với “những lời tuyên bố huyễn hoặc hay vô căn cứ”.

Ông Joe Biden Đảng Dân Chủ đã đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử ngày 3/11 với tỷ lệ 306 so với 232 trong từng bang bởi Số Phiếu Đại Cử Tri vốn chọn ra người tổng thống – cùng một biên độ mà ông Trump đã tuyên bố một “cuộc sạt lở” khi ông thắng 4 năm trước – cũng như bởi hơn 6.2 triệu phiếu phổ thông.

Ngoài việc đó, ông Trump vẫn tiếp tục lớn tiếng tuyên bố và không có bằng chứng là cuộc bầu cử bị trở nên lu mờ bởi sự gian lận lan rộng. Những tuyên bố này vốn đã liên tục bị bác bỏ bởi các quan chức bang và liên bang.

Đội pháp lý của chiến dịch ông Trump đã trả lời những nhận định của ông Barr bằng việc nói rằng Bộ Tư Pháp không thực hiện đủ để điều tra những tố cáo về gian lận bầu cử.

Chiến dịch của ông Trump đã không thành công khi đưa ra những tuyên bố gian lận bầu cử trong toà án, nhưng những lời khiếu nại liên tục của ông có vẻ như đã đạt được lợi ích chính trị khi các thăm dò cho thấy tỷ lệ phần trăm lớn những người Cộng Hoà giờ đây tin rằng cuộc bầu cử đang không được thực thi cách công bằng.

Một quan chức cao cấp bầu cử tại Georgia đã yêu cầu ông Trump hãy dừng lại những tuyên bố vô căn cứ của mình, khi nói rằng chúng dẫn đến những đe doạ và những hành vi tiềm năng về bạo lực chống lại ông và các nhà cầm quyền khác.

“Có người sẽ bị tổn thương, có người sẽ bị bắn, có người sẽ bị giết”, ông Gabriel Sterling, trưởng hệ thống bầu cử bang cho biết. “Mọi thứ đang đi quá xa…Cần phải dừng lại”.

Tại Wisconsin, chiến dịch của ông Trump đã yêu cầu toà án cao nhất ban xem xét lại việc ném bỏ 221,000 phiếu bầu vắng mặt vốn cho là thiếu thông tin. Ông Biden thắng ở bang trận địa này khoảng 20,000 phiếu.

Cứu Trợ Coronoravirus

Về phần mình, ông Biden đã tập trung vào việc thiết lập bộ máy trước khi ông nhậm chức vào ngày 20/1.

Vào Thứ Ba, ông kêu gọi Quốc Hội thông qua gói cứu trợ coronavirus vốn đã bị đình lại trong nhiều tháng, và hứa sẽ thực hiện nhiều hành động hơn để giúp nền kinh tế sau khi ông trở thành tổng thống.

Ở đỉnh điểm của đại dịch so với mùa hè, những phúc lợi thất nghiệp liên mang mở rộng đã tạo ra khoảng 12 triệu USD hàng tuần chuyển vào các tài khoản cá nhân, số tiền vốn tăng cường chi tiêu, gia tăng tiết kiệm và chi tiêu nhiên liệu.

Nhưng những phúc lợi này sẽ hết hạn vào cuối năm nay, tạo ra những lời kêu gọi hãy mở rộng lưới an toàn hơn nữa trong khi một loại vaccine sẽ được phân phối.

Nhà Lãnh Đạo Chính Thượng Viện Cộng Hoà là Mitch McConnell cho biết Quốc Hội sẽ gồm một gói kích lương mới trong một đạo luật chi tiêu vốn phải được thông qua trước ngày 11/12. Ngoài ra, một nhóm lưỡng đảng các nhà làm luật đã tiết lộ một gói cứu trợ 908 tỷ USD nhằm phá vỡ khúc kẹt.

Ông Biden nói bất cứ một gói nào như vậy được Quốc Hội thông qua trước khi ông nhậm chức vào tháng tới sẽ “chỉ mới là một khởi đầu”.

“Đội chuyển tiếp của tôi đã làm việc về điều mà tôi sẽ đưa ra trong Quốc Hội tiếp theo để giải quyết nhiều cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang đối diện, đặc biệt là các khủng hoảng kinh tế và Covid của chúng ta”, ông Biden nói trong một sự kiện tại Wilmington, Delaware.

Ông nói cùng với những chọn lựa của ông cho các vai trò kinh tế chính, gồm cẩ việc bổ nhiệm Bộ Trưởng Tài Chính, nguyên Chủ Tịch Cục Dữ Trữ Liên Bang Janet Yellen, một người đã nói nạn dịch và sự tổn hại kinh tế mà nó tạo ra tại Hoa Kỳ là “một bi kịch Mỹ”. Bà Yellen sẽ là bộ trưởng Tài Chính nữ đầu tiên.

Những chọn lựa khác gồm Celilia Rouse, một nhà kinh tế Princeton sẽ là người phụ nữ da đen đầu tiên lãnh đạo một Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế. Các nhà Kinh Tế Healther Boushey và Jared Bernstein cũng sẽ phục vụ trong hội đồng ấy, vốn sẽ cố vấn cho tổng thống về chính sách kinh tế.

Ông Biden cũng đã chọn Neera Tanden, một người đang đứng đầu cơ quan đầu não Trung Tâm Tiến Bộ Mỹ, sẽ lãnh đạo Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách. Bà sẽ là người phụ nữ da màu đầu tiên giữ vị trí đó.

Việc hình thành đội ngũ kinh tế sẽ gia tăng quan điểm của ông Biden là một cách tiếp cận cấp tiến hơn đối với sự khôi phục kinh tế từ nạn dịch là cần thiết.

Bà Yellen, Rouse và Tanden sẽ cần một sự xác nhận từ Thượng Viện, và một vài người Cộng Hoà trong ban đó cho biết là họ chống lại sự bổ nhiệm bà Tanden. Ban Kiểm Soát Thượng Viện sẽ quyết định cặp đôi tại Georgia vào ngày 5/1.

Hoa Kỳ đang trong tầm nắm của một làn sóng các ca nhiễm Covid-19 mới, với hơn 4 triệu ca nhiễm mới và hơn 35,000 ca tử vong có liên quan đến coronavirus được báo cáo vào tháng 11, theo một tổng số dữ liệu chính thức từ Reuters.

Âu Dương Duy (Reuters)