Skip to main content
Niềm vui Tết không lệ thuộc vào đồng tiền (Internet)

Bí mật để hưởng Tết vui và ý nghĩa

Chỉ còn ít ngày nữa là mọi người trên cả nước sẽ chính thức bước vào những ngày Tết theo truyền thống. Người vui hớn hở thì ít mà người thút thít thở than thì nhiều, bởi lẽ Tết không còn là những ngày nghỉ ngơi, những ngày vui niềm vui sum họp nữa, mà trở thành những gánh nặng và áp lực cho rất nhiều người, chỉ vì thấy mình không đủ lực để vui hưởng niềm vui vốn chỉ có được bởi những điều kiện vật chất bên ngoài mang lại, mà chỉ thấy cực cả năm để rồi bất lực nhìn cái Tết trôi qua trong căng thẳng và mỏi mệt.

Các nhà tâm lý học trong hơn 10 năm trở lại đây đã nghiên cứu một sự thật vốn chưa được kiểm chứng giữa vật chất và niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống, đã thất vọng khi nghiên cứu những người trúng số và phát hiện ra rằng họ chỉ vui sướng lâng lâng được vài tháng rồi sau đó đâu lại vào đấy, nghĩa là lại rơi tỏm về nỗi buồn ngày xưa. Như thế, niềm vui và hạnh phúc không hề kéo dài và được đảm bảo nhờ bởi sự sung túc hay giàu có. Và vì vậy, tiền của không mang lại niềm vui thật cho cuộc sống của chúng ta, mà chỉ mang lại chút phấn chấn nhất thời.

Sở dĩ, vào thời điểm cận Tết này nhiều người đang lo chạy đôn chạy đáo để cố kiếm thêm tí tiền, là vì họ vẫn tin vào sức mạnh mang lại niềm vui của đồng tiền. Và nếu niềm vui ngày Tết chỉ là đặc quyền của những ai rủng rỉnh túi tiền, thì có lẽ Tết chỉ dành cho một số rất ít người. Mà nếu như thế, chúng ta chẳng lạ gì khi thấy Tết càng ngày càng trở nên nhạt nhẽo, càng ngày càng hết vui, và càng ngày càng vô nghĩa, bởi lẽ người ít và thiếu tiền không thể vui chỉ vì họ chả có chi để ăn tết, để tiêu pha, để sắm sửa những thứ vốn không cần thiết, để thực hiện những chuyến du xuân đắt tiền. Và quả thế, nếu để ý chúng ta thấy thực tại buồn này trên khắp mọi nơi, vì chả còn ai tha thiết mang vào mình một niềm vui có điều kiện như ngày Tết, để rồi lại chán ngấy sau trưa ngày Mùng Một Tết.

Thực tại ngày Tết ngày một trở nên ngắn và ngán đối với quá nhiều người xuất phát từ thực tại lòng người, từ sự hiểu sai về ngày Tết và đồng hoá Tết với sự khoe khoang hay mặc cảm về sự giàu có nơi mỗi người và mỗi gia đình. Thực vậy, Tết là một dịp vui mừng vì một vòng xoay mới của cuộc sống, một thời gian mới với rất nhiều niềm tin và hy vọng mới mà người ta mang trong mình. Đó là thời gian của những gặp gỡ đậm nét sẻ chia, khích lệ và ủi an, chứ không phải là dịp để khoe mẽ hay tự hào vì sự giàu có của bản thân. Và niềm vui thật của ngày Tết cũng không phải do “những thứ tiêu pha hoang phí” mà Đức Giáo Hoàng Phãnicô gọi là “tệ hơn cả tội lỗi” mang lại, nhưng là do những sẻ chia, những gặp gỡ đầy yêu thương và khích lệ mang lại, do bởi những món ăn đơn sơ nhưng đầy ắp tình người, do bởi những chén rượu đậm chất huynh đệ mang lại. Và chỉ trong tinh thần đó, ngày Tết mới thật sự có ý nghĩa và thật sự kéo dài, bởi điều gì chân thật thì tồn tại mãi với thời gian, còn những gì là hư ảo sẽ qua đi rất nhanh theo thời gian.

Giờ đây không phải là thời điểm để lo sợ, căng thẳng, hay phấn chấn vì những sự vật chất cho bằng hãy nghĩ đến những kỷ niệm, những tình cảm tốt lành, những ngày nghỉ ngơi rất đơn sơ mà qua đó chúng ta có nhiều thời gian dành cho nhau để sẻ chia, động viên, khích lệ, xoa dịu, và chữa lành hơn là để mặc cảm hay tự hào thái quá vì những thứ vật chất chóng qua. Hãy đơn sơ và chân thành, chúng ta sẽ vui hưởng những ngày Tết sum vầy và vui thật sự!

Joseph C. Pham Bí