"Các bữa tiệc Covid" sẽ trở thành một qui chuẩn, chuyên gia dịch tễ học cho biết

Cambridge (MAS) – Các bữa tiệc mà trong đó các bạn trẻ đang nỗ lực để bắt nhiễm Covid-19 để đạt được sự miễn nhiễm có thể trở thành một tiêu chuẩn nếu loại virus này không được xoá bỏ, một giáo sư Đại Học Cambridge đã đề nghị, khi mời gọi người khác hãy cẩn trọng là những tác động về lâu dài của việc nhiễm vẫn chưa được xác định.

Paul Lehner, giáo sư về dịch tễ học và y học tại Đại Học Cambridge, đã trao đổi trong một buổi họp báo được tổ chức bởi Trung Tâm Y Khoa là con virus này có thể ở đây để ở mãi và rằng có thể sẽ có “những bữa tiệc Covid” đối với giới trẻ để tự đặt bản thân họ đối đầu với con coronavirus trong khi nguy cơ của các bạn là thấp.

“Tôi sẽ là một người lạc quan về điều này và nói tôi không nghĩ loại virus này lại quá không bình thường đến mức nó sẽ quét sạch tất cả chúng ta hay làm cho chúng ta phải sống trong một cách cụ thể nào đó như bây giờ chúng ta đang sống”, ông nói. “Tôi nghĩ việc này sẽ trở nên thân thuộc với loại coronavirus đặc thù đang lây lan [điều tạo nên loại cảm lạnh thường]. Bạn sẽ hoặc phải đi tiêm chủng hoặc nhiễm nó khi bạn còn trẻ - và người trẻ thì không bệnh với loại virus này”.

Trong những trường hợp sau, ông đề nghị: “Bạn sẽ nhiễm khi bạn còn trẻ và không bị bệnh. Người ta sẽ được mời đến các buổi tiệc – giống như những buổi tiệc đậu mùa – để bạn không bị bệnh khi bạn về già, nhưng chúng ta phải đợi xem”.

Mặc dù một số người đã nêu lên những quan ngại về việc suy giảm khả năng miễn dịch, nhưng Giáo Sư Lehner một lần nữa lại lạc quan, khi nói rằng việc tái nhiễm rất có thể ít nguy hại hơn so với lần đầu, mặc dù việc tái nhiễm tính đến bây giờ là hơi hiếm”.

“Trên 40 triệu người trên thế giới đã bị nhiễm và khi tôi nhìn vào lần chót…có 4 ca quan ngại về việc tái nhiễm”, ông cho biết. “Vì thế tôi nghĩ đây là một điều mà chúng ta phải chú ý, chúng ta phải lo lắng, nhưng tôi nghĩ chúng ta phải lạc quan và nói đây không phải là một kiểu mà hệ thống miễn dịch của chúng ta đã tạo ra để cần phải xử lý mà nó xử lý con virus”.

Nhưng David Heymann, giáo sư về dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Trường Hy Học Vệ Sinh và Nhiệt Đới London, đã đề nghị cảnh giác: “Một trong những cảnh tượng là con Sars-CoV2 sẽ trở nên bệnh đặc thù giống như bốn loại bệnh coronavirus đặc thù khác nơi con người nhưng số phận sau cùng của nó thế nào thì chưa biết”, ông nói, khi thêm rằng có 2 vấn đề chính với ý tưởng này về việc đặt trẻ em và giới trẻ vào hoàn cảnh coronavirus.

“Chúng ta vẫn chưa biết về những tác động lâu dài của việc nhiễm, ngay cả nơi những người còn trẻ và không có triệu chứng”, ông nói, và vẫn chưa rõ là việc bảo vệ khỏi việc tái nhiễm sẽ kéo dài bao lâu.

“Có vài ca tái nhiễm được báo cáo nơi những người đã nhiễm và bệnh – chúng ta vẫn chưa biết về việc tái nhiễm nơi những người đã bị nhiễm mà không có triệu chứng vì họ thường không được xét nghiệm”, ông nói.

Danny Altmann, giáo sư về dịch tễ học tại Trường Cao Đẳng Hoàng Gia London đồng ý, khi thêm rằng mặc dù ít phổ biến nơi giới trẻ, nhưng chúng có thể trở nên rất không tốt hoặc phát triên thành loại “Covid lâu dài”.

“Tôi không đề nghị là ai đó cố gắng cách tính toán để nhiễm Covid-19 hoặc làm cho con cái họ bị nhiễm”, giáo sư nói.

Âu Dương Duy (The Guardian)