Skip to main content
Các Giám Mục chuẩn bị gặp gỡ Đức Giáo Hoàng Phanxicô, 26/11/2015 (Martha Calderon/CNA)

Các Giám Mục Châu Phi nói Hội Nghị Thượng Đỉnh Nairobi sẽ phá huỷ chương trình phò sự sống

Nairobi, Kenya (MAS) – Các giám mục tại Châu Phi đã nêu lên những quan ngại về chương trình của Cuộc Họp Thượng Đỉnh Nairobi, một cuộc họp Liên Hiệp Quốc được tổ chức vào tuần tới, khi nói rằng cuộc họp sẽ mang tính huỷ diệt đối với nhân loại và các giá trị xoay quanh sự sống con người.

Được tài trợ bởi Quĩ Dân Số Liên Hiệp Quốc và các chính phủ Kenya và Denmark, Cuộc Họp Thượng Đỉnh Nairobi đánh dấu 25 năm kỷ niệm Cuộc Hội Thảo về Dân Số và Phát Triển Cairo. Cuộc họp sẽ được tổ chức tại Nairobi từ ngày 12-14/11.

Chương trình cuộc họp bao gồm 5 chủ đề, trong số đó có chủ đề “Việc tham gia vào chăm sóc y tế tình dục và sinh sản và các quyền như một phần của chương trình sức khoẻ toàn cầu” và “Tôn trọng quyền chăm sóc y tế tình dục và sinh sản ngay cả trong các bối cảnh nhân đạo và mỏng giòn”.

Đức Giám Mục Alfred Rotich, Nguyên Giám Mục Quân Đội Kenya và là chủ tịch uỷ ban đời sống gia đình của Hội Đồng Giám Mục Kenya, đã cho ACI Africa biết: “Chúng tôi thấy một cuộc họp như vậy thì không tốt cho chúng ta, (và) sẽ phá huỷ chương trình sống”.

“Sẽ có khoảng 10,000 người ở đây và chúng tôi biết điều họ đang dự tính, họ không phải là phò sự sống nhưng họ là 10,000 người phò phá thai. Họ là những người thực hành điều đi ngược với sự sống. Việc họ đến đay là để cổ võ cho chính sách lầm lạc”, Đức Giám Mục Rotich nói.

Đức Giám Mục mô tả Kenya là một đất nước “luôn mở và sẵn sàng và tiếp nhận hết mọi kiểu thảo luận và mọi sự”, và đang tự hỏi vì sao tổng thống Kenya lại đưa đất nước như một thị trường là nơi chương trình phò chọn lựa được rao bán.

“Chúng tôi đang nhìn vào cuộc họp này từ nền văn hoá Châu Phi và chúng tôi đang hỏi đất nước này qua vị tổng thống, chúng ta không có các giá trị sao? Đức Giám Mục Rotich đặt câu hỏi.

Ngài nói tiếp: “Hiến pháp nói gì về việc tôn trọng Thiên Chúa? Đâu là sự hiểu của chúng ta, chúng ta trong vai trò là một đất nước độc lập và có chủ quyền? Liệu chúng ta có đang ý thức về kẻ thù vốn đang can thiệp vào truyền thống và văn hoá bảo vệ sự sống của chúng ta?”

Ngài mô tả cuộc họp như một sự xâm nhập vốn “là một con rồng chống lại chương trình sự sống của chúng ta” và khẳng định, “Chúng ta phải bảo vệ các biên giới của chúng ta, mà trong trường hợp này là sự sống của đất nước này – giờ đây và trong tương lai”.

Đức Tổng Giám Mục Martin Kivuva Giáo Phận Mombasa đã mô tả chương trình cuộc họp là “không thể chấp nhận được theo giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo”, và như Đức Giám Mục Rotich, Ngài cảnh báo tổng thống Uhuru Kenyatta hãy thận trọng với diễn đàn này.

“Ngài Tổng Thống hãy cảnh giác, đây là những vấn đề mà Ngài phải cảnh giác”, Đức Tổng Kivuva nói, khi thêm: “Chúng ta cần phải nói không, chúng ta không thể đón nhận điều này”.

Khi nói đến các nhà tổ chức cuộc họp, Đức Tổng Kivuva nói rằng “Đây không phải là lần đầu họ làm việc này, và họ có một chương trình được che đậy”.

“Hãy nhớ rằng đa số cuộc họp này là về việc giảm dân số và rồi ở Châu Âu có tỷ lệ tăng trưởng bằng 0 nhưng họ lại nói với chúng ta là chúng ta có nhiều”, Đức Tổng Kivuva nói, khi thêm rằng các nhà tổ chức nước ngoài của cuộc họp “nói với chúng tôi là chúng tôi nghèo vì chúng tôi đông. Đó là một lời nói láo! Chúng tôi nghèo vì họ lấy và vẫn đang lấy đi các tài nguyên của chúng tôi. Hãy xem Cộng Hoà Congo, với tất cả khoáng sản nên nó là nước giàu nhất”.

Đức Giám Mục Charles Kasonde Giáo Phận Solwezi, chủ tịch Hiệp Hội Các Hội Đồng Giám Mục Thành Viên tại Đông Phi, đã mô tả dân số Châu Phi là “đang tốt” và “tiết độ”.

“Theo nghĩa dân số, thì chính tình trạng nghèo vốn kéo chúng tôi xuống chứ không thì đối với dân số Châu Phi như vậy là vẫn thưa thớt”, Đức Giám Mục Kasonde nói với ACI Africa.

Để chống lại chương trình của Cuộc Họp Thượng Đỉnh Nairobi, Diễn Đàn Chuyên Môn Kitô Giáo Kenya, với sự ủng hộ của Hội Đồng Giám Mục Kenya, đã tổ chức một cuộc hội thảo song song được tổ chức từ ngày 11-14/11.

Âu Dương Duy (CNA)