Skip to main content
Các vị giám mục Hoa Kỳ khu vực XIII cầu nguyện trước mộ Thánh Phêrô, 12/2/2020 (Daniel Ibanez/CNA)

Các giám mục Hoa Kỳ: Đức Giáo Hoàng nói về Cha Martin và trợ tử trong cuộc tiếp kiến riêng

Vatican (MAS) – Trong một cuộc tiếp kiến riêng với các vị giám mục đến từ miền tây nam Hoa Kỳ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói về cuộc gặp gỡ năm 2019 của Ngài với Cha James Martin, S.J., và về việc chăm sóc mục vụ và trợ tử.

Đức Giáo Hoàng đã gặp vào ngày 10/2 trong vòng hơn 2 tiếng với các giám mục từ New Mexico, Arizona, Colorado, Utah, và Wyoming.

Vài vị giám mục hiện diện tại cuộc gặp gỡ đã cho CNA biết là ngoài những thảo luận về tông huấn vùng Amazon đang đợi ra mắt vào lúc ấy, và về những thách đố về chủ nghĩa chuyển giới và ý thức hệ về giới, Đức Giáo Hoàng Phanxicô còn thảo luận về cuộc gặp gỡ vào ngày 30/9 của Ngài với Cha Martin, một vị Dòng Tên người Mỹ đang nổi tiếng vì lên tiếng và viết về việc mục vụ của Giáo Hội cho người đang tự xác định họ là LGBT.

“Phần trao đổi của Đức Thánh Cha rất rõ ràng, Ngài hầu như không hài lòng về toàn bộ chủ đề của Cha Martin và cách mà cuộc gặp gỡ của các vị đã bị sử dụng. Ngài rất rõ ràng, cả những lời nói và diện mạo của Ngài – sự bực mình của Ngài là rất rõ, Ngài cảm thấy Ngài bị lạm dụng”, một vị giám mục đã cho CNA biết.

Cha Martin đã gặp gỡ Đức Giáo Hoàng Phanxicô chỉ sau một bài viết vào ngày 19/9 từ Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput khi phê bình “một khuôn mẫu của sự mập mờ” trong tác phẩm của Cha Martin, mà Đức Tổng Chaput nói là “có khuynh hướng coi thường những mục đích đã nói của Ngài, làm cho người dân rời xa sự cổ võ rất quan tọng mà họ cần đối với việc phát triển nền nhân bản đúng nghĩa”.

“Tôi cảm thấy thật cần thiết để nhấn mạnh là Cha Martin không nói bằng thẩm quyền nhân danh Giáo Hội, và cảnh giác người tín hữu về một số các tuyên bố của vị linh mục này”, Đức Tổng Chaput cho biết thêm.

Cuộc gặp gỡ giữa Cha Martin và Đức Giáo Hoàng đã được một số người coi như một cách trả lời cho bài viết của Đức Tổng Chaput.

Cuộc gặp gỡ diễn ra trong thư viện của Đức Giáo Hoàng bình thường dành cho các cuộc tiếp kiến cấp cao với Đức Giáo Hoàng, điều mà các nhà báo coi là một quyết định quan trọng.

“Bằng việc chọn để gặp gỡ Cha Martin tại nơi này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thực hiện một lời công bố công khai. Một cách nào đó, cuộc gặp gỡ là một thông điệp”, Tạp Chí America đã tường thuật về cuộc gặp gỡ.

Nhưng các vị giám mục đã gặp gỡ Đức Giáo Hoàng vào tuần này nói rằng mặc dù Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thực hiện một yêu cầu cho cuộc gặp với Cha Martin, nhưng Ngài rõ ràng với các vị là Ngài không có ý để cuộc gặp gỡ này truyền tải một sự quan trọng nào.

Thực vậy, một vị giám mục tại cuộc gặp gỡ đã cho CNA biết là Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói Ngài “làm rõ về sự không hài lòng của Ngài” về cách mà cuộc gặp gỡ này được hiểu, và bị dựng lên bởi một số nhà báo.

“Ngài cho chúng tôi biết rằng vấn đề đã được giải quyết; là Cha Martin đã được một ‘cuộc trò chuyện’ và rằng các vị bề trên của vị linh mục này cũng đã được trao đổi và đã làm hết sức rõ về tình hình với vị linh mục này”, một vị giám mục khác cho biết.

“Tôi không nghĩ là bạn sẽ thấy bức hình đó của vị linh mục với Đức Giáo Hoàng trên bìa sách kế tiếp của mình”, vị giám mục cho CNA biết.

Về phần mình, Cha Martin đã cho CNA biết vào ngày 20/2 rằng “Tôi không thể đưa ra nhận định về điều Đức Thánh Cha đã nói với tôi, bởi vì Ngài yêu cầu tôi không chia sẻ chi tiết với giới truyền thông, hơn là tôi có thể nói là tôi cảm thấy được gợi hứng, ủi an và khích lệ sâu sắc bởi cuộc tiếp kiến nửa tiếng với Ngài tại Phủ Giáo Hoàng, một cuộc gặp gỡ theo lời mời của Ngài’.

Hai vị giám mục đã cho CNA biết là tác phẩm của Cha Martin có liên quan đến cộng đồng LGBT cũng đã được thảo luận với các vị lãnh đạo của nhiều bộ thuộc Vatican, và rằng một số vị quan chức đã thể hiện sự quan ngại về một số khía cạnh của tác phẩm của vị linh mục này.

Theo các vị giám mục có mặt trong buổi tiếp kiến Đức Giáo Hoàng, thì Đức Thánh Cha cũng đã nói về an tử, và được hỏi về các nhận định từ phía Đức Tổng Giám Mục Vincenzo Paglia, một vị đã nói tại một cuộc hội thảo tháng 12 là các linh mục nên “bỏ qua các qui định” để hiện diện với người đã dùng đến trợ tử.

Tại hội thảo Đức Tổng Paglia đã đề cập là Ngài sẽ nắm tay người đang chết vì trợ tử, và rằng Ngài không thấy một hành động như thế là thể hiện sự cổ võ rõ ràng cho việc thực hành này.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói rõ với các giám mục là trong khi các linh mục phải yêu mến cách xót thương với những người có bệnh hiểm nghèo, thì họ không thể “đồng hành” với ai đang trong hành động tự sát, mà Giáo Hội Công Giáo dạy là trọng tội.

Một vị giám mục đã cho CNA biết là cùng vấn đề đã được nêu lên với các vị lãnh đạo các bộ Vatican, và “các vị đã thật sự rõ ràng là điều mà Đức Tổng Paglia nói là một vấn đề lớn, và rằng các giám mục khác cũng đã lên tiếng”.

Các vị quan chức Vatican cho biết “anh em không được làm điều đó”, một vị giám mục nói, khi tham chiếu đến bất cứ một hành động mục vụ nào có ý phê chuẩn, hay cộng tác với việc trợ tử.

Âu Dương Duy (CNA)