Skip to main content
Đức Hồng Y Zuppi cầu nguyện tại nghĩa trang ở San Girolamo della Certosa (TGP Bologna)

Các Giám Mục Ý dâng Lễ cầu nguyện cho các nạn nhân coronavirus, gồm 87 vị linh mục đã qua đời

Rôma, Ý (MAS) – Các Giám Mục trên khắp nước Ý đã thăm viếng các nghĩa trang vào tuần trước để cầu nguyện và dâng Lễ cho các linh hồn đã qua đời sau khi nhiễm coronavirus. Trong số 13,195 cái chết vì coronavirus tại ý, thì ít nhất có 87 người là linh mục.

“Lạy Chúa xin nghe nỗi đau đang xuất phát từ mảnh đất này mà chúng con vẫn tin là được chúc phúc…Chúng con tin rằng trong cái chết trên thập giá của Con Ngài là Chúa Giêsu và trong việc an táng Ngài, thì mọi thập giá, mọi cái chết, mọi việc an táng đều đã được cứu chuộc khỏi sự bỏ mặc, khỏi bóng tối, khỏi sự hư vô”, Đức Giám Mục Francesco Beschi nói vào ngày 27/3 tại một nghĩa trang ở Bergamo, một thành phố bị ảnh hưởng nặng tại miền Bắc nước Ý nơi có 553 người chết trong tháng 3.

Chỉ riêng tại giáo phận Bergamo của Đức Giám Mục Beschi, đã có 25 vị linh mục triều đã qua đời sau khi nhiễm Covid-19.

“Tuần này tôi đến nghĩa trang với lòng mong muốn trở thành một tiếng nói cầu nguyện và nỗi đau vốn không có cơ hội nói lên cho chính họ và vẫn còn bị đóng kín không chỉ nơi các gia đình của chúng ta, mà trên hết là nơi tâm hồn chúng ta. Một cách nào đó…thì như thể là các thành phố của chúng ta đã trở thành một đại nghĩa trang. Không còn thấy ai nữa. Đã biến mất. Chúng ta có thể thấy nhau qua truyền thông và truyền thông xã hội, thật may thay là thế, nhưng thành phố thành hoang mạc”, Đức Giám Mục Beschi nói trong bài giảng qua trực tuyến vào 29/3.

Nước Ý đã đi vào tuần thứ 4 của họ về lệnh giới nghiêm quốc gia. Vào ngày ¼, Thủ Tướng Giuseppe Conte đã thông báo rằng hạn chót cách ly của đất nước đã được mở rông thêm đến ngày 13/4, nhưng nhấn mạnh rằng lệnh này sẽ không kết thúc cho đến khi “biểu đồ đi xuống”.

Có hơn 115,000 ca đã được ghi nhận về coronavirus tại Ý và 13,915 ca tử vong tính đến ngày 2/4 theo Bộ Y Tế Ý.

Avvenire, tờ báo của Hội Đồng Giám Mục Ý, đã tường thuật 87 linh mục tử vong tính đến 31/3. Tuy nhiên, con số này có thể cao hơn; một số dòng tu, như Dòng Các Linh Mục Truyền Giáo Xaverian tại Parma, đã không xét nghiệm 16 vị linh mục lớn tuổi là các vị đã qua đời tại khu vực ở vào tháng trước.

Ba phần tư các linh mục giáo phận được báo cáo đã chết là trên tuổi 75. Vị linh mục trẻ nhất là 45 tuổi Cha Alessandro Brignone, Giáo Phận Salermo. Vị linh mục người Nam Ý đã tham gia vào cuộc tĩnh tâm Phong Trào Tân Canh Tân Đặc Sủng vào đầu tháng 3 sau đó có nhiều người tham dự đã có kết quả dương tính với Covid-19.

Giáo Phận Milan báo cáo 2 ca chết do bởi coronavirus vào cuối tuần: Cha Cesare Terraneo, 75 tuổi và Cha Pino Marelli, 80 tuổi nâng tổng số linh mục qua đời tại giáo phận lên 10.

Giáo Phận Bolzano, biên giới của Ý với Úc, đã mất 4 vị linh mục vì Covid-19, gần đây nhất là Cha Heinrich Kamelger, 85 tuổi, và Cha Anton Matzneller, 83 tuổi, và Cha Reinhard Ebner 71 tuổi, là vị đã phục vụ trong vài trò truyền giáo tại Brazil.

Những ca chết mới cũng được báo cáo tại Giáo Phận Ý như Vercelli, Turin, La Spezia-Sarzana-Brugnato, Nuoro, Reggio Emilia-Guastalla, Udine, và Cremona.

Đức Giám Mục Giáo Phận Cremona, Antonio Napolioni, đã được nhập viện vì chứng viêm phổi do Covid-19 tạo ra trong 10 ngày và đã được xuất viện vào ngày 17/3.

Sau khi trở về nhà để tiếp tục khôi phục, Đức Giám Mục đã trò chuyện với Đức Giáo Hoàng Phanxicô qua điện thoại, và nói Ngài đã đùa với Đức Giáo Hoàng về những hậu quả của việc “là mục tử mang mùi chiên”, theo Vatican News.

Đức Hồng Y Angelo De Donatis, tổng đại diện Giáo Phận Rôma, đã có kết quả dương tính với coronavirus vào 30/3, và Giáo Phận Ouagadougou tại Burkina Faso cũng đã báo cáo là Đức Hồng Y Philippe Ouédraogo đã nhiễm Covid-19 vào ngày 31/3.

Đan Sĩ (CNA)