Skip to main content
Các nhà lãnh đạo các nước G20 (Policy Maker)

Các nhà lãnh đạo G20 sẽ họp vào Thứ Năm về coronavirus, các nguồn cho biết

Riyadh (MAS) – Các nhà lãnh đạo từ Nhóm G20 các nền kinh tế lớn sẽ triệu tập một cuộc họp qua video vào thứ Năm để bàn về nạn dịch coronavirus, nhiều nguồn cho Reuters biết, giữa sự chỉ trích là Nhóm này đã chậm chạp trong việc đáp trả lại cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Các bộ trưởng nhóm G20 và các ngân hàng trung ương đã đồng ý trong một cuộc họp qua video riêng vào Thứ Hai để triển khai một “bản kế hoạch hành động” nhằm đáp trả lại nạn dịch, mà Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế mong đợi sẽ giải quyết sự suy thoái toàn cầu. Một thông cáo sau đó của văn phòng Nhóm 20 ở Saudi đã đưa ra vài chi tiết.

Hội nghị ngoại thường các nhà lãnh đạo sẽ trở nên phức tạp bởi cuộc chiến giá dầu giữa hai thành viên, Ả Rập Saudi và Nga, và những căng thẳng gia tăng giữa hai nước khác, Hoa Kỳ và Trung Quốc, trước nguồn gốc của loại virus, đã lây nhiễm 378,000 người trên toàn cầu và làm thiệt mạng hơn 16,500 người.

Giám Đốc Điều Hành Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế là Kristalina Georgieva đã đón nhận những bước về tài chính và dòng tiền được một số nước thực hiện, nhưng nói rằng cần nhiều bước hơn nữa, đặc biệt về tài chính.

Bà Agathe Demarais, giám đốc dự báo toàn cầu tại Đơn Vị Tình Báo Kinh Tế, đã nói chính sách tiền tệ được ban hành đang giới hạn, chọn lựa duy nhất của các nước G20 để hỗ trợ sự phát triển có thể là một sự kích hoạt tài chính, nhưng ngay cả điều đó vẫn cần đặt vấn đề.

“Điều này là vì việc đưa ra biện pháp kích hoạt tài chính có thể làm gia tăng mối nguy về một cuộc khủng hoảng nợ một khi nạn dịch coronavirus đi qua, như một tiềm năng sẽ là một hiệu quả mang tính tàn phá về sự phát triển toàn cầu”, bà nói.

“Đây là một điều mà các nhà lãnh đạo G20 sẽ có trong tư tưởng nếu họ thực hiện các gói kích hoạt tài chính”.

Đan Sĩ (Reuters)