Skip to main content
Buổi họp báo ra mắt Tông Huấn Querida Amazonia tại Vatican vào ngày 12/2/2020 (Daniel Ibanez/CNA)

Các quan chức Vatican: Tông Huấn 'Querida Amazonia' là huấn quyền, còn văn kiện sau cùng về Amazon thì không phải

Vatican (MAS) – Tông Huấn Hậu Thượng Hội Đồng về Amazon của Đức Giáo Hoàng Phanxicô là một phần của huấn quyền bình thường của Giáo Hội – đó chính thức là một kiểu giáo huấn của Giáo Hội – trong khi văn kiện sau cùng của Thượng Hội Đồng Amazon năm 2019 thì không phải, Đức Hồng Y Michael Czerny, thư ký đặc biệt của Thượng Hội Đồng Amazon nói vào ngày 12/2.

Sự cách biệt về sức nặng mang tính thẩm quyền của hai văn kiện cũng được nhấn mạnh bởi Đức Hồng Y Lorenzo Baldisseri, tổng thư ký Thượng Hội Đồng Giám Mục, và ông Matteo Bruni, giám đốc Văn Phòng Báo Chí Toà Thánh.

“Vì thế chúng ta có hai văn kiện thuộc hai kiểu khác nhau”, Đức Hồng Y Czerny nói trong phần trình bày với báo giới.

“Văn kiện sau cùng, gồm các đề xuất được thực hiện và biểu quyết bởi các Nghị Phụ Thượng Hội Đồng, có sức nặng của một văn kiện sau cùng thuộc thượng hội đồng”, Ngài nói, trong khi tông huấn, “suy tư về toàn bộ tiến trình và văn kiện sau cùng của tiến trình này, có thẩm quyền của một huấn quyền thuộc Đấng Kế Vị Thánh Phêrô”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã công bố tông huấn Querida Amazonia vào ngày 12/2, một tông huấn trình bày về sự đáp trả của Ngài trước sự thảo luận của Thượng Hội Đồng Amazon, đã diễn ra tại Rôma trong vòng 3 tuần vào Tháng 10/2019.

Thượng Hội Đồng này kết thúc với phần trình bày của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về một văn kiện sau cùng, vốn đã được biểu quyết bởi các thành viên của Thượng Hội Đồng đặt ra nhiều đề nghị dựa trên các vấn đề đã được thảo luận trong giai đoạn chuẩn bị và các phiên họp Thượng Hội Đồng.

Văn kiện sau cùng của Thượng Hội Đồng là điều mà Đức Hồng Y Czerny và Baldisseri nói không có sức nặng của một huấn quyền bình thường, khi nhấn mạnh “sự trình bày” về văn kiện của Đức Giáo Hoàng.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô “khích lệ mọi người đọc toàn bộ văn kiện” Đức Hồng Y Czerny nói, nhưng thêm rằng những đề nghị được đưa ra trong văn kiện sau cùng của Thượng Hội Đồng vẫn còn trong thảo luận chỉ “như là những đề xuất mà Thượng Hội Đồng đề nghị”. Điều này có nghĩa là người Công Giáo không buộc phải tin, hay thậm chí đồng tình với những đề xuất, hay coi những đề xuất như là giáo huấn của Đức Giáo Hoàng.

Trong tông huấn Querida Amazonina, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đưa ra những suy tư của Ngài về vùng Amazon, khi nói Ngài “sẽ không đi vào tất cả mọi vấn đề đã được đề cập rất dài trong văn kiện sau cùng. Toi cũng không tuyên bố thay thế văn kiện hay nhân đôi văn kiện này”.

Đức Giáo Hoàng nói rằng, đồng thời, Ngài “muốn chính thức giới thiệu Văn Kiện Sau Cùng, vốn đưa ra những đúc kết của Thượng Hội Đồng”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói thêm: “Tôi thích không trưng dẫn Văn Kiện Sau Cùng trong Tông Huấn này, vì tôi khích lệ mọi người hãy đọc văn kiện này cách trọn vẹn”.

Đức Giáo Hoàng cũng đề nghị rằng “các mục tử, những người nam nữ thánh hiến và giáo dân của vùng Amazon hãy nỗ lực áp dụng” công việc của Thượng Hội Đồng.

Việc sử dụng những từ “chính thức giới thiệu” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, đã đặt một số người tự hỏi liệu Đức Giáo Hoàng có mong muốn thêm sức nặng cho những đúc kết của Thượng Hội Đồng hay không, ngay cả khi Ngài chọn không trích dẫn văn kiện này cách trực tiếp trong văn kiện của Ngài.

Ông Bruni nhấn mạnh rằng “tông huấn là huấn quyền, còn văn kiện sau cùng thì không phải”. Sau đó ông nói thêm rằng “bất cứ điều gì trong văn kiện sau cùng cần phải được đọc dưới lăng kính của tông huấn”, gồm cả bất cứ “một sự áp dụng nào”.

Chọn lựa cho Đức Giáo Hoàng để áp dụng văn kiện sau cùng thuộc thượng hội đồng là của riêng Ngài, gồm việc nó trở thành giáo huấn chính thức của Giáo Hội, là một phần những thay đổi mà Đức Giáo Hoàng chọn thực hiện đối với các qui định thượng hội đồng vào năm 2018. Kể từ năm đó, giáo luật đã cho phép vị giáo hoàng thực hiện một sự phê chuẩn cụ thể và đưa ra một sự phê chuẩn cho văn kiện sau cùng để có tháp nhập văn kiện vào trong huấn quyền bình thường của vị giáo hoàng hay giáo huấn chính thức hay không.

Tuy nhiên, Đức Hồng Y Baldisseri đã nói là điều khoản số 18 của Episcopalis Communio, vốn thiết lập nên luật ấy, đã làm rõ rằng Đức Giáo Hoàng cần phải đưa ra sự phê chuẩn của Ngài “cách rõ ràng”.

“Tông huấn không nói về sự phê chuẩn văn kiện sau cùng. Tông huấn không nói về văn kiện. Tông huấn nói về việc giới thiệu, nhưng không phê chuẩn”, Đức Hồng Y Baldisseri nói tiếp. “Vẫn chưa có từ phê chuẩn cách rõ ràng theo giáo luật, như trong khoản 18 của Episcospalis Communio. Điều lệ này nói về việc phê chuẩn cách cụ thể, không phải là gián tiếp, tưởng tượng”.

Văn kiện sau cùng của Thượng Hội Đồng Amazon “có thẩm quyền đạo đức nhất định, chắc chắn”, Ngài nói thêm, “nhưng không mang tính huấn quyền”.

Các Thượng Hội Đồng Giám Mục được Đức Giáo Hoàng triệu tập chủ yếu phục vụ như một vai trò tham vấn, như đã được chỉ ra trong Bộ Giáo Luật.

Mục đích chính của các Thượng Hội Đồng là nuôi dưỡng sự hiệp nhất giữa Đức Giáo Hoàng và các giám mục trên khắp thế giới, và mang lại sự hiểu biết của các vị khi Đức Giáo Hoàng suy xét các vấn đề có liên quan đến hoạt động của Giáo Hội ở nhiều nơi trên thế giới, về các vấn đề niềm tin và luân lý, và “trong sự tuân giữ và củng cố kỷ luật giáo hội”.

Bộ Giáo Luật nói, “Chính là để cho Thượng Hội Đồng Giám Mục thảo luận các vấn đề đang suy xét và thể hiện mong muốn của Thượng Hội Đồng chứ không phải giải quyết các vấn đề hay đưa ra các sắc lệnh về các vấn đề trừ trong một số trường hợp Vị Giáo Hoàng Rôma đã cho phép nó với quyền thiết lập, mà trong trường hợp đó Ngài phê chuẩn các quyết định của Thượng Hội Đồng”.

Đức Hồng Y Czerny nói Ngài nghĩ cách tốt nhất để hiểu về thảo luận của Thượng Hội Đồng về khả năng phong chức linh mục cho các đàn ông có gia đình tại vùng Amazon là coi đó “như là một phần của một tiến trình và là một phần của hành trình”.

“Đó là lý do vì sao nó được gọi là Thượng Hội Đồng”, Ngài nhấn mạnh, khi thêm rằng “chúng ta đang ở trong phần rất quan trọng trong tiến trình thượng hội đồng này và có những con đường dài phía trước cũng như những đoạn đường dài đã đi qua”.

“Và vì thế các vấn đề mà các bạn đang hướng đến là các vấn đề ‘đang trên đường’, và Đức Thánh Cha chưa giải quyết chúng bằng bất cứ cách nào vượt ra khỏi điều Ngài đã nói trong tông huấn”, Đức Hồng Y nhấn mạnh.

“Vì thế nếu có các vấn đề mà các bạn cảm thấy mở, hoặc Giáo Hội cảm thấy mở, dựa vào tông huấn thì chúng sẽ tiếp tục được thảo luận, tranh luận, biện phân, cầu nguyện, và khi chín muồi, được trình lên thẩm quyền phù hợp để quyết định”, Ngài nói.

“Có những quyết định có thể được thực hiện ở một giáo phận, nơi một hội đồng giám mục, và có những quyết định được thực hiện tại đây [Toà Thánh Vatican]”.

Đan Sĩ (CNA)