Các tài liệu Báo Cáo McCarrick, 'một chương bi đát' trong đời sống Giáo Hội: Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ

Los Angeles, Hoa Kỳ (MAS) – Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã cho biết vào sáng Thứ Ba rằng các giám mục sẽ nghiên cứu Báo Cáo McCarrick mà Toà Thánh công bố vào ngày 10/11 và rằng Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ cam kết giúp các nạn nhân vụ lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ.

“Tôi đón nhận báo cáo về cuộc điều tra của Toà Thánh về sự hiểu biết và quyết định của Toà Thánh có liên quan đến Theodore McCarrick trong sự nghiệp dài của ông trong vai trò là linh mục, giám mục, và hồng y. Chúng tôi sẽ nghiên cứu những phát hiện này, và chúng tôi biết ơn Đức Thánh Cha Giáo Hoàng Phanxicô về sự quan tâm mục vụ của Ngài đối với gia đình của Thiên Chúa tại Hoa Kỳ và khả năng lãnh đạo của Ngài trong việc kêu gọi Giáo Hội đến một sự đáng tin cậy và sự minh bạch lớn lao hơn trong việc giải quyết các vấn đề về lạm dụng và xử lý sai trái các tuyên bố lạm dụng ở mọi cấp”, Đức Tổng Giám Mục Jose Gomez đã nói trong một thông cáo công bố vào ngày 10/11.

“Đây là một chương bi đát khác trong cuộc chiến lâu dài của Giáo Hội khi chống lại các tội ác về lạm dụng tình dục bởi hàng giáo sĩ. Đối với các nạn nhân của McCarrick và gia đình của họ, và đối với mọi nạn nhân sống sót của nạn lạm dụng tình dục bởi hàng giáo sĩ, tôi thể hiện sự đau buồn sâu sắc và những lời xin lỗi sâu sắc nhất của tôi. Xin hãy biết rằng các anh em giám mục của tôi và tôi đang cam kết thực hiện bất cứ điều gì trong khả năng của chúng tôi để giúp các bạn tiến bước và đảm bảo rằng không ai chịu khổ điều mà các bạn đã bị buộc phải chịu khổ”.

Thông cáo xuất hiện sau khi công bố một báo cáo được mong đợi từ lâu về vị cựu hồng y Theodore McCarrick, một người vào năm 2018 đã được biết đến là đã bị tố cáo cách đáng tin cậy về lạm dụng tình dục một trẻ em. Sau đó McCarrick đã bị tố cáo về nhiều việc lạm dụng và cưỡng ép các trẻ em, các linh mục, và chủng sinh, và đã bị cho hoàn tục vào năm 2019.

Năm 2018 Toà Thánh Vatican đã thông báo một cuộc điều tra về sự nghiệp lâu dài vài thập kỷ của McCarrick trong Giáo Hội, một sự nghiệp bao gồm sứ vụ là tổng giám mục tại hai tổng giáo phận lớn của Hoa Kỳ, và việc bổ nhiệm vào Hồng Y Đoàn.

Báo Cáo, dài hơn 400 trang, đưa ra nhiều loại báo cáo được thực hiện về McCarrick cho các quan chức của Giáo Hội, một vài trong số đó đã bị phớt lờ, và các tài liệu vào năm 2000, trước khi 3 vị giám mục Hoa Kỳ đã nói dối Toà Thánh về sự biết của các vị này đối với hành vi sai trái của McCarrick trước khi cựu hồng y này được bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Washington.

Trong thông cáo của mình, Đức Tổng Gomez đã kêu gọi các nạn nhân của nạn lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ hãy báo cáo các vụ việc của họ cho các giới chức thi hành luật và Giáo Hội, và kêu gọi một sự sám hối.

“Báo cáo này nhấn mạnh sự cần thiết đối với chúng ta hãy sám hối và gia tăng sự dấn thân để phục vụ dân Thiên Chúa. Xin tất cả chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện và nỗ lực hoán cải tâm hồn, và xin cho chúng ta biết theo Chúa Giêsu Kitô bằng sự đoan chính và khiêm nhường”.

Đan (CNA)