CEO Airbnb cho biết ngành du lịch sẽ không trở lại như nó đã từng trước khi có nạn dịch

CEO Airbnb cho biết ngành du lịch sẽ không trở lại như nó đã từng trước khi có nạn dịch

San Francisco (MAS) - CEO của Airbnb Brian Chesky vào thứ Năm đã dự báo việc du lịch sẽ vĩnh viễn thay đổi do nạn dịch với việc người dân sẽ tìm kiếm hàng ngàn thành phố nhỏ hơn và dành nhiều thời gian hơn cho việc thăm bạn hữu và gia đình.

Du lịch và tham quan truyền thống đang ở những điểm đến cao nhất toàn cầu sẽ bị giảm cách đáng kể bởi những du khách là những người sẽ đi đến các cộng đồng nhỏ hơn và bay ít hơn đối với các cuộc họp kinh doanh.

Các du khách “đang khao khát điều đã bị lấy đi từ họ”, ông Chesky nói trong cuộc toạ đàm Next của Reuters trong một cuộc phỏng vấn với Jonathan Weber, biên tập công nghệ toàn cầu của Reuters. “Họ không khao khát tham quan Times Square. Điều mà họ mong muốn làm là tham bạn hữu và gia đình họ là những người mà từ lâu họ không gặp gỡ”.

Công ty khởi nghiệp bị nạn dịch Covid-19 quật ngã vào đầu năm 2020 và việc kinh doanh của họ giảm 80% chỉ chưa đầy 8 tuần.

Tuy nhiên, khi các lệnh đóng cửa nới lỏng, thì nhiều du khách sẽ chọn lựa đặt những căn hộ hơn thay vì khách sạn, giúp cho Airbnb gia tăng cách kinh ngạc lợi nhuận trong quý 3. Doanh nghiệp có trụ sở tại San Francisco có được lợi nhuận tăng trong việc cho thuê lại các căn nhà xa khỏi các thành phố lớn.

Doanh nghiệp cho thuê nhà đã ra mắt công chúng trên sàn chứng khoán vào tháng 12, cổ phiếu của công ty này gia tăng gấp đôi trong lần ra mắt thị trường của nó. Các cổ phiếu của Airbnb gia tăng 10% cao kỷ lục 187.42USD vào thứ Năm.

Sẽ không tạo điều kiện cho bạo lực

Nền tảng cho thuê nhà đã huỷ các việc đặt chỗ tại Thủ Đô Washington cho lễ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào Thứ Tư tuần tới sau khi nhà thi hành luật đã cảnh báo về một mối nguy có vũ trang quân sự.

Ông Chesky nhắc lại cuộc qui tụ những người theo chủ nghĩa tối thượng da trắng tại Charlottesville, Virginia và cho biết rằng ông không muốn nền tảng này tạo điều kiện cho người ta đi đến để thực hiện bạo lực nơi các cộng đồng.

Airbnb thực hiện quyết định sau khi tham vấn các quan chức địa phương và liên bang và sau khi nhiều gia chủ lo ngại về những cuộc tấn công tiềm năng đã tìm cách huỷ các việc đặt dịch vụ.

Tuy nhiên, các chuỗi khách sạn chính gồm Hitlon Worldwide Holdings Inc và Marriott International đã cho biết họ có kế hoạch giữ các dịch vụ đang có.

Âu Dương Duy (Reuters)